Top 10 Mẹo Luyện Thi IELTS Listening

Bạn có thể đạt được điểm 9 trong phần nghe IELTS không? Câu trả lời là Có! Tuy vậy, có những điều bạn cần làm trước kỳ thi và lưu ý khi làm bài thi....

Bạn có thể đạt được điểm 9 trong phần nghe IELTS không?

Câu trả lời là Có! Tuy vậy, có những điều bạn cần làm trước kỳ thi và lưu ý khi làm bài thi. Bằng cách tuân thủ những mẹo dưới đây, bạn có thể cải thiện điểm số đáng kể và thậm chí đạt điểm 9! Dưới đây là top 10 mẹo luyện thi IELTS Listening để đạt điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS nghe:

Trước kỳ thi

Nâng cao kỹ năng nghe chung

Mục tiêu của phần Nghe IELTS là kiểm tra khả năng nghe của bạn. Đừng chỉ dùng các bài kiểm tra để nâng điểm: đó không đủ! Các bài kiểm tra chỉ giúp bạn quen thuộc với kỳ thi, nhưng không cải thiện nhiều khả năng nghe của bạn. Hiệu quả hơn là luyện nghe qua nhiều bài tập, nghe các tài liệu nghe chung (bản tin radio, chương trình TV, chương trình tài liệu, v.v.) và chỉ sau đó mới làm các bài kiểm tra IELTS Listening.

Top 10 IELTS Listening Tips Ảnh: Top 10 IELTS Listening Tips

Làm giàu từ vựng theo chuyên đề

Phần 3 trong IELTS thường nói về giáo dục. Ví dụ, sinh viên và một giảng viên đang bàn về một nhiệm vụ. Hãy học các từ vựng liên quan đến việc học tại trường đại học. Điều này sẽ giúp bạn hiểu phần này tốt hơn.

Khi làm bài kiểm tra

Nhận diện loại từ

Hãy xem qua các câu hỏi và xác định từ loại phù hợp cho mỗi chỗ trống. Đó có phải là danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Ghi chú 'N' cho danh từ, 'V' cho động từ và tương tự. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào hình thức từng từ khi nghe.

Top 10 IELTS Listening Tips Ảnh: Top 10 IELTS Listening Tips

"Kết nối" với tình huống

Cố gắng hiểu về tình huống. Trước mỗi phần, bạn sẽ được nghe một phần giới thiệu ngắn: 'Bây giờ, bạn sẽ nghe một cuộc đối thoại giữa...' hoặc 'bạn sẽ nghe một bài giảng về...'. Thông tin này không được viết trên giấy câu hỏi, vì vậy bạn hãy chú ý. Ghi chú ai là người nói, tại sao họ đang nói và họ đang ở đâu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn phần còn lại của bản ghi âm.

Đừng để mất tập trung

Hãy nhớ rằng bạn chỉ được nghe một lần. Vì vậy nếu bạn không nghe được một số từ và bỏ qua một số câu hỏi, đừng lo lắng! Để trống chúng và tập trung vào phần thực tế. Xem lại những câu hỏi đó khi kết thúc phần. Nếu không, bạn chỉ sẽ bỏ lỡ thêm những câu hỏi khác và rối tung trong bản ghi âm. Bạn sẽ cần đọc, viết và nghe cùng một lúc.

Top 10 IELTS Listening Tips Ảnh: Top 10 IELTS Listening Tips

Chú ý đến các từ chỉ thị

Lắng nghe các từ chỉ thị, chẳng hạn như however, but, then, finally. Chúng giúp bạn dự đoán những gì người nói sẽ nói sau đó.

Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Nhiều học sinh rơi vào bẫy này: ngay khi họ nghe được thông tin cần thiết, họ cho rằng đó là câu trả lời chính xác. Nhưng đôi khi thông tin này được lặp lại hoặc được sửa đổi trong phần tiếp theo. Ví dụ: Sam: Cảm ơn bạn! Tôi đã nhận được email của bạn. Do đó đó là [email protected]. Loren: Không, không! Bạn đã nhầm, đó là [email protected], chính tả là với M. Sam: À, tôi xin lỗi...

Kiểm tra các lỗi ngớ ngẩn

Sau mỗi phần, bạn có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình. Quan trọng là kiểm tra chính tả, số nhiều và hình thức từ. Hãy nhớ rằng chỉ câu trả lời được viết đúng mới được tính điểm.

Top 10 IELTS Listening Tips Ảnh: Top 10 IELTS Listening Tips

Truyền đáp án một cách chính xác

Ở cuối bài kiểm tra nghe, bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào tờ giấy trả lời. Và rất nhiều lần học sinh nhầm lẫn trong việc đánh số! Khi bạn viết câu trả lời của mình, hãy kiểm tra xem chúng có đúng vị trí được đánh số không. Nói cách khác, hãy đảm bảo câu trả lời cho câu hỏi 7 điền vào ô số 7.

Không bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào!

Bạn sẽ không bị trừ điểm vì câu trả lời sai, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, viết gì đó trong ô trả lời cũng tốt hơn là để trống. Đọc lại câu hỏi một lần nữa và đoán một cái gì đó!

Sử dụng những mẹo này để cải thiện khả năng nghe của bạn trong IELTS! Nhưng đừng quên luyện nghe IELTS cũng rất quan trọng:

  • Làm các bài kiểm tra luyện nghe IELTS
  • Luyện nghe qua các bài tập IELTS

Ảnh: Top 10 IELTS Listening Tips

1