Tìm hiểu về các loại test sàng lọc dị tật thai nhi hiện nay

Test sàng lọc dị tật thai nhi là một trong những vấn đề quan trọng đối với các bà bầu. Hiện nay, có nhiều loại xét nghiệm như Douple test, Triple Test, NIPT,... để tiến...

Test sàng lọc dị tật thai nhi là một trong những vấn đề quan trọng đối với các bà bầu. Hiện nay, có nhiều loại xét nghiệm như Douple test, Triple Test, NIPT,... để tiến hành sàng lọc và tìm hiểu về các loại test này, giá cả và cách xử lý kết quả. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi, chúng ta sẽ khám phá thêm về chủ đề này.

1. Test sàng lọc không xâm lấn: NIPT hay NIPS

Test sàng lọc không xâm lấn NIPT được coi là một trong những phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi hiện đại nhất. Thường thì từ tuần thứ 9 của thai kỳ, test này đã có thể được tiến hành. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nơi tiến hành xét nghiệm từ tuần thứ 7 trở đi.

Xét nghiệm NIPT có ý nghĩa quan trọng và khuyến cáo thực hiện cho các trường hợp như: thai phụ lớn tuổi, thai kỳ trước mang thai có dị tật, thai phụ có những hội chứng di truyền như Down, Patau, Edward, hoặc gia đình có điều kiện kinh tế. Test này có độ chính xác cao.

Những điều cần biết về xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT Ảnh minh họa: Những điều cần biết về xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT

Nguyên tắc và cách tiến hành xét nghiệm NIPT: Khi thai đã đủ tuổi thích hợp, mẫu máu mẹ sẽ được lấy từ tĩnh mạch và các tế bào máu của thai nhi sẽ được tách riêng để phân tích các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể hoặc cấu trúc lớn.

Ưu điểm: Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện các bất thường từ tuổi thai rất nhỏ, độ chính xác cao.

Nhược điểm: Giá thành cao, dao động từ 2-4 triệu đối với 4 cặp NST (13, 18, 21, NST giới tính); 7-10 triệu đối với 24 NST.

2. Combined test, double test là xét nghiệm gì?

Combined test là một kỹ thuật tính toán dựa trên kết quả của Double test và siêu âm đo khoảng sáng sau gáy. Gần đây, khái niệm Combined test được sử dụng phổ biến hơn.

Test sàng lọc dị tật thai nhi: Combined test và Double Test Ảnh minh họa: Test sàng lọc dị tật thai nhi: Combined test và Double Test

Thời gian thực hiện xét nghiệm double test là từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Xét nghiệm này bao gồm việc lấy mẫu máu mẹ và đo chỉ số sinh hóa của PAPP-A, beta HCG. Sau đó, sử dụng thuật toán tính toán kết hợp với số đo khoảng sáng sau gáy để tính toán nguy cơ mắc hội chứng bất thường số lượng nhiễm sắc thể.

Ưu điểm: Giá thành rẻ, độ chính xác tương đối cao đặc biệt nếu siêu âm 4D lúc 12 tuần đo khoảng sáng sau gáy được thực hiện bởi bác sĩ siêu âm giàu kinh nghiệm.

Nhược điểm: Double Test chỉ khảo sát được 3 bất thường số lượng nhiễm sắc thể chính là: Hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward.

3. Xét nghiệm Triple test là gì?

Triple test là xét nghiệm sinh hóa tính toán nguy cơ mắc các dị tật thai nhi. Xét nghiệm này thường được sử dụng để phát hiện các nguy cơ cao với các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp.

Test sàng lọc dị tật thai nhi: Triple Test Ảnh minh họa: Test sàng lọc dị tật thai nhi: Triple Test

Thời gian thực hiện xét nghiệm Triple test từ 15 đến 20 tuần. Triple test và double test là 2 loại test sàng lọc dị tật thai nhi. Triple test được khuyến cáo thực hiện nếu mẹ bầu đã bỏ lỡ mốc thời gian làm Combined test. Nếu đã làm Combined test thì không cần thực hiện Triple test nữa.

Giá thành của Triple test dao động từ 500.000-600.000.

Test sàng lọc dị tật thai nhi là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình khám thai. Dù kết quả là nguy cơ cao hay thấp, các test trên đây vẫn chỉ là test sàng lọc và không khẳng định chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi mà cần phải thông qua các xét nghiệm chẩn đoán như chọc ối, sinh thiết gai rau.

Các xét nghiệm sàng lọc dị tật không xâm lấn giúp xác định các dị tật thai nhi trước khi sinh, đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé và sức khỏe của mẹ. Trước khi thực hiện các test sàng lọc này, cha mẹ cần tham khảo tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn chính xác và phù hợp nhất.

Trên đây là các thông tin về những hình thức test sàng lọc dị tật thai nhi chính xác và phổ biến nhất hiện nay. IVIE - Bác sĩ ơi là đơn vị đáng tin cậy kết nối các bác sĩ và cơ sở y tế hàng đầu với người dân. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi.

1