Xem thêm

Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh không thể bỏ qua

Kỹ năng viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi mà còn giúp bạn tự tin hơn khi...

Kỹ năng viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi mà còn giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong học tập và công việc. Vì vậy, tìm kiếm những cuốn sách luyện viết tiếng Anh chất lượng là một trong những phương pháp rèn kỹ năng này tốt nhất. Dưới đây là danh sách top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh mà bạn không thể bỏ qua.

Vì sao bạn cần luyện viết tiếng Anh mỗi ngày?

"Học phải đi đôi với hành", kỹ năng viết là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để phản ánh năng lực và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Việc viết tiếng Anh không chỉ giúp bạn rèn luyện kiến thức về ngữ pháp và từ vựng mà còn giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng hữu ích khác.

  • Luyện viết là phương pháp đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ và tăng khả năng phản xạ từ ngữ. Viết những từ và đoạn văn ra giấy, lặp lại nhiều lần, sẽ khiến những kiến thức này lưu lại trong trí nhớ lâu hơn so với việc "học vẹt".
  • Trau dồi vốn từ vựng và khả năng diễn đạt, tốc độ phản xạ với từ ngữ. Trong quá trình luyện viết, bạn có thể cải thiện từ vựng bằng cách tra từ điển và chọn những cách diễn đạt phù hợp.
  • Tự khám phá nhiều chủ đề thú vị. Bạn không chỉ bị giới hạn trong những chủ đề đơn giản và mẫu bài viết chỉ để ôn thi. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hứng thú khi viết về những chủ đề bạn yêu thích, khám phá và trải nghiệm điều mới thông qua tiếng Anh.

5 bước cơ bản giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhất

Để bắt đầu luyện viết tiếng Anh hiệu quả, đừng chỉ chăm chút viết ngay, hãy tạo thói quen cho bản thân với những bước chi tiết sau.

Xác định mục tiêu bài viết

Trước khi bắt đầu mọi bài viết, bạn cần xác định được mục tiêu và chủ đề chính của bài viết. Xác định đúng mục tiêu không chỉ giúp bạn viết đúng trọng tâm, tránh lạc đề mà còn giúp bạn dễ dàng tìm tài liệu tham khảo và tra cứu từ vựng liên quan. Hãy luôn xác định 3 điểm sau trước khi viết:

  1. Đoạn văn viết về gì?
  2. Hướng đoạn văn bạn muốn triển khai?
  3. Người đọc sẽ nhận được gì sau khi đọc bài viết?

Lên khung cho bài viết

Sau khi xác định được chủ đề, đừng vội viết ngay mà hãy lập dàn ý chung cho bài viết. Giống như viết tiếng Việt, viết tiếng Anh cũng cần được chia thành các phần chính để tránh lạc đề lan man.

Thông thường, một bài viết sẽ được chia làm 3 phần chính:

  1. Mở bài: lời dẫn, giới thiệu về chủ đề.
  2. Thân bài: các ý chính của bài. Trước khi viết, bạn nên gạch sẵn 2-3 ý chính và viết thành từng đoạn riêng biệt.
  3. Kết bài: tổng kết vấn đề và đưa ra kết luận.

Xác định cấu trúc ngữ pháp cần dùng

Bạn không cần viết ra tất cả những cấu trúc trong bài ngay từ đầu, nhưng nên xác định một vài cấu trúc ngữ pháp quan trọng để không bỏ sót chúng. Tùy theo yêu cầu của bài viết mà sẽ cần đến những cấu trúc liên quan như so sánh, trần thuật, và nhiều hơn nữa. Đưa những cấu trúc quan trọng vào bài viết không chỉ giúp ý viết mạch lạc hơn mà còn giúp bạn nhận được điểm cao hơn.

Viết thẳng vào vấn đề

Nếu bạn là người viết mới và chưa có quá nhiều kinh nghiệm, cách đơn giản nhất là đi thẳng vào vấn đề. Trong các kỳ thi, thời gian viết thường hạn chế, viết quá văn hoa có thể khiến bạn không đủ ý và mắc nhiều lỗi hơn. Bạn nên luyện tập từ những kiểu viết đơn giản, đúng đủ trước khi chuyển sang viết phức tạp hơn.

Xem lại bài

Khi hoàn thiện bài viết, hãy dành thời gian đọc lại và kiểm tra toàn bộ bài. Kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và tìm những sai sót giúp hoàn thiện kỹ năng viết của bạn.

Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh "gối đầu giường" cho bất cứ ai

Ngoài việc tự luyện viết tại nhà, việc đọc những cuốn sách luyện viết tiếng Anh thú vị cũng giúp bạn có hứng thú và trau dồi kiến thức.

1. Oxford Advanced Learner's Dictionary

Với tất cả những người học ngoại ngữ, từ điển đã trở thành công cụ không thể thiếu. Cuốn từ điển Oxford gồm gần 200.000 từ và cụm từ thường gặp, có cách giải thích dễ hiểu cùng những ví dụ sinh động. Bạn có thể sử dụng từ điển để tra từ vựng hay hoặc tra từ để sử dụng chúng đúng ngữ cảnh. Cuốn từ điển này có nhiều phiên bản như sách giấy, CD và ứng dụng di động, giúp bạn tra cứu mọi lúc mọi nơi.

2. Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

Với những người ôn luyện tiếng Anh, đặc biệt là ôn luyện kỳ thi GRE cho du học đại học Mỹ, cuốn sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions là lựa chọn tốt. Cuốn sách này giúp bạn rèn luyện suy luận và ngữ nghĩa, từ đó học cách sử dụng từ theo từng hoàn cảnh chính xác. Nếu bạn đang chuẩn bị cho các kỳ thi tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOELF, IELTS, hãy không bỏ qua cuốn sách này.

3. Merriam - Webster's Vocabulary Builder

Cuốn sách "Merriam - Webster's Vocabulary Builder" giúp bạn xây dựng vốn từ độc đáo. Với 2000 từ và ví dụ, cách giải nghĩa đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ từ vựng và thoải mái áp dụng chúng vào bài viết. Đến nay, cuốn sách này đã được tái bản rất nhiều lần và được độc giả yêu thích trên toàn thế giới.

4. Word Power Made Easy

"Word Power Made Easy" không chỉ là cuốn sách học từ vựng tiếng Anh mà còn là cuốn sách thu hút, hấp dẫn và tạo hứng thú học tập qua cách trình bày hài hước và dễ hiểu. Sau hơn 70 năm ra mắt, cuốn sách này vẫn là một lựa chọn hàng đầu cho việc luyện viết tiếng Anh trên toàn thế giới.

5. The Merriam - Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

Cuốn sách "The Merriam - Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms" giúp làm rõ các cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Nắm rõ các cặp từ này giúp bạn tạo ra sự đa dạng, tránh lặp từ và thể hiện được vốn từ phong phú của mình trong bài viết. Cuốn sách này có sẵn dưới dạng sách giấy, sách điện tử và ứng dụng di động.

Sử dụng cuốn sách luyện viết tiếng Anh là một phương pháp hiệu quả giúp tăng vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và sử dụng chúng linh hoạt. Đọc nhiều và luyện viết thường xuyên giúp bạn tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình và đạt kết quả cao trong mọi kỳ thi.

1