Xem thêm

Cách luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, nhưng trình độ của bạn vẫn không được cải thiện. Vậy nguyên nhân gì khiến bạn vẫn "dậm...

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, nhưng trình độ của bạn vẫn không được cải thiện. Vậy nguyên nhân gì khiến bạn vẫn "dậm chân tại chỗ" như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những sai lầm thường gặp và cách luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Những sai lầm khiến bạn luyện nghe tiếng Anh không hiệu quả

Chắc hẳn trong quá trình luyện tiếng Anh nghe nói - nhất là khi tự học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu - bạn sẽ gặp phải một số sai lầm khiến cho việc rèn mãi không tiến bộ được. Đó có thể xuất phát từ:

Vốn từ vựng hạn chế

Một trong những lý do khiến bạn luyện nghe nói tiếng Anh kém chính là vốn từ vựng hạn chế. Bởi vì khi bạn gặp quá nhiều từ mới và không hiểu hết nghĩa của chúng, thì không thể biết được đối phương đang muốn truyền tải thông điệp gì.

Bên cạnh đó, cũng có một vài trường hợp là bạn biết từ vựng tiếng Anh đó, nhưng không nhận ra khi nghe người khác phát âm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi học bạn chỉ tra nghĩa của từ chứ không tìm hiểu từ đó đọc như thế nào.

Sử dụng "công thức vạn năng" trong tiếng Anh nghe nói

Mỗi một cá nhân đều có khả năng tư duy và tiếp cận kiến thức khác nhau. Do đó, phương pháp luyện nghe và nói tiếng Anh này có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Cũng như phương pháp kia có thể hiệu quả với người nọ nhưng không hiệu quả với bạn. Do đó, phương pháp luyện nghe tiếng anh chắc chắn hiệu quả là khái niệm mang tính tương đối khi học tiếng Anh.

Thành ngữ trong tiếng Anh có câu: "One Size Doesn’t Fit All". Có nghĩa là "Không có một cỡ áo nào cho mọi người". Khi nghe và nói tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu mãi suy nghĩ "cái áo" đó vừa vặn với bản thân. Khi bạn đã "có công mài sắt" nhưng mãi chưa "có kim" thì nên thay đổi phương pháp học của mình.

Cố nghe 100% từ và nói đúng cả ngữ pháp lẫn ngữ điệu

Sai lầm này thường gặp trong trường hợp luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu. Trong tiếng Anh nghe nói, mục tiêu nghe trọn vẹn hết câu và đoạn, nói đúng ngữ pháp và ngữ điệu hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ phù hợp với bạn có kỹ năng nghe và nói ở mức khá trở lên.

Hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là không nên cố nghe từng từ một. Bởi vì khi gặp những từ mới, bạn cứ mải mê suy nghĩ xem nghĩa của nó là gì thì chắc chắn sẽ bị lỡ mất thông tin còn lại của bài nghe. Thay vào đó, hãy tập trung nghe theo từ khoá (bắt key) hoặc chú ý đến ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn hiểu ý chính của bài nghe mà không cần nghe kỹ từng từ.

Hoang mang khi nghe tiếng Anh với nhiều chất giọng khác nhau

Chất giọng (accent) cũng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc nghe hiểu. Tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có nhiều chất giọng tuỳ theo vùng miền, cùng một từ nhưng có thể sẽ có cách phát âm khác nhau. Nếu như bình thường bạn luyện nghe nói tiếng Anh - Mỹ, khi gặp tiếng Anh - Anh hoặc Anh - Ấn sẽ khó nghe hơn rất nhiều.

Dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tiếng Anh rất khác biệt và không giống tiếng Việt, nên bạn không thể dịch từng từ chuẩn từ trái sang phải. Cách sắp xếp trật tự từ tự trong câu tiếng Anh lại không hề hoàn toàn dịch theo trật tự từ đó. Nếu bạn đang dịch kiểu này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và hiểu hết cả nội dung.

Cách luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

1. Chọn chủ đề yêu thích, khơi gợi được cảm xúc và tâm trí khi học tiếng Anh nghe nói

Chán nhất khi học tiếng Anh nghe nói là phải nghe những nội dung khô khan đối với bản thân. Bạn sẽ mất dần động lực ngay nếu gò ép bản thân vào các chủ đề đó.

Thay vào đó, hãy lựa chọn các bài luyện nghe tiếng anh theo chủ đề yêu thích của mình. Vừa giải trí vừa học tiếng anh theo chủ đề giúp bạn bớt căng thẳng và học hiệu quả hơn.

Song song với đó, hãy lựa chọn những chủ đề khơi gợi được cảm xúc và tâm trí của bạn khi học nghe tiếng Anh. Những chủ đề này sẽ giúp bạn nghe và nhớ lâu hơn, từ đó bạn sẽ nắm được cách sử dụng những câu/cụm từ vào các ngữ cảnh thích hợp.

2. Lựa chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Lựa chọn giáo trình luyện nghe tiếng Anh phù hợp với năng lực của bạn sẽ khiến bạn không cảm thấy chán nản. Do đó, chọn nội dung nghe nói phù hợp với khả năng của bản thân là cách luyện nghe tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất.

Đối với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng anh giao tiếp cơ bản, nên lựa chọn trình độ sơ cấp để làm quen với ngôn ngữ mới. Thông thường, nghe tiếng Anh được chia thành các mức độ.

  • Cấp độ: Sơ cấp, Trung cấp, Nâng cao
  • Độ dài đoạn nghe: Ngắn, Trung bình, Dài
  • Tốc độ nghe: Chậm, Trung bình, Nhanh

3. Luyện nghe tiếng Anh sử dụng phương pháp 4 chữ ĐOÁN

Nghe hiểu được 100% trong Anh ngữ là mục tiêu cao nhất của người học. Tuy nhiên, điều này dường như thực sự khó khăn nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ. Do đó, hãy nghe để đoán trước nhé!

Đầu tiên là đoán trước khi nghe. Dựa vào tình huống, ngữ cảnh giao tiếp mà bạn có thể chuẩn bị được tinh thần sắp nghe là gì, xuất hiện những từ vựng nào.

Thứ hai là đoán ý chính. Sau khi nghe hết, bạn có thể mường tượng được nội dung cốt lõi này.

Kế tiếp là đoán từ không biết. Những từ không biết ở đây phải là từ quan trọng. Có thể ở ngay câu tiếp theo, họ sẽ làm rõ từ đó.

Cuối cùng là đoán mò. Sau khi làm hết tất cả các cách trên, bạn có thể đoán mò theo ngữ cảnh.

4. Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: ghi chép lại những gì nghe được

Phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chính là ghi chép lại những gì vừa nghe được. Nhờ vậy, bạn sẽ ghi nhớ chính xác từ mới và hạn chế lỗi sai khi nghe các từ có phát âm gần giống nhau.

Hãy vừa nghe vừa chép chính tả mà không đọc script, sau đó lựa chọn những từ vựng mới để học. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách này khi luyện nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh ngắn khoảng 3 - 5 phút để tránh dùng nạp quá nhiều thông tin, không thể tập trung xác định thông điệp chính.

5. Đừng đặt nặng yếu tố ngữ pháp khi luyện nghe nói tiếng Anh

Khi luyện nghe nói tiếng Anh, bạn đừng chú trọng quá nhiều vào những lỗi ngữ pháp. Bởi vì ngay cả người bản ngữ cũng có thể mắc lỗi ngữ pháp khi giao tiếp. Thay vào đó, hãy cân bằng được yếu tố ngữ pháp và thực hành, tập trung vào những từ, cụm từ chính giúp bạn truyền đạt thông tin hoặc nghe được thông điệp từ đối phương.

6. Luyện nghe nói tiếng Anh theo chủ đề và đoạn hội thoại giao tiếp

Học nói tiếng Anh theo chủ đề hay mẫu hội thoại giúp bạn trau dồi vốn từ vựng. Đồng thời, rèn luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp nhanh nhạy.

Các chủ đề để luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu thường là cuộc sống hàng ngày thiết thực và gần gũi. Sau đó, bạn có thể luyện nói ở những chủ đề chuyên môn hơn về môi trường, giáo dục, kinh tế...

Các đoạn hội thoại ngắn cũng vậy, bạn luyện nói theo cách này không chỉ giúp bạn gia tăng phong phú cách nói mà còn giúp bạn "cừ" hơn nhiều so với những người có vốn giao tiếp nghèo nàn.

7. Tự học nghe nói tiếng Anh chuẩn dễ nhanh: Học cùng bạn bè

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ bớt nhàm chán nếu có cùng người bạn đồng hành tương tác học nghe tiếng tiếng Anh. Thật tuyệt vời nếu bạn có bạn bè cũng đang học cùng. Các bạn có thể cùng nhau luyện nói và đáp lại sẽ giúp bạn tự tin và bớt bỡ ngỡ trong giao tiếp. Kiến thức bạn tiếp thu được sẽ không ít hơn bạn học 100 bài luyện nghe tiếng Anh đâu. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu cách luyện nghe tiếng Anh miễn phí thì giao tiếp với bạn bè là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể Download các File mp3 để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề. Đây là cũng là phương pháp luyện nghe tiếng anh (chắc chắn thành công) được nhiều người áp dụng.

Mẹo luyện nghe tiếng Anh tiếng Anh giao tiếp cơ bản cấp tốc

Dưới đây là những mẹo luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, bạn hãy áp dụng ngay nhé!

1. Lắng nghe tích cực

Có hai hình thức nghe: nghe chủ động và nghe thụ động. Nhiều ý kiến cho rằng bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình thông qua nghe thụ động. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách tiếp cận đúng vì nghe thụ động không thể giúp bạn nhớ từ vựng, hiểu nghĩa của từ, v.v.

Bạn phải luôn lắng nghe tích cực, ngay cả trong những tình huống thông thường như nghe nhạc hoặc xem các chương trình bằng tiếng Anh. Nếu bạn không dành thời gian để thực sự cố gắng hiểu ngôn ngữ mình đang nghe, bạn sẽ không thể cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh giao tiếp của mình.

2. Luyện nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề song ngữ

Xem các chương trình và phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt có thể giúp bạn hiểu nghĩa của từ mới một cách nhanh chóng mà không cần phải tra từ điển. Hiển thị phụ đề tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và viết.

3. Chơi game tiếng Anh trực tuyến

Các trò chơi giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với những trải nghiệm thú vị và tương tác cho người học. Ngoài ra, các trò chơi luyện nghe còn tạo cho bạn động lực để chiến thắng, bạn sẽ cảm thấy thích thú và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn nữa.

4. Luyện nghe tiếng Anh với các chất giọng khác nhau

Có nhiều giọng và cách nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới. Vì vậy, để luyện nghe nói tiếng Anh cơ bản, bạn không nên chỉ luyện tập với giọng Anh đặc trưng. Hãy cố gắng hết sức để đắm mình trong nhiều ngữ điệu tiếng Anh và các kiểu giọng nói tiếng Anh khác nhau.

Những kênh luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  1. App học nghe nói tiếng Anh ELSA Speak: App này có khả năng nhận diện giọng nói và chấm điểm phát âm, chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn sửa lỗi cụ thể. Bạn sẽ được luyện tập theo các chủ đề thông dụng và nghe cách phát âm chuẩn của từ, cụm từ hoặc câu trọn vẹn.

  2. Website luyện nghe tiếng Anh Manythings: Trang web này cung cấp những mẩu chuyện thú vị theo giọng chuẩn Anh - Mỹ để bạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

  3. Học nghe tiếng Anh trên Youtube: Youtube là kênh luyện nghe nói tiếng Anh miễn phí, phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức luyện nghe trên youtube như học nghe nói qua bài hát, phim ảnh, tin tức bằng tiếng Anh, v.v.

  4. TED - Kênh luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề thú vị: TED cung cấp những video thuyết trình từ người nổi tiếng, giúp bạn luyện nghe và nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh.

Những cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả trên sẽ giúp bạn không nhàm chán và cải thiện kỹ năng nghe nói nhanh chóng. Bạn còn kỹ năng nào khác nữa không? Cùng chia sẻ với ELSA Speak ngay nhé!

1