Tonight - Hiểu và Sử dụng trong Tiếng Anh

Tonight là gì? Dấu hiệu nhận biết Tonight là một trạng từ chỉ thời gian hoặc có thể là một danh từ trong tiếng Anh và là dấu hiệu nhận biết của thì tương lai...

Tonight là gì? Dấu hiệu nhận biết

Tonight là thì gì? Dấu hiệu nhận biết

Tonight là một trạng từ chỉ thời gian hoặc có thể là một danh từ trong tiếng Anh và là dấu hiệu nhận biết của thì tương lai tiếp diễn. Khi Tonight được dùng làm trạng từ, nó diễn tả những hành động và sự việc sẽ xảy ra vào một thời điểm cụ thể trong tương lai là "tối nay".

Ví dụ:

 • Anh trai tôi sẽ làm báo cáo vào tối nay.
 • Sam sẽ nấu ăn khi bố mẹ đến thăm cô ấy tối nay.

Tonight nghĩa là gì? Cách phát âm đúng?

Tonight nghĩa là gì?

Tonight có nghĩa là "tối nay" hoặc "đêm nay", và đôi khi có thể dịch là "buổi tối nay" hoặc "bữa tối nay". Tonight thường được sử dụng trong những trường hợp gặp mặt hoặc sự kiện diễn ra vào buổi tối như tham gia một sự kiện, gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ người yêu, tổ chức họp mặt,...

Cách phát âm đúng của Tonight là: /təˈnaɪt/

Ví dụ:

 • Anh ấy sẽ đưa mẹ của anh áy đến cuộc thi tối nay.
 • Bạn sẽ uống bia vào lúc 9 giờ tối nay.
 • Anh ấy sẽ ăn hải sản trong bữa tiệc vào lúc 7 giờ tối nay.

Vị trí của Tonight trong câu tiếng Anh

Khi trò chuyện với những người mới học tiếng Anh hoặc người bản xứ, bạn cần phải tìm hiểu vị trí của từ loại trong câu để truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác. Sử dụng Tonight sai vị trí có thể dẫn đến hiểu lầm và đánh giá thấp trình độ tiếng Anh của bạn.

Trạng từ Tonight thường đứng ở đầu hoặc cuối câu để diễn tả thời gian diễn ra của sự việc nào đó, cụ thể tùy thuộc vào cách sử dụng và mục đích của người sử dụng. Ví dụ:

 • Sam sẽ đang ở văn phòng lúc 6 giờ tối tối nay / Sam sẽ không ở văn phòng lúc 6 giờ tối tối nay.
 • Cô ấy sẽ vẽ "Pablo Picasso" lúc 8 giờ tối nay chứ?
 • Anh ấy sẽ ăn hải sản trong bữa tiệc vào lúc 7 giờ tối nay.

Tonight thường đi kèm với các giới từ nào?

Tonight thường đi kèm với các giới từ nào?

Trong tiếng Anh, khi sử dụng từ "Tonight", bạn cần biết các giới từ thường đi kèm để diễn tả đúng ý nghĩa. Tonight thường đi kèm với 6 giới từ: At, On, In, By, For và With. Giới từ thông dụng nhất đi kèm với Tonight là "On". Tuy nhiên, trong cùng một câu, Tonight và các giới từ này có thể đứng cạnh nhau hoặc không.

 • Tonight đi kèm với giới từ "At" để chỉ thời gian cụ thể trong "tối nay/đêm nay". Ví dụ: Cô ấy có bài thuyết trình lúc 8 giờ tối nay.

 • Tonight đi kèm với giới từ "On" để chỉ ngày cụ thể trong "tối nay/đêm nay". Ví dụ: Có một cuộc trao đổi tuyệt vời vào tối nay.

 • Tonight đi kèm với giới từ "By" để chỉ thời gian dự kiến hoàn thành một việc gì đó trong "tối nay/đêm nay". Ví dụ: Chúng ta sẽ hoàn thành bức tranh này vào tối nay.

 • Tonight đi kèm với giới từ "For" để chỉ mục đích, lý do diễn ra hành động hoặc sự việc trong "tối nay/đêm nay". Ví dụ: Họ đang có cuộc gặp mặt cho ngày kỷ niệm của bố mẹ tôi vào tối nay.

 • Tonight đi kèm với giới từ "With" để chỉ sự kết hợp với ai đó hoặc cái gì đó trong "tối nay/đêm nay". Ví dụ: Chúng tôi sẽ đi chơi với đồng nghiệp của cô ấy tối nay.

 • Tonight đi kèm với giới từ "In" thường được dùng để chỉ một khoảng thời gian chung chung trong "tối nay/đêm nay" để diễn tả những dự định hoặc dự đoán. Ví dụ: Anh ấy sẽ ở lại tối nay.

Lưu ý khi sử dụng Tonight trong tiếng Anh

Trạng từ Tonight thường được sử dụng để diễn đạt thời gian trong tương lai gần, từ lúc nói cho đến tối cùng ngày đó. Khi sử dụng Tonight hoặc bất kỳ từ nào khác, bạn cần ghi nhớ một số quy tắc và lưu ý quan trọng như sau:

 • Khi Tonight đi kèm với giới từ "At", nó chỉ nên được sử dụng để nói về lịch trình hay kế hoạch trong tương lai là "tối nay". Ví dụ: Cô ấy có bữa tối hẹn lúc 7:30 tối nay.

 • Tonight có thể dùng trong trường hợp có sự kết hợp của "Night" ở câu trước đó với trạng từ "Earlier" hoặc "Last" để nói về mốc thời gian hoặc thời điểm trong quá khứ. Ví dụ: Anh ấy học sớm tối qua. Anh ấy không học nhiều tối nay.

 • Tonight có thể dùng trong thì tương lai gần để diễn đạt hành động hoặc sự việc sắp diễn ra, tương tự như thì tương lai tiếp diễn. Ví dụ: Anh ấy sẽ đến một buổi hòa nhạc tối nay.

 • Tonight chỉ sử dụng cho khoảng thời gian trước nửa đêm của hôm đó (không bao gồm sau nửa đêm), sau đó bạn cần dùng "Tomorrow/ Tomorrow morning/ Tomorrow afternoon/ Tomorrow evening" thay vì Tonight.

Phân biệt Tonight, evening, night trong tiếng Anh

Tonight, evening, night đều là các trạng từ chỉ thời gian trong một ngày, thường được sử dụng để diễn đạt thời gian diễn ra của hành động nào đó. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Tonight, evening và night trong tiếng Anh như sau:

 • Tonight (Đêm nay/tối nay): Thường được sử dụng để chỉ thời gian diễn ra hành động trong cùng một ngày với ngày hiện tại. Ví dụ: Tối nay tôi sẽ gặp anh ấy.

 • Evening (Buổi tối): Thường nằm trong khoảng từ 6 giờ đến 9 giờ tối (giữa buổi chiều và buổi đêm). Evening được dùng để nói về hành động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian này.

 • Night (Đêm): Là khoảng thời gian từ khi mặt trời lặn (hoàng hôn) đến trước khi mặt trời mọc (bình minh). Night được dùng để nói về những hoạt động diễn ra trong khoảng thời gian này. Ví dụ: Anh ấy thường thức khuya để xem phim hành động Mỹ.

Video diễn tả Tonight qua bài hát "Tonight" của Westlife

Bài tập và đáp án về Tonight trong tiếng Anh

Bài tập: Chia động từ trong ngoặc đúng với thì trong tiếng Anh

 1. He _____ (Watch) the movie "Nha Ba Nu" at 8 o'clock tonight.
 2. Sam ____ (Sit) on the train at 9 am tomorrow.
 3. We____(Play) with his daughter at 7:30 o'clock tonight.
 4. Hey, let's ____(Go out) and have a date tonight!
 5. Her uncle __(Visit) her at this time next week.
 6. When he __ (Come) tomorrow afternoon, she ___(Swim) at the "Linh Anh" swimming pool.
 7. He __ (Play) table tennis with his father at 7:30 o'clock tonight.
 8. I hope I __(Sleep) better tonight.
 9. She __(Call) her father tonight.
 10. If she __(need) to call him, he __(Stay) at the English center until Tuesday.

Đáp án:

 1. will be watching
 2. will be sitting
 3. will be playing
 4. go out
 5. will be visiting
 6. comes - will be swimming
 7. will be playing
 8. sleep
 9. will be calling
 10. needs - will be staying

Bài viết "Tonight là thì gì?" đã cung cấp kiến thức lý thuyết và ví dụ về cách sử dụng trạng từ "Tonight" trong tiếng Anh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng và ý nghĩa của từ này trong ngữ cảnh khác nhau. Hãy tiếp tục rèn luyện và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn. Chúc bạn học tốt!

1