Soạn bài: Phần thưởng lớp 2 SGK Tiếng Việt - Đầy đủ và chi tiết nhất

Ảnh: Sưu tầm Internet Chào các bạn học sinh lớp 2! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trong bài "Phần thưởng", một câu chuyện...

Tiếng việt lớp 2 bài phần thưởng Ảnh: Sưu tầm Internet

Chào các bạn học sinh lớp 2! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trong bài "Phần thưởng", một câu chuyện thú vị trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2. Mời các bạn cùng đọc và khám phá!

Phần I: Soạn bài tập đọc "Phần thưởng" lớp 2

Trong bài tập đọc "Phần thưởng" lớp 2 tập 1, các em hãy đọc kỹ nội dung câu chuyện để trả lời các câu hỏi bên dưới.

Bài đọc "Phần thưởng" tiếng Việt lớp 2

Lưu ý trước khi đọc bài, các em cần chú ý đọc to, rõ ràng, rành mạch từng câu chữ. Đọc ngắt nghỉ tại những câu có dấu chấm, dấu phẩy và thể hiện biểu cảm thông qua giọng đọc. Monkey khuyến khích ba mẹ nên dành chút thời gian để đọc mẫu cho con học theo cách đọc diễn cảm tốt hơn.

Nội dung bài "Phần thưởng" lớp 2 như sau:

Giải nghĩa một số từ ngữ trong bài:

 • Bí mật: giữ kín, không cho người khác biết.
 • Sáng kiến: ý kiến mới và hay.
 • Lặng lẽ: không nói gì.

Đọc hiểu bài "Phần thưởng" lớp 2

Sau khi đọc bài "Phần thưởng" tiếng Việt lớp 2, các em hãy ghi nhớ nội dung để trả lời các câu hỏi trang 14 SGK tập 1 dưới đây.

Trả lời câu hỏi phần đọc hiểu bài phần thưởng lớp 2 Ảnh: Sưu tầm Internet

Câu 1: Hãy kể những việc làm tốt của bạn Na. Câu trả lời: Theo nội dung câu chuyện phần thưởng lớp 2 đã đọc ở trên, những việc làm tốt của bạn Na là:

 • Na gọt bút chì giúp bạn Lan.
 • Na cho Minh nửa cục tẩy.
 • Na nhiều lần làm trực nhật giúp các bạn bị mệt.

Câu 2: Theo em, điều bí mật được các bạn của Na bàn bạc là gì? Câu trả lời: Theo em, điều bí mật được các bạn của Na bàn bạc là sẽ trao cho Na một phần thưởng vì sự tốt bụng của bạn ấy.

Câu 3: Em có nghĩ rằng Na xứng đáng được thưởng không? Vì sao? Câu trả lời: Theo em, Na rất xứng đáng nhận được thưởng vì bạn ấy tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè những lúc gặp khó khăn.

Câu 4: Khi Na được phần thưởng, những ai vui mừng? Vui mừng như thế nào? Câu trả lời: Khi Na được phần thưởng, tất cả mọi người đều vui mừng, bao gồm: Na, cô giáo, mẹ Na cùng các bạn.

 • Na: tưởng như nghe nhầm, đỏ bừng mặt.
 • Cô giáo và các bạn: vỗ tay vang dậy.
 • Mẹ Na: lặng lẽ chấm khăn trên đôi mắt đỏ hoe.

Ý nghĩa nội dung bài học "Phần thưởng" tiếng Việt lớp 2

Qua phần bài đọc và trả lời các câu hỏi vừa rồi, chúng ta rút ra kết luận về ý nghĩa nội dung bài học như sau: Bài học "Phần thưởng" lớp 2 giúp các em nhận thức về tầm quan trọng của sự tốt bụng và giúp đỡ người khác. Bài học này cũng khuyến khích các em luôn cống hiến và làm việc chăm chỉ.

Phần II: Soạn bài - Kể chuyện "Phần thưởng" lớp 2

Dựa vào nội dung đã học ở phần tập đọc, các em hãy kể lại câu chuyện "Phần thưởng" lớp 2 tập 1.

Kể lại từng đoạn và toàn bộ câu chuyện Phần thưởng lớp 2 Ảnh: Sưu tầm Internet

Câu 1: Kể lại đoạn 1 câu chuyện "Phần thưởng" lớp 2

 • Những việc làm tốt của Na
 • Những điều của Na băn khoăn

Câu trả lời:

 • Na gọt bút chì giúp bạn Lan, em cho Minh nửa cục tẩy. Nhiều lần còn làm trực nhật giúp các bạn bị mệt.
 • Em chỉ buồn vì mình học chưa giỏi.

Câu 2: Kể đoạn 2 câu chuyện "Phần thưởng" lớp 2

 • Các bạn của Na bàn bạc với nhau.
 • Cô giáo khen sáng kiến của các bạn.

Câu trả lời:

 • Vào giờ ra chơi, các bạn xúm lại thì thầm bàn bạc điều gì đó có vẻ bí mật lắm rồi kéo nhau đến gặp cô giáo.
 • Cô mỉm cười khen sáng kiến của các bạn rất hay.

Câu 3: Kể đoạn 3 câu chuyện "Phần thưởng" lớp 2

 • Lời cô giáo nói.
 • Niềm vui của Na, của các bạn, của cô giáo và của mẹ.

Câu trả lời:

 • Bây giờ, cô sẽ trao một phần thưởng hết sức đặc biệt mà cả lớp đề nghị tặng cho bạn Na. Bạn Na tuy học chưa giỏi nhưng có tấm lòng đáng quý.
 • Niềm vui của Na, của các bạn và của mẹ: Na không hiểu mình có nghe nhầm không. Đỏ bừng mặt, bước lên bục. Tiếng vỗ tay của cô giáo và các bạn vang dậy. Mẹ Na xúc động, lặng lẽ chấm khăn trên đôi mắt đỏ hoe.

Câu 4: Kể lại toàn bộ câu chuyện "Phần thưởng" lớp 2 Gợi ý: Em hãy dựa vào nội dung và những gợi ý ở các câu trên để kể lại toàn bộ bài tiếng Việt lớp 2 "Phần thưởng".

Hướng dẫn kể: Na là một cô bé tốt bụng. Ở lớp, Na gọt bút chì giúp bạn Lan, cho bạn Minh nửa cục tẩy. Nhiều lần Na còn làm trực nhật giúp các bạn bị mệt. Em chỉ buồn vì mình học chưa giỏi.

Năm học kết thúc. Các bạn sôi nổi bàn tán về điểm thi, phần thưởng. Riêng Na chỉ yên lặng lắng nghe vì biết mình học chỉ trung bình.

Vào giờ ra chơi, các bạn xúm lại thì thầm bàn bạc điều gì đó có vẻ bí mật lắm rồi kéo nhau đến gặp cô giáo. Cô mỉm cười khen sáng kiến của các bạn rất hay.

Trong ngày lễ tổng kết năm học, cô giáo nói: "Bây giờ, cô sẽ trao một phần thưởng hết sức đặc biệt mà cả lớp đề nghị tặng cho bạn Na. Bạn Na tuy học chưa giỏi nhưng có tấm lòng đáng quý."

Na không hiểu mình có nghe nhầm không. Đỏ bừng mặt, bước lên bục. Tiếng vỗ tay của cô giáo và các bạn vang dậy. Mẹ Na xúc động, lặng lẽ chấm khăn trên đôi mắt đỏ hoe.

Soạn bài - Chính tả phần thưởng lớp 2

Phần chính tả tiếng Việt lớp 2 tập 1 bài "Phần thưởng" gồm 3 bài tập. Các em học sinh hãy đọc kĩ yêu cầu để hoàn thành các bài tập dưới.

Câu 1: Tập chép: "Phần thưởng"

Khi viết chính tả bài "Phần thưởng" lớp 2, các em hãy chú ý viết hoa tên riêng là Na và những chữ đứng đầu câu: Cuối và Đây.

Bé tập chép chính tả bài "Phần thưởng" lớp 2 Ảnh: Sưu tầm Internet

Câu 2: Điền vào chỗ trống

 • s hay x?

....oa đầu, ngoài ....ân, chim ....âu, ....âu cá.

 • ăn hay ăng?

cố g...., g.... bó, g.... sức, yên l.....

Câu trả lời:

 • Xoa đầu, ngoài sân, chim sâu, xâu cá.
 • Cố gắng, gắn bó, gắng sức, yên lặng.

Câu 3: Viết vào vở những chữ cái còn thiếu trong bảng.

Câu trả lời: Tóm lại, bài viết này đã giúp các em học sinh nắm rõ kiến thức và hoàn thành các câu hỏi của bài "Phần thưởng" lớp 2. Hy vọng với những kiến thức mà Monkey chia sẻ sẽ giúp các em ngày càng học tập tốt hơn.

Ngoài ra, để giúp trẻ học giỏi môn tiếng Việt thì ngoài việc học và giải các bài tập trong sách giáo khoa, Monkey khuyến khích ba mẹ nên cho trẻ học thêm ứng dụng VMonkey. Đây là phần mềm dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDPT mới đang được hàng chục triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin tưởng, lựa chọn.

Ứng dụng VMonkey giúp trẻ có nền tảng tiếng Việt vững chắc Ảnh: Monkey.edu.vn

Ưu điểm của VMonkey là áp dụng các phương pháp giáo dục sớm hiện đại thông qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Điều này giúp kích thích sự hứng thú học của trẻ, tăng khả năng ghi nhớ kiến thức.

Bên cạnh đó, VMonkey thiết kế chương trình học rất bài bản, phù hợp với từng lứa tuổi và năng lực của trẻ. Xuyên suốt quá trình học có tới hơn 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc, hơn 700 truyện tranh tương tác, trên 300 sách nói và 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện.

Chỉ với 10-15 phút học mỗi ngày, VMonkey sẽ giúp trẻ biết đánh vần, phát âm chuẩn, đặt câu đúng ngữ pháp, cải thiện giọng nói bị ngọng hoặc giọng nói địa phương, viết đúng chính tả. Các câu truyện tranh, sách nói tương tác sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc hiểu, tích lũy vốn từ vựng và phát triển trí tuệ cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nhân cách đạo đức tốt ngay từ nhỏ.

Chính vì vậy mà VMonkey đã được các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cao, trao tặng rất nhiều giải thưởng danh giá và đông đảo phụ huynh tin tưởng. Những ba mẹ nào chưa đăng ký gói học cho con thì hãy tìm hiểu và đăng ký ngay hôm nay để tiết kiệm chi phí đến 40% và giúp con học giỏi vượt trội môn tiếng Việt nhé.

VMonkey - Giải pháp số 1 giúp trẻ Học Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt. Ba mẹ nhanh tay ĐĂNG KÝ ngay hôm nay để nhận được ưu đãi lên tới 40%.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

Xem thêm:

 • Soạn bài "Những quả đào" tiếng Việt lớp 2 chi tiết nhất
 • Soạn bài và giải bài tập tiếng Việt: "Những cái tên" lớp 2
 • Soạn bài và giải bài tập "Nhím nâu kết bạn" tiếng Việt lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống.
1