Trình Độ Tiếng Anh Để Đi Du Học – Có Bắt Buộc Không?

Để học tập trong môi trường quốc tế, tiếng Anh là một trong những tiêu chuẩn mà du học sinh cần có. Thế nhưng, có bắt buộc phải đạt trình độ tiếng Anh nhất định...

Để học tập trong môi trường quốc tế, tiếng Anh là một trong những tiêu chuẩn mà du học sinh cần có. Thế nhưng, có bắt buộc phải đạt trình độ tiếng Anh nhất định mới đi du học được không? Và đâu là các chứng chỉ tiếng Anh du học phổ biến hiện nay? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây!

Câu Hỏi Về Trình Độ Tiếng Anh Để Đi Du Học

1. Điều kiện tiếng Anh để đi du học là gì?

Mỗi quốc gia, cơ sở giáo dục có những yêu cầu khác nhau về điều kiện tiếng Anh để đi du học. Ví dụ:

  • Khi có nguyện vọng du học Mỹ, bạn chỉ cần thi chứng chỉ tiếng Anh SAT hoặc TOEFL.
  • Nếu có mong muốn du học Canada, Úc hoặc các nước châu Âu khác, chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc.

2. Không có trình độ tiếng Anh - có đi du học được hay không?

Tiếng Anh kém thì vẫn có cơ hội để đi du học. Một số trường ở Mỹ, Úc, Canada không yêu cầu trình độ tiếng Anh tốt trước khi sang du học. Bạn có thể lựa chọn phương án tham gia lớp dự bị đại học (tầm 3-6 tháng) để học tiếng Anh tại các quốc gia đang du học. Tuy nhiên, muốn nhập học chính thức bạn cần đảm bảo đạt chuẩn tiếng Anh thi tại trường, điều này gây lãng phí thời gian - công sức - tiền bạc không đáng có.

Đối với các trường học danh tiếng thì thường sẽ bắt buộc có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn trước khi sang học. Và đây cũng là một trong những tiêu chí để ưu tiên xét học bổng, nên tốt hơn hết đảm bảo trình độ tiếng Anh nếu có ước mơ du học.

3. Học tiếng Anh du học khác gì so với học tiếng Anh thông thường?

Học tiếng Anh đi du học tập trung vào thi chứng chỉ, vì thế cần đảm bảo cả đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng, học tiếng Anh thông thường thì tùy theo nhu cầu, học sinh có thể lựa chọn các khóa học tiếng Anh khác nhau như: tiếng Anh giao tiếp, luyện từ vựng, luyện phát âm...

Các Chứng Chỉ Tiếng Anh Thường Dùng Khi Đi Du Học

1. IELTS

IELTS là hệ thống đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho người phi ngữ thông qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Hiện tại, chứng chỉ IELTS được chấp thuận bởi nhiều cơ sở giáo dục tại Anh, Canada, Australia... Và đây là một tiêu chí bắt buộc khi có mong muốn di cư đến Canada và Australia.

Hiện có hai hình thức thi IELTS: General Training Module (đào tạo chung) và Academic (học thuật). Academic IELTS được sử dụng cho học sinh - sinh viên có nhu cầu học bậc đại học và sau đại học ở nước ngoài. General Training Module IELTS phù hợp cho đối tượng tham gia học nghề, muốn tìm việc làm hoặc định cư ở nước ngoài.

2. TOEFL

TOEFL cũng là chứng chỉ tiếng Anh dành cho người không phải người bản ngữ và do viện ETS thiết kế. Để đạt được bằng TOEFL, bạn cần trải qua 4 bài test: nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, chứng chỉ TOEFL chỉ được các trường thuộc Mỹ, Canada và một số ít nước chấp thuận bởi thi tiếng Anh chuẩn Mỹ.

Hiện tại có hai loại chứng chỉ TOEFL: TOEFL quốc tế và TOEFL nội bộ. TOEFL quốc tế được các quốc gia trên toàn thế giới công nhận, trong khi TOEFL nội bộ chỉ được đơn vị - trường tổ chức công nhận để lấy chuẩn tiếng Anh đầu vào.

3. TOEIC

TOEIC là chứng chỉ dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp. Nội dung kỳ thi bao gồm hai kỹ năng chính: viết và nói, với thang điểm cao nhất là 990. Tuy nhiên, bằng TOEIC thường chỉ được các quốc gia châu Á chấp thuận.

Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Đi Du Học

Để có thể thành công đạt được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho lộ trình du học, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

  • Học một ngôn ngữ mới cần quan tâm tới 4 yếu tố: nghe, nói, đọc, viết... Nhiều bạn mắc sai lầm vì quá tập trung vào văn phạm, đọc hiểu, ngữ pháp mà bỏ quên các tiêu chí khác. Hãy phân bổ nguồn lực thời gian, công sức hợp lý để cân bằng 4 kỹ năng.
  • Cố gắng học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày, cho dù là kỳ nghỉ hè hay ngày lễ, để rèn luyện thói quen. Mỗi ngày ôn bài cũ, học thêm một ít bài mới và tự thưởng nếu thành tích các kỹ năng tiếng Anh được cải thiện.
  • Để học từ mới hiệu quả và nhớ lâu, bạn có thể thử áp dụng cách sau: mỗi lần học xong từ mới, đọc lớn 10 lần. Đồng thời, đặt từ đó vào ngữ cảnh để ghi nhớ từ vựng chứ không nên học riêng lẻ.
  • Để cải thiện vốn từ vựng và trau dồi ngữ pháp, mỗi ngày hãy dành thời gian đọc một đoạn bài, học một đoạn bài hát tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể tự viết một bài blog, sau đó nhờ thầy cô - bạn bè của mình kiểm tra và điều chỉnh lại cho chính xác.
  • Tập nói chuyện với người bản ngữ cũng là một phương pháp hay để trau dồi khả năng nghe - nói tiếng Anh.

Để học tiếng Anh du học thành công, đòi hỏi một quá trình bền bỉ, kiên trì, nỗ lực. Đừng vì chán nản mà ngưng tạm thời. Sẽ rất mất thời gian nếu bạn ngơi nghỉ trong quá trình học, một số kiến thức (từ vựng, ngữ pháp...) không được rèn luyện sẽ đi xuống.

Bài viết trên tổng hợp các thông tin liên quan đến việc có bắt buộc có trình độ tiếng Anh khi đi du học không. Nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn du học, hãy liên hệ với EFS theo hotline 0939 816 169.

1