Tổng hợp 20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất

Hãy cùng E-talk khám phá 20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất dưới đây. Nếu bạn đã học nhiều ngữ pháp mà chưa áp dụng vào viết văn, thì bạn đang bỏ...

Hãy cùng E-talk khám phá 20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất dưới đây. Nếu bạn đã học nhiều ngữ pháp mà chưa áp dụng vào viết văn, thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn và lãng phí công sức tìm hiểu. Vậy thì cùng bắt đầu quá trình luyện kỹ năng viết với 20 chủ đề thú vị nhất dưới đây.

20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị - E-talk

20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất

 • Viết một đoạn văn về người bạn muốn trở thành.
 • Viết một đoạn văn về cuộc sống ở nông thôn.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ về một chuyến đi cùng gia đình.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ về giá trị của thư viện.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ để thảo luận về vai trò của tiền trong cuộc sống.
 • Viết một đoạn văn để thảo luận về khoa học và tác động của nó đối với cuộc sống.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ để thảo luận về quyền và nghĩa vụ của công dân.
 • Viết một đoạn văn để mô tả điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn.
 • Thảo luận về chủ đề bạn coi là quan trọng nhất.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ mô tả một địa điểm thú vị trong quê hương của bạn.
 • Viết một đoạn văn về nghề nghiệp mà bạn muốn chọn sau khi ra trường đại học.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ thảo luận về tội phạm trong xã hội.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ mô tả một chuyến đi bằng tàu mà bạn thích nhất.
 • Viết một đoạn văn để thảo luận về du lịch như một phương tiện giáo dục.
 • Viết một đoạn văn về việc lựa chọn một nghề nghiệp.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ thảo luận về một quốc gia mà bạn muốn ghé thăm.
 • Viết một đoạn văn khoảng 150 từ thảo luận về những phép lịch sự tốt đẹp.
 • Viết một đoạn văn về món quà mà bạn thích nhất.
 • Viết một đoạn văn về một chuyến thăm sở thú.
 • Viết một đoạn văn về tầm quan trọng của báo chí.

Các bước luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Quy trình luyện viết tiếng Anh

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu của bài viết

Trước khi viết bài, hãy xác nhận lại mục tiêu của bạn là gì. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan để làm tư liệu cho bài viết. Hãy đặt ra những câu hỏi sau:

 • Lý do bạn viết đoạn văn này là gì?
 • Bạn sẽ trình bày về nội dung gì?
 • Mục tiêu bạn muốn truyền đạt đến người đọc là gì?

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Trước khi viết bài, hãy tạo khung mẫu cho bài viết. Gạch dầu dòng để xác định lại câu trúc và sắp xếp các ý ít liên quan với nhau. Một bài viết cơ bản thường gồm 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận.

Khi liệt kê khung bài viết, hãy sắp xếp các ý theo thứ tự, có liên quan với nhau để đạt được mục tiêu. Điều này giúp cho quá trình viết không bị lan man và lạc đề sang các vấn đề khác.

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ sử dụng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là yếu tố quan trọng của bài viết. Dựa trên khung bài viết đã xác định, hãy xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài. Mỗi chủ đề sẽ có những cấu trúc trình bày khác nhau.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Khi bạn mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh, hãy trực tiếp vào vấn đề đưa ra, không nên dài dòng hoa lá cành và tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết liền mạch rõ ràng, sáng ý và dễ hiểu nhất. Hãy luyện phương pháp viết này ngay từ khi mới bắt đầu, tức là khi có ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng đó sau đó sắp xếp lại theo trình tự cho hợp lý.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng cho phần luyện viết. Hãy xem kỹ lại toàn bộ nội dung mình đã viết xem chúng có vấn đề gì không, có nhầm lẫn hay sai sót ở đâu hay không. Và cuối cùng là chia sẻ cho bạn bè để cùng biết những trải nghiệm bạn vừa trình bày!

Cách luyện viết tiếng Anh thú vị

Cách luyện viết tiếng Anh thú vị

Mở rộng vốn từ bằng câu ngắn hoặc Status trên mạng xã hội

Phương pháp tốt nhất để diễn đạt chính xác ý mình muốn triển khai là hãy thu thập thật nhiều từ vựng. Tham khảo các câu ngắn hoặc tình trạng trên mạng xã hội và chia sẻ công khai.

Khuyến khích người thân, bạn bè tìm ra nhiều nhất những lỗi sai hoặc các dạng câu khác nhau của nghĩa đó.

Viết truyện tranh hài hước

Hãy tưởng tượng về bất kỳ thứ gì xung quanh mình và biểu đạt thành một câu chuyện. Nếu có thêm năng khiếu vẽ thì đây có lẽ là điểm mạnh của bạn. Nếu không, hãy mô tả chúng bằng những nét đơn giản nhất miễn sao phác hoạ được nội dung muốn truyền đạt.

Luyện viết tiếng Anh kiểu tóm tắt câu trúc

Việc tóm tắt kiến thức thông qua tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm bắt được lối trình bày văn phạm một cách rõ ràng, mạch lạc. Phương pháp này giúp bạn tóm tắt mọi thứ một cách đơn giản nhất, là cách rèn luyện kỹ năng giải thích ý tưởng dễ hiểu nhất.

Viết thành câu chuyện cuộc đời

Hãy nghĩ về mọi thứ thuộc về những trải nghiệm trong cuộc sống, có thể là chơi đàn, thể thao, học nhảy,... Chúng nên là những cảm nhận về sở thích đã có trong quá khứ, vẫn còn xảy ra trong hiện tại và có thể kết thúc trong tương lai.

Ai cũng có thể viết được một bài giới thiệu đơn giản như thế này và đây cũng là cách để bạn kết nối với cộng đồng. Giúp mọi người hiểu bạn hơn và cũng vừa có thể nâng cao khả năng viết tiếng Anh của mình qua từng ngày.

Câu nói ấn tượng ghi chú dán lên tường nhà

Các câu nói “Inspirational quotes” sẽ giúp bạn tập trung, mang lại hy vọng và hứng khởi hơn với công việc, cuộc sống hàng ngày. Cũng có thể đây là một vài lời nhắc, ghi chú công việc cần làm bằng tiếng Anh. Hãy viết những câu này lên giấy note và dán lên khắp tường nhà, nơi nào nổi bật nhất, dễ nhìn thấy nhất có thể.

Ôn luyện để củng cố vốn từ

Từ vựng tiếng Anh rất phong phú, có nhiều từ cùng nghĩa nhưng có cách diễn đạt khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần làm thế nào để bài viết của mình viết ra mạch lạc, không bị trùng lặp quá nhiều giữa các cụm từ.

 • Học cả câu chứa từ vựng đó để có thể hiểu rõ nhất cách dùng của chúng.
 • Học theo ngữ cảnh để dễ dàng ghi nhớ hơn.
 • Một cách học khác là học từ vựng qua hình ảnh, flashcards, truyện tranh, video,...
 • Cầm bút lên và viết về tất cả mọi thứ liên quan đến từ, không cần đúng ngữ pháp, chỉ cần bạn biết rằng từ vựng đó sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Chú ý đến chính tả trong quá trình luyện viết tiếng Anh

Tuy không phải là vấn đề quá lớn nhưng bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu liên tục mắc một số lỗi chính tả cơ bản. Trước khi viết, hãy xác định phong cách mà mình sẽ sử dụng để tạo sự mạch lạc nhất cho toàn bài.

Ngay từ khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, bạn nên xác định con đường mình sẽ theo là Anh - Anh, Anh - Mỹ, Anh - Úc,... Có thể với một từ vựng nhưng chúng sẽ được viết với nhiều cách khác nhau. Ví dụ tiếng Anh Mỹ dùng "color" trong khi đó tiếng Anh Anh lại dùng "colour".

Cập nhật kiến thức cấu trúc ngữ pháp

Để viết bài chuẩn, bạn nên cập nhật thường xuyên kiến thức cho bản thân. Thỉnh thoảng hãy học một vài thứ mới, chúng có thể là kiến thức vô tình lướt qua trên mạng xã hội hoặc bạn tự tìm kiếm.

Một cách khác để luyện chính tả là hãy ghi nhớ cấu trúc câu đặc biệt mà bạn học được thông qua các bộ phim, bài hát. Hoặc đơn giản là ghi chú lại những từ có đánh vần khác thường, viết ra danh sách những từ mà bạn hay bị nhầm lẫn.

Đọc thường xuyên

Sách là phương pháp dễ dàng nhất để bắt đầu phát triển kỹ năng viết, giúp bạn có những ý tưởng hấp dẫn và mở rộng nguồn kiến thức phong phú cho bản thân. Đọc sách giúp bạn tiếp cận được lối trình bày văn phạm một cách rõ ràng, mạch lạc hơn rất nhiều. Càng đọc nhiều sách, bạn càng có khả năng phát triển cách ghi nhớ những chi tiết nhỏ trong một bài viết và hạn chế tối đa những sai lầm khi luyện viết.

Như vậy, trong bài viết, E-talk đã chia sẻ chi tiết về bí quyết luyện viết tiếng Anh theo chủ đề; đồng thời cũng đã đưa ra 20 chủ đề thú vị nhất để bạn có thể tham khảo. Hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện kỹ năng viết tiếng Anh. Sẽ nhanh thôi bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công đáng nể!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

1