Top 8 sách định hướng nghề nghiệp giúp bạn tự tin tìm con đường sự nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất, không chỉ đối với các bạn trẻ mà còn cả phụ huynh. Xác định sớm hướng đi trong tương lai...

Định hướng nghề nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất, không chỉ đối với các bạn trẻ mà còn cả phụ huynh. Xác định sớm hướng đi trong tương lai giúp bạn chuẩn bị một cách kỹ lưỡng hơn, từ đó đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ khi được hỏi về nghề nghiệp mà muốn theo đuổi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 8 quyển sách định hướng nghề nghiệp hay và bổ ích nhất. Đây sẽ là những món quà tuyệt vời dành cho những bạn đang tìm kiếm một hướng đi sáng suốt.

Những vấn đề cần quan tâm trước khi tìm hiểu sách định hướng nghề nghiệp

1. Sở thích cá nhân và năng khiếu

Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bạn quyết định lựa chọn công việc là bạn có yêu thích nghề đó hay không, bạn có thật sự thoải mái khi làm việc chúng và công việc đó có phù hợp với bạn không. Confucius từng nói "Hãy chọn một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời" và Boileau cũng đã từng nói "Hãy làm thợ hồ, nếu đó là tài nghệ của anh".

Bạn sẽ không thể thành công nếu chọn một nghề chỉ vì nghe nói rằng sẽ dễ xin việc và có lương cao, hoặc chọn một nghề mà không đam mê chỉ để làm hài lòng gia đình. Khi bắt đầu một công việc, ngoài năng lực còn cần có nhiệt huyết, sự kiên trì và sáng tạo không ngừng.

Việc lựa chọn một nghề mà bạn không ưa thích, không phải là điểm mạnh của mình sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và khó đạt được thành công. Thế nên trước khi tìm hiểu những quyển sách định hướng nghề nghiệp, bạn cũng nên xác định được sở thích và năng khiếu của mình.

tim-hieu-ve-sach-dinh-huong-nghe-nghiep Hình ảnh minh họa: Tìm hiểu về sách định hướng nghề nghiệp

2. Triển vọng của ngành nghề trong tương lai

Việc chọn nghề không chỉ đơn thuần dựa vào sở thích và nguyện vọng cá nhân mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác. Một yếu tố quan trọng và được đề cập rất nhiều trong những quyển sách định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông đó chính là triển vọng của ngành nghề trong tương lai. Một ngành nghề được xem là "hot" khi nó có triển vọng vượt trội trong tương lai gần.

Triển vọng của ngành nghề bao gồm khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp đại học, cũng như mức lương mà ngành học đó mang lại. Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp các bạn trẻ sau khi ra trường quyết định học trái ngành, hoặc chỉ gắn bó được với ngành học trong một khoảng thời gian ngắn sau đó cũng lựa chọn rẽ sang một hướng đi khác.

Và lý do của tình trạng đó đa số là do các bạn không tìm được việc làm và mức lương quá thấp không đủ để trang trải cuộc sống. Thế nên trước khi quyết định lựa chọn ngành học hay lĩnh vực nào, bạn cần cân nhắc vấn đề trên.

3. Những khó khăn có thể gặp phải khi lựa chọn ngành nghề

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và công việc cũng thế. Tuỳ vào công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, nhưng chắc chắn dù bạn chọn công việc khó khăn hay dễ dàng, công việc lao động tay chân hay trí óc thì vẫn luôn có mặt trái.

Khi bạn quyết định theo đuổi một công việc nào đó đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận những lúc khó khăn, bế tắc. Và trong cuộc sống luôn tồn tại quy luật đào thải, nếu bạn không cố gắng hết mình thì bạn sẽ không thể đứng vững trong vị trí mà mình đã lựa chọn.

Nếu đã quyết định lựa chọn một ngành nghề nào đó để gắn bó lâu dài, bạn cần dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Và điều quan trọng nhất chính là phải luôn lạc quan. Sau mỗi vấp ngã bạn sẽ có thêm một bài học kinh nghiệm quý giá, đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 8 quyển sách định hướng nghề nghiệp mà bạn nên đọc:

1. Hướng nghiệp trong thời đại 4.0

Quyển sách "Hướng nghiệp trong thời đại 4.0" do tác giả Randall Stross viết. Được xuất bản vào năm 2019 và nằm trong top 100 sản phẩm Khởi nghiệp - Làm giàu bán chạy nhất. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, rất nhiều phụ huynh và bạn trẻ mong muốn tìm được một ngành nghề thật "hot" để theo đuổi.

Các ngành học liên quan đến công nghệ thông tin, phần mềm lập trình, khoa học công nghệ cao… luôn là những ngành được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, khi đến với "Hướng nghiệp trong thời đại 4.0", tác giả sẽ đem đến cho bạn đọc một cái nhìn khác hoàn toàn về tư duy và cách lựa chọn nghề nghiệp. "Hướng nghiệp trong thời đại 4.0" sẽ là một bức tranh đa diện, đa chiều và đầy màu sắc rất đáng đọc.

2. Người chọn nghề hay nghề chọn người

"Người chọn nghề hay nghề chọn người" là một quyển sách định hướng nghề nghiệp nằm trong top những quyển sách hướng nghiệp hay nhất. Tác giả Marden đã đem đến cho người đọc một cái nhìn rất khác dựa trên hai quan điểm "Nghề chọn người" và "Người chọn nghề".

Điểm nhấn của cuốn sách chính là những góc khuất, khía cạnh về suy nghĩ của con người trong việc lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình. Đây là một quyển sách rất phù hợp cho các bạn đang học cấp ba và chuẩn bị thi đại học.

3. Sổ tay hướng nghiệp - Dành cho học sinh trung học

"Sổ tay hướng nghiệp - Dành cho học sinh trung học" là một sản phẩm của thạc sĩ Quang Thu Nguyệt, vừa được xuất bản vào năm 2022. Với lối viết gần gũi súc tích, đây là một trong những quyển sách định hướng nghề nghiệp đáng đọc nhất.

Khi viết "Sổ tay hướng nghiệp - Dành cho học sinh trung học", Quang Thu Nguyệt đã xoáy sâu vào ba vấn đề chính là: Tâm thế làm chủ, Hướng học vạn biến và Hướng nghiệp xoáy trôn ốc. Đây cũng chính là trình tự mà tác giả muốn bạn đọc hướng đến khi bắt đầu hành trình tìm kiếm nghề nghiệp tương lai. Để hiểu rõ hơn về ba vấn đề trên, bạn hãy tìm đọc "Sổ tay hướng nghiệp - Dành cho học sinh trung học" nhé!

sach-dinh-huong-nghe-nghiep Hình ảnh minh họa: Sách định hướng nghề nghiệp

4. Hướng nghiệp for dummies

"Hướng nghiệp for dummies" là quyển sách do Marty Nemko viết và xuất bản vào năm 2020. Đây là một quyển sách định hướng nghề nghiệp khá logic và đáng suy ngẫm. Sách được chia thành 6 phần và 27 chương. Mỗi phần của "Hướng nghiệp for dummies" là một vấn đề khác nhau được sắp xếp đan xen với những thách thức khi bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn ngành nghề để theo đuổi.

Có thể nói đây là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất trong lĩnh vực lựa chọn nghề và hướng nghiệp. Những thông tin mà nó mang lại vô cùng cô động và xoáy sâu vào những vấn đề bất cập trong việc định hướng nghề nghiệp. Khi đọc quyển sách này, bạn sẽ có được một cái nhìn trọn vẹn nhất về những quyết định trong tương lai.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong danh sách 8 quyển sách định hướng nghề nghiệp đáng đọc nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều quyển sách khác như "Bạn hợp với nghề gì nhỉ?", "Chọn nghề theo tính cách", "Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi", "Chọn nghề bạn yêu - Yêu nghề bạn chọn" cũng đề cập đến những vấn đề quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp.

Về Dewey Schools

The Dewey Schools là hệ thống trường quốc tế song ngữ tốt nhất hiện nay tại Hà Nội, mang đến nền giáo dục chuẩn Mỹ và thế giới tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2011, đến nay trường đã có cho mình hơn 8000 học sinh, 1600 cán bộ nhân viên, và 4 cơ sở trường tại Hà Nội và Hải Phòng. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, Dewey Schools còn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và triết lý giáo dục, giúp học sinh có được hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Thông tin chi tiết:

Với những quyển sách định hướng nghề nghiệp đáng đọc nhất mà chúng tôi đã giới thiệu, hy vọng bạn sẽ tìm được hướng đi đúng cho tương lai của mình.

1