Tổng hợp 20 câu đố về phương tiện giao thông giúp bé học vui

Câu đố về phương tiện giao thông chắn chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các giáo viên cũng như các bậc phụ huynh để nhằm mục đích rèn luyện sự nhạy bén và...

Câu đố về phương tiện giao thông chắn chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các giáo viên cũng như các bậc phụ huynh để nhằm mục đích rèn luyện sự nhạy bén và tư duy cho bé.

Câu đố về phương tiện giao thông

Tổng hợp câu đố về phương tiện giao thông cho trẻ

Dưới đây là bộ câu đố về phương tiện giao thông, mong rằng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh và giáo viên hiểu thêm về các phương tiện giao thông và bổ sung vào bộ giáo án giải câu đố về phương tiện giao thông của mình nhé!

Tổng hợp các câu đố về phương tiện giao thông

Câu đố về phương tiện giao thông

Câu đố về phương tiện giao thông đường bộ

Câu 1 Xe gì hai bánh Đạp chạy bon bon Chuông kêu kính coong Đứng yên thì đổ. Đáp án: Xe đạp.

Xe đạp là một loại phương tiện đơn, chạy bằng sức người hoặc gắn thêm động cơ trợ lực, điều khiển bằng bàn đạp, có hai bánh xe được gắn vào khung, một bánh sau cái kia. Xe đạp xuất hiện lần đầu vào thế kỷ XIX ở Châu Âu. Trong thời gian ngắn chỉ hơn 200 năm mà sang đầu thế kỷ 21 thị trường thế giới đã dung nạp hơn 1 tỷ chiếc xe đạp.

Tranh tô màu xe đạp

Xe đạp không chỉ là phương tiện tốt cho sức khỏe mà còn cực kỳ bảo vệ môi trường. Là phương tiện được khuyến khích sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Câu 2 Có đầu, không miệng, không tai Đôi mắt như chẳng nhìn ai ban ngày Đêm chạy, "đôi mắt" sáng thay Bốn chân là bánh, chứa đầy những hơi? Đáp án: Ô tô.

Câu đố về phương tiện giao thông

Ô tô hay còn gọi là xe hơi chạy bằng động cơ xăng (động cơ Otto) được Karl Benz phát minh ra ở Đức năm 1885. Đa số xe hơi có từ 4 bánh trở lên, sử dụng động cơ đốt trong để tiêu thụ nhiên liệu nhằm sinh ra momen quay ở bánh xe giúp cho nó có thể di chuyển trên đường bộ.

Hiện nay, ô tô không còn là phương tiện xa lạ nữa, đây là phương tiện được nhiều người ưa chuộng trong các chuyến đi xa, những lúc thời tiết thay đổi (nắng, mưa) nhưng đây cũng là cơn ác mộng tắc đường tại đất nước ta đây.

Câu 3 Trên thân nhiều đốt Trong ruột nhiều con Chạy như rắn trườn Thở ra toàn khói? Đáp án: Tàu hỏa.

Tàu hỏa là một hình thức vận tải đường sắt bao gồm một loạt các phương tiện được kết nối với nhau thường chạy dọc theo đường ray (hoặc đường sắt) để vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa.

Tranh tô màu tàu hỏa

Một con tàu có thể lắp một hay nhiều hơn số đầu tàu và các toa, trong đó có thể là toa hành khách và toa hàng. Nhiều con tàu lắp đặt 2 đầu máy ở 2 đầu tàu, gọi là hai đầu kéo. Một con tàu cũng có thể chạy ngược (tức đuôi tàu chạy trước, đầu máy chạy sau).

Câu 4 Tấm thân bình bịch nặng nề Dẻo dai nặng nhẹ chẳng hề từ nan Ruổi rong xuôi ngược xa gần Mắt sáng quắc, tiếng vang ngân giật mình? Đáp án: Xe máy.

Xe máy hay còn gọi là mô tô hay xe hai bánh, xe gắn máy, là loại xe có hai bánh theo chiều trước - sau và chuyển động nhờ động cơ gắn trên nó. Xe ổn định khi chuyển động nhờ lực hồi chuyển con quay khi chạy. Thông thường, người lái xe điều khiển xe bằng tay lái nối liền với trục bánh trước.

Ngắm những hình ảnh chạy xe máy của nam thần

Xe hai bánh do hai người Đức là Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach ở Bad Cannstatt phát minh năm 1885 và đến giờ đây là một trong những phương tiện giao thông thông dụng nhất, có thể nhìn thấy ngay tại nước ta.

Câu 5 Tính năng nổ Cổ vươn dài Cứ loay hoay Khuân vác nặng? Đáp án: Xe cần cẩu.

Xe cần cẩu hay cần trục là một loại máy móc thiết bị nâng hạ. Đặc điểm chung của xe cần cẩu là hệ máy móc kết hợp sử dụng dây cáp cùng hệ pa lăng để treo móc vật cẩu và thường dùng cơ cấu tay cần hay dầm cầu hoặc khung cổng để cẩu các vật nặng thi công, lắp ráp các công trình xây dựng, hay cẩu bốc xếp hàng hoá.

Xe cần cẩu đồ chơi cho trẻ

Câu 6 Có vòi mà chẳng có đuôi Bụng chỉ thích chứa nước thôi mới kì Bình thường chẳng nói năng chi Gặp lửa lại cáu: "phì, phì" - lạ chưa? Đáp án: Xe cứu hỏa.

maxresdefault

Xe cứu hỏa là một loại xe chuyên dụng dùng để dập tắt các đám cháy. Mục đích chính của xe cứu hỏa bao gồm vận chuyển lính cứu hỏa đến một sự cố cũng như mang theo thiết bị cho các hoạt động cứu hỏa và cứu hộ kỹ thuật. Một số xe cứu hỏa có chức năng chuyên dụng như dập tắt đám cháy và cứu hộ cứu nạn.

Câu 7 Xe gì màu trắng Có chữ thập xinh Đèn màu nhấp nháy Chạy nhanh trên đường? Đáp án: Xe cứu thương.

Xe cứu thương là loại xe chuyên dùng của ngành y tế, dùng để đưa đến bệnh viện cấp cứu các bệnh nhân, xe có 2 màu trắng, đỏ đặc trưng, cực kỳ dễ nhận biết. Khi xe đi làm nhiệm vụ, xe được phép đi ngược chiều, đi vào tất cả các loại đường và được phép vượt đèn đỏ.

maxresdefault-1

Khi đi trên đường nếu gặp xe này đang bật tiếng còi thì hãy tránh đường và ưu tiên để xe đi qua trước nhé.

Câu 8 Xe gì ba bánh Chở khách, chở hàng Bác tài phải đạp? Đáp án: Xe xích lô.

Xe xích lô là một phương tiện giao thông sử dụng sức người, có 3 bánh dùng để vận chuyển khách hoặc hàng hóa, thường có một hoặc hai ghế cho khách và một chỗ cho người lái xe.

Unnamed-1

Người lái xe cũng vận hành nó như xe đạp thường, một vài loại có mô tơ để giúp người lái đỡ tốn sức, nếu có gắn động cơ thì gọi là xích lô máy. Thông thường xích lô có ba bánh và hiện nay được sử dụng hầu hết bởi khách du lịch để thăm quan, nhìn ngắm phố phường.

Câu 9 Lù lù như khối sắt Đi lại chậm rì rì Đoạn đường nào tôi đi Đất đá san bằng hết Đáp án: Xe lu.

Máy lu hay còn gọi là xe lu, xe hủ lô, lu là một máy được sử dụng để đầm nén đất, cấp phối và vật liệu làm đường, trong công việc làm sân, đường, sân bay, đê điều. Nó phục vụ thi công các công trình xây dựng trong công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

Câu 10 Bốn mắt sáng quắc đỏ tươi Bốn mắt xanh lét, tính thời rất nghiêm Thị thành xuôi ngược triền miên Ai nào dám trái, dám phiền hắn ta? Đáp án: Đèn giao thông.

Đèn giao thông (còn được gọi tên khác là đèn tín hiệu giao thông, đèn điều khiển giao thông, hay đèn xanh đèn đỏ) là một thiết bị được dùng để điều khiển giao thông ở những giao lộ có lượng phương tiện lưu thông lớn. Đây là một thiết bị quan trọng không những an toàn cho các phương tiện mà còn giúp giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Nó được lắp ở tâm giao lộ hoặc trên vỉa hè.

1552549801-8195-i-nang-tham-gia-giao-thong-2-1

Câu 11 Ai người đi sớm về trưa Gió sương chẳng quản, nắng mưa chẳng sởn Đứng canh ở các ngả đường Người xe qua lại bốn phương an toàn? Đáp án: Chú cảnh sát giao thông.

Cảnh sát giao thông hoặc nhân viên giao thông, là nhân viên cảnh sát điều khiển giao thông hoặc phục vụ trong một đơn vị kiểm soát giao thông hoặc đường bộ thực thi các quy tắc của đường. Cảnh sát giao thông bao gồm các sĩ quan tuần tra các con đường lớn và bao gồm các cảnh sát giải quyết các vi phạm giao thông trên các con đường khác.

Câu đố về phương tiện giao thông đường thủy

Câu 12 Thân hình bằng sắt Nổi nhẹ trên sông Chở chú hải quân Tuần tra trên biển Là cái gì? Đáp án: Tàu thuỷ.

Tàu thủy là một công trình kỹ thuật nổi, có thể chuyển dịch trên mặt nước hoặc ngầm dưới nước, theo hướng đã định, với tốc độ cần thiết, và chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách tùy theo đặc tính sử dụng của con tàu.

1587616863-372-lam-the-nao-de-ve-mot-con-tau-huong

1