Xem thêm

Tổng hợp 7 bộ bài tập luyện nghe tiếng Anh kèm audio có đáp án

Bạn cần rèn kỹ năng nghe tiếng Anh thường xuyên để có thể phản xạ nhanh và nâng cao kỹ năng nghe của mình. Dưới đây là tổng hợp các bài tập luyện nghe tiếng...

Bạn cần rèn kỹ năng nghe tiếng Anh thường xuyên để có thể phản xạ nhanh và nâng cao kỹ năng nghe của mình. Dưới đây là tổng hợp các bài tập luyện nghe tiếng anh có đáp án kèm theo file audio mà Prep đã sưu tầm. Hãy tham khảo và tải về tài liệu hữu ích này ngay!

Bài tập luyện nghe tiếng Anh Tổng hợp bài tập luyện nghe tiếng Anh có đáp án

I. Lý do khiến bạn chưa làm tốt bài tập luyện nghe tiếng Anh

 • Vốn từ vựng không nhiều: Vốn từ vựng hạn chế là nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn khi làm bài tập luyện nghe tiếng Anh điền vào chỗ trống. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đặt mục tiêu học từ vựng mỗi ngày và tham gia các khóa học từ vựng tại Prep để mở rộng vốn từ hiệu quả.

 • Phát âm chưa chuẩn: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn chưa thể làm tốt bài nghe là phát âm chưa chuẩn. Vì phát âm chưa chuẩn, bạn không nhận ra âm khi nghe. Hãy cải thiện kỹ năng phát âm bằng cách học bảng IPA, luyện phát âm và nói tiếng Anh thường xuyên. Các khóa học phát âm và phòng Speaking Ảo của Prep sẽ giúp bạn nâng cao trình độ phát âm.

II. Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số bí quyết luyện nghe tiếng anh hiệu quả mà bạn nên lưu ý:

 • Đọc đề bài kỹ trước khi bắt đầu: Đọc đề bài cẩn thận để nắm các từ khóa chính, giúp bạn hiểu sơ qua về nội dung chính của đoạn văn. Từ đó, bạn sẽ nhớ được và hình dung lại từ vựng liên quan đến chủ đề bài nghe, nâng cao mức độ nghe hiểu.

 • Đoán trước đáp án dựa vào ngữ cảnh: Đối với một số bài nghe, bạn có thể đoán trước đáp án dựa vào ngữ cảnh của bài nghe. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và đoán trước đáp án dựa trên ngữ liệu sẵn có.

Ví dụ đối với dạng bài Table/Note/Completion, hoàn thành đoạn sau:

 • Things to do at Orana
 • (3) ... the giraffes at 12 or 3 p.m.
 • Touch the animals in the (4) ... (good for children).
 • Watch the cheetahs doing their (5) ... at 3.40.

Đoạn trên, bạn có thể dựa vào các từ đứng trước để đoán từ đi theo sau: dựa vào "in the" thì có thể đoán sau đó là từ chỉ nơi chốn hoặc thời gian trong ngày. Còn với từ "doing their", đi sau đó sẽ là một danh từ.

 • Viết trước cách phát âm ra nháp: Dựa trên một số thông tin của đề bài, khi bạn đã có sự hình dung và đoán trước đáp án, hãy ghi chú sẵn cách phát âm ra nháp để có thể nghe theo sát với bài nghe và nắm bắt đáp án chính xác nhất.

 • Cố gắng theo kịp tốc độ của bài nghe: Đảm bảo luôn theo kịp tốc độ của bài nghe, vì chỉ cần mất nhịp nghe, bạn có thể bỏ lỡ thông tin của toàn bài nghe.

 • Đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh: Chắc chắn sẽ có những từ vựng bạn chưa gặp bao giờ và chưa biết ý nghĩa của chúng. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ dành cho bạn là có thể đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh nhất định (tuy không đảm bảo đoán được 100%).

Ví dụ: She was disrespectful towards the CEO. That's why she was sent off and penalized. (Cô ấy không tôn trọng giám đốc. Đó là lý do cô ấy bị đuổi đi và bị phạt.)

Trong câu này, bạn có thể đoán nghĩa theo quan hệ nhân quả: khi bạn không biết nghĩa của từ "penalized", bạn có thể đoán nghĩa dựa vào ý của câu trước với từ "disrespectful" - không tôn trọng. Vậy, kết quả của việc không tôn trọng sẽ là bị khiển trách hoặc chịu phạt.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

III. Bài tập luyện nghe tiếng Anh theo trình độ

Dưới đây, Prep tổng hợp một số bài tập luyện nghe tiếng Anh theo trình độ (có file audio tải về). Bạn có thể tham khảo và luyện tập nhé!

1. Trình độ Basic

Dưới đây là file bài tập luyện nghe tiếng Anh cơ bản được Prep sưu tầm từ nguồn chất lượng. Đây là dạng bài nghe chép chính tả. Hãy tải về và luyện tập để nâng cao trình độ của bạn!

LINK DOWNLOAD BÀI TẬP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRÌNH ĐỘ BASIC

2. Trình độ Intermediate

Đối với trình độ Intermediate, bạn có thể tham khảo các bài luyện nghe chép chính tả và rèn luyện một số kỹ năng nghe quan trọng mà Prep đã sưu tầm từ nguồn chất lượng. Hãy tải về và luyện tập nhé!

LINK DOWNLOAD CÁC DẠNG BÀI TẬP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRÌNH ĐỘ INTERMEDIATE

3. Trình độ Advanced

Với trình độ Advanced, bạn có thể luyện nghe bộ Tactic for Listening Expanding. Dưới đây là file nghe và bản PDF mà Prep đã tổng hợp. Hãy tải về và thực hành các bài nghe nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP LUYỆN NGHE TRÌNH ĐỘ ADVANCED

Bài tập luyện nghe tiếng Anh theo trình độ Bài tập luyện nghe tiếng Anh theo từng trình độ

IV. Bài tập luyện nghe tiếng Anh theo kỳ thi

Mỗi kỳ thi sẽ có những dạng bài nghe và chủ đề nghe thường gặp, chia theo từng trình độ. Dưới đây, Prep tổng hợp một số bài tập luyện kỹ năng nghe tiếng anh theo từng kỳ thi. Bạn có thể sử dụng để luyện tập!

1. Kỳ thi IELTS

Dưới đây là full tài liệu bài tập luyện nghe tiếng Anh IELTS từ cơ bản đến nâng cao, Prep sưu tầm từ nguồn chất lượng. Hãy tham khảo và luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ!

1.1. 101 bài test IELTS Listening

Đây là bộ bài tập luyện nghe tiếng Anh của IELTS Fighter, bao gồm 101 bài test + Đáp án đầy đủ. Hãy tải về để luyện tập!

DOWNLOAD 101 BÀI TEST IELTS LISTENING

1.2. Bộ IELTS Listening Actual Test

Bộ bài tập luyện nghe tiếng Anh IELTS Actual Test gồm 12 bài test, giúp bạn luyện tập từ cơ bản đến nâng cao. Hãy tải về để luyện tập!

DOWNLOAD TRỌN BỘ IELTS LISTENING ACTUAL TEST

2. Kỳ thi TOEIC

Dưới đây là tổng hợp 800 bài tập luyện nghe tiếng Anh TOEIC từ cơ bản đến nâng cao, trọn bộ mà Prep đã sưu tầm. Hãy tải về và luyện tập có kế hoạch!

DOWNLOAD BÀI TẬP LUYỆN NGHE TOEIC TRỌN BỘ 800 CÂU

3. Kỳ thi VSTEP

Dưới đây là file bài tập luyện nghe phục vụ cho kỳ thi VSTEP mà Prep đã sưu tầm. Bạn có thể tham khảo, tải về và luyện tập. Bài tập luyện nghe tiếng Anh VSTEP được Prep sưu tầm từ nguồn chính thống, đảm bảo tính chính xác!

DOWNLOAD BÀI TẬP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VSTEP

Luyện nghe tiếng Anh theo trình độ Bài tập luyện nghe tiếng Anh theo từng kỳ thi

V. Nâng trình nghe tiếng Anh cùng Prep

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể tham khảo các khóa học luyện nghe tiếng Anh, phát âm tiếng anh , và từ vựng tiếng Anh tại Prep. Đồng thời, luyện tập cùng hệ thống Test Practice với kho đề thi Listening IELTS, TOEIC đa dạng và cập nhật thường xuyên.

1. Các khóa học tại Prep

Hiện nay, Prep đang cung cấp các khóa học về phát âm, từ vựng, khóa học IELTS Listening, TOEIC Listening để hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh. Các khóa học này giúp bạn có vốn từ vựng đa dạng, kỹ năng nghe chuẩn để làm tốt bài nghe và giao tiếp hiệu quả. Cụ thể, các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu bao gồm:

 • Khóa phát âm cơ bản + trung cấp + chuyên sâu
 • Khóa học từ vựng cơ bản + trung cấp + chuyên sâu
 • Khóa học IELTS Listening cơ bản + trung cấp + chuyên sâu
 • Khóa học TOEIC Listening cơ bản + 600+ + 800+

Để nắm rõ hơn về các đơn vị kiến thức mà các khóa học này cung cấp, bạn có thể làm bài test năng lực đầu vào miễn phí tại Prep. Kết quả sẽ giúp Prep thiết lập lộ trình học cá nhân cho bạn.

2. Test Practice

Kho luyện đề Test Practice là nơi bạn có thể luyện tập các bài tập luyện nghe tiếng Anh và được chấm chữa chi tiết nhanh chóng. Đặc biệt, kho đề Listening IELTS và TOEIC là nguồn học liệu đồ sộ và cập nhật thường xuyên giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Ngoài ra, kho Test Practice của Prep còn có 2 tính năng Speaking Ảo và Writing Ảo với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, giúp bạn phát triển kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh.

Trên đây là tổng hợp các bài tập luyện nghe tiếng Anh theo từng trình độ mà Prep đã sưu tầm và tổng hợp lại. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng nghe và làm tốt các bài thi tiếng Anh. Đừng quên tham khảo các khóa học tiếng Anh với công nghệ vượt trội mà Prep đang cung cấp. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả!

1