Top 10 Trường Đại học Danh giá Nhất Thế giới

Chào mừng các bạn đến với Lucymax! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 10 trường đại học danh giá nhất thế giới theo bảng xếp hạng của tổ chức xếp hạng...

Chào mừng các bạn đến với Lucymax! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 10 trường đại học danh giá nhất thế giới theo bảng xếp hạng của tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh) cho năm 2023.

Những ngôi trường quen thuộc trong top 10

Trong danh sách này, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của các trường đại học tại Anh và Mỹ. Các cơ sở giáo dục đại học này đã luôn nằm trong danh sách đáng mơ ước của nhiều sinh viên trên toàn thế giới.

Top 10 trường tốt nhất thế giới Top 10 trường tốt nhất thế giới. (Ảnh: QS 2023)

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vững vị trí số 1 trong top 10 trong suốt 10 năm qua. Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường đầu tiên có sinh viên nữ tại Mỹ.

Quy trình tuyển chọn của MIT rất khắt khe, chỉ có 8% thí sinh được nhận vào học trong năm 2019. Sinh viên tốt nghiệp từ MIT thường được các công ty hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Apple tuyển dụng.

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Đại học Cambridge (Anh)

Đại học Cambridge đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, là viện đại học nghiên cứu liên hợp danh giá ở Vương Quốc Anh. Được thành lập vào năm 1209, đây là trường đại học lâu đời thứ tư trên thế giới.

Đại học Cambridge được biết đến là ngôi trường danh giá, từng có nhiều nguyên thủ cấp cao quốc gia học tập tại đây. Trong số đó có 15 thủ tướng Anh, 23 nguyên thủ lớn từ các nước Ấn Độ, Singapore và Jordan, và ít nhất 9 vị quân vương. Thái tử Charles và nhiều nhân vật hoàng gia khác cũng từng là sinh viên của trường này.

Đại học Stanford (Mỹ)

Xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng là Đại học Stanford. Đây là ngôi trường của nhiều doanh nhân, nhà khởi nghiệp. Trường cũng có 17 cựu sinh viên đã đạt giải Nobel. Hiện tại, đại học này có hơn 7.000 sinh viên và 9.000 học viên bậc sau đại học.

Đại học Oxford (Anh)

Đại học Oxford xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng năm nay. Đây là trường đại học lâu đời nhất của Anh và là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới. Trong năm trước đó, trường này xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) và đứng đầu theo bảng xếp hạng THE (Times Higher Education).

Đại học Oxford có khoảng 20.000 sinh viên, trong đó có số lượng sinh viên và học viên bậc sau đại học tương đương. 95% sinh viên tại đại học này đều tìm được việc làm hoặc tiếp tục học tập bậc cao trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Đại học Harvard (Mỹ)

Đại học Harvard xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp và lần thứ 10 liên tiếp trường này lọt vào danh sách này.

Đại học Harvard được thành lập vào năm 1636 và là một trong những trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất thế giới. Trường thuộc khối Ivy League - nhóm 8 trường đại học tư thục hàng đầu nước Mỹ.

Đại học Harvard đã có 45 cá nhân đoạt giải Nobel và 48 cá nhân đoạt giải thưởng Pulitzer từng theo học tại trường này. Trường cũng đã trao bằng danh dự cho 13 tổng thống Mỹ.

Viện Công nghệ California (Mỹ)

Viện Công nghệ California đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng. Đây là nơi học tập của 1.000 sinh viên và 1.250 sinh viên bậc sau đại học. Theo thống kê, 99% sinh viên được nhận vào Viện Công nghệ California trong các năm đều nằm trong top 10% học sinh giỏi nhất tại trường trung học. Hơn 50% sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính từ trường.

Đại học Hoàng gia London (Anh)

Đại học Hoàng gia London đứng thứ 6 cùng với Viện Công nghệ California trong bảng xếp hạng. Đây là một trường công lập nổi tiếng thuộc hệ thống Đại học London. Trường được thành lập vào năm 1907 theo Hiến pháp Hoàng gia Anh Quốc.

Đại học Hoàng gia London hiện là một trong những trường hàng đầu về đào tạo ngành y học, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khoa học khác. Trường có 4 khoa: Kỹ thuật, Y Dược, Khoa học tự nhiên và Kinh tế. Hiện trường có gần 20.000 sinh viên, trong đó cộng đồng sinh viên quốc tế chiếm tới 59%, đến từ 140 quốc gia trên thế giới.

Đại học London

Đại học London đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng. Đây là một trong những trường có lịch sử lâu đời nhất ở Anh, chỉ sau Đại học Oxford và Đại học Cambridge. Trường được thành lập vào năm 1826.

Hiện nay, Đại học London có hơn 25.000 sinh viên với đa ngành đào tạo, trong đó 1/3 sinh viên là quốc tế đến từ 130 quốc gia trên thế giới. Trường được biết đến là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Anh chấp nhận sinh viên từ mọi tôn giáo, chủng tộc, tầng lớp xã hội và bình đẳng nam nữ.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng. Trường được thành lập vào năm 1854 bởi Liên bang Thụy Sĩ và mở cửa vào năm 1855 với đa ngành đào tạo.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ hiện có 19.800 sinh viên và học viên, trong đó có 4.000 tiến sĩ đến từ hơn 120 quốc gia. Trường đã có 21 người đoạt giải Nobel, trong đó có Albert Einstein và Wolfgang Pauli, 1 huy chương Fields Medal và 2 người thắng giải Pritzker.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ

Đại học Chicago (Mỹ)

Xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng là Đại học Chicago. Trường được thành lập vào năm 1890 với khoản tiền hiến tặng từ tỷ phú John D. Rockefeller.

Đại học Chicago có 11 khu ký túc xá với 38 tòa nhà riêng biệt, tạo điều kiện sinh hoạt và giải trí chung cho toàn bộ sinh viên. Mỗi tòa nhà được chia thành các nhóm khoảng 70 sinh viên cùng chia sẻ phòng ở và các khu vực sinh hoạt chung. Mỗi tòa nhà có quy định riêng, ban quản lý riêng và nhân viên hỗ trợ riêng. Sinh viên có thể ở trong cả 4 năm học.

Qua bảng xếp hạng QS WUR 2023, chúng ta có thêm thông tin về 10 trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được thực hiện dựa trên 6 tiêu chí chính bao gồm uy tín học thuật, đánh giá từ nhà tuyển dụng, số trích dẫn từ giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên và sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, bảng xếp hạng này còn sử dụng 2 tiêu chí mới là mạng lưới nghiên cứu quốc tế và tỷ lệ sinh viên được tuyển dụng.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những trường đại học danh giá nhất thế giới.

1