Xem thêm

Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh – Cấu trúc, cách dùng và bài tập vận dụng

Chào các bạn! Chúng ta đã cùng nhau đi qua chi tiết về 12 thì trong tiếng Anh trong các bài viết trước. Hôm nay, Anh ngữ UEC - địa chỉ học IELTS online uy...

Chào các bạn! Chúng ta đã cùng nhau đi qua chi tiết về 12 thì trong tiếng Anh trong các bài viết trước. Hôm nay, Anh ngữ UEC - địa chỉ học IELTS online uy tín tại Đà Nẵng sẽ tổng hợp, so sánh và phân tích về cách dùng, cũng như dấu hiệu nhận biết của các thì để các bạn có thể nắm rõ hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Tổng hợp chi tiết 12 thì trong tiếng Anh

1. Tổng hợp các thì qua khứ

Quá khứ đơn: Thì quá khứ đơn (Past Simple) dùng để diễn tả một hành động đã xảy ra trong quá khứ, đã kết thúc ở hiện tại và biết rõ thời gian hành động đó diễn ra.

Quá khứ tiếp diễn: Thì quá khứ tiếp diễn (Past Continuous) được dùng để nhấn mạnh quá trình hay diễn biến của sự vật hay sự việc hay thời gian sự vật, sự việc đó diễn ra.

Quá khứ hoàn thành: Thì quá khứ hoàn thành (Past Perfect) dùng để diễn tả một hành động xảy ra trước một hành động khác trong quá khứ.

Quá khứ hoàn thành tiếp diễn: Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn (Past Perfect Continuous) được dùng để diễn đạt quá trình xảy ra một hành động bắt đầu trước một hành động khác xảy ra trong quá khứ.

2. Tổng hợp các thì hiện tại

Hiện tại đơn: Thì hiện tại đơn (Present Simple) diễn tả các hành động chung chung, tổng quát lặp đi lặp lại nhiều lần, sự thật hiển nhiên, và hành động diễn ra trong thời gian hiện tại.

Hiện tại tiếp diễn: Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) dùng để diễn tả hành động đang xảy ra và kéo dài ở hiện tại.

Hiện tại hoàn thành: Thì hiện tại hoàn thành (Present Perfect) dùng để diễn tả hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không bàn về thời gian diễn ra hành động đó.

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn (Present Perfect Continuous) dùng để diễn đạt quá trình xảy ra một hành động đã đang xảy ra cho tới một thời điểm được nói trong tương lai.

3. Tổng hợp các thì tương lai

tương lai đơn : Thì tương lai đơn (Simple future) dùng để diễn tả một hành động không có dự định trước, quyết định ngay tại thời điểm nói.

Tương lai tiếp diễn: Thì tương lai tiếp diễn (Future continuous) dùng để diễn tả một hành động, sự việc đang diễn ra tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tương lai hoàn thành: Thì tương lai hoàn thành (Future perfect) dùng để diễn tả một hành động sẽ được hoàn thành tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Tương lai hoàn thành tiếp diễn: Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn (Future perfect continuous) dùng để diễn tả một hành động đã đang xảy ra cho tới một thời điểm được nói trong tương lai.

4. Mẹo ghi nhớ 12 thì trong tiếng Anh

 • Ghi nhớ tên của 12 thì trong tiếng Anh và các động từ sử dụng trong từng thì.
 • Luyện tập và thực hành 12 thì để hiểu rõ cách sử dụng và áp dụng vào ngữ cảnh thực tế.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã nắm được thông tin tổng quan về 12 thì trong tiếng Anh. Đừng quên luyện tập thường xuyên và áp dụng vào thực tế để rèn kỹ năng sử dụng các thì một cách thành thạo. Chúc các bạn thành công trong học tập!

Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh

Bài tập tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh

1. Bài tập về 12 thì trong tiếng Anh

Bài 1:

 1. has never flown
 2. are - reach
 3. came - had left
 4. arrive - will be waiting
 5. visited - was
 6. is washing - has just repaired
 7. will have been - comes
 8. arrive - will probably be raining
 9. has changed - came
 10. found - had just left

Bài 2:

 1. D
 2. A
 3. C
 4. B
 5. D
 6. C
 7. B

Bài 3:

 1. laugh → laughed
 2. goes → went
 3. need → needs
 4. was bumped → bumped
 5. being hurting → are hurting
 6. is → was
 7. since → for

Hy vọng với những bài tập trên, các bạn có thể nắm vững kiến thức và áp dụng thì một cách chính xác. Đừng quên luyện tập thường xuyên và nắm vững mẹo ghi nhớ để học tiếng Anh hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

1