Tiết lộ bí kíp dạy tiếng Việt lớp 1 cho trẻ học nhanh và hiệu quả, phụ huynh cần biết

Dạy tiếng Việt cho bé vào lớp 1 là dạy những gì? Trước tiên, khi bé bước vào lớp 1, bé đã có khoảng 5-6 năm nghe tiếng Việt từ gia đình và giao tiếp...

Dạy tiếng Việt cho bé vào lớp 1 là dạy những gì?

Trước tiên, khi bé bước vào lớp 1, bé đã có khoảng 5-6 năm nghe tiếng Việt từ gia đình và giao tiếp hàng ngày. Trong thời gian đó, bé đã từng từng bập bẹ những chữ cái, từ khi chỉ có một âm tiết (ba/mẹ...) cho đến khi nói được cụm từ và câu hoàn chỉnh để biểu đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Thời điểm bé bước vào lớp 1 là thời điểm quan trọng để bé làm quen với việc học tiếng Việt, chữ Quốc Ngữ, và hình thành thói quen ngôn ngữ cho những năm tháng sau này. Dạy bé lớp 1 học tiếng Việt, phụ huynh cần dạy những nội dung sau:

  • Bảng chữ cái tiếng Việt: bao gồm bảng chữ cái chữ thường và bảng chữ cái chữ viết hoa.
  • Các thành phần của chữ cái: nguyên âm, phụ âm (phụ âm đầu, phụ âm cuối), thanh điệu (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) - các dấu trong tiếng Việt lớp 1 quan trọng.
  • Kỹ năng nói: luyện về phát âm.
  • Kỹ năng viết: kỹ năng cần để bé học được con chữ và viết đúng chính tả.
  • Kỹ năng đọc: đánh vần rõ ràng, đọc chuẩn các âm tiết từ các từ đơn giản đến phức tạp.

Tìm hiểu 6 cách dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách dạy con học Tiếng Việt lớp 1, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và hợp tác của bé, ba mẹ hãy lựa chọn cách đồng hành phù hợp nhé!

Đưa ra ví dụ sinh động cho từng chữ cái

Ba mẹ hãy để ý điều này, cái gì làm cho trẻ thích thú, tò mò thì trẻ càng mong muốn tìm hiểu. Hãy cho bé niềm vui được khám phá, cho trẻ sự hứng thú với các chữ cái. Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị những tấm thẻ (flashcard) nhiều màu sắc, từng thẻ là từng chữ cái kèm theo ví dụ về thế giới xung quanh.

Mục đích đầu tiên là cho trẻ nhớ, không phải phát âm chuẩn

Trẻ em không thể phát âm tròn vành rõ chữ được như người lớn. Nên trước hết, phụ huynh chỉ cần đặt mục tiêu để trẻ đọc và ghi nhớ hết tất cả các chữ cái. Về mục tiêu phát âm, bé có thể hoàn thiện sau, không cần vội. Hãy cố gắng dịu dàng với bé, vì bé đang tuổi hiếu động, ham chơi, và cái bé cần là “một người bạn” để chơi cùng.

Sử dụng ứng dụng học tập trên điện thoại, máy tính bảng

Trẻ em ngày nay rất mê các sản phẩm công nghệ thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Thay vì cho trẻ xem những video vô bổ, chơi những trò chơi không mang tính giáo dục, hãy cho trẻ trải nghiệm những ứng dụng có ích hơn. Việc lựa chọn nền tảng ứng dụng tốt, có các bài học phù hợp với lứa tuổi trẻ cũng không phải là dễ. Ứng dụng VMonkey có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Cho trẻ vừa học vừa thực hành

Hãy cho trẻ vừa đọc và viết theo. Cách này sẽ giúp bé nhớ một cách nhanh hơn và nhớ dai hơn. Dạy bé học tiếng Việt cần từ từ, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé.

Dạy trẻ theo thứ tự: Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau

Việc dạy học tiếng Việt lớp 1 cần theo một trình tự nhất định. Dạy cho trẻ biết hết các chữ cái thường trước khi học chữ viết hoa. Điều này giúp trẻ không cảm thấy lộn xộn với cách viết khác nhau của những con chữ.

Đọc sách hàng ngày cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe không chỉ giúp bé tạo được thói quen tốt, mà còn giúp bé phát triển khả năng tư duy, tìm hiểu kiến thức. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để trò chuyện và đọc sách cho bé nghe. Ứng dụng VMonkey cung cấp nhiều truyện tranh và sách nói thú vị để bé tham khảo.

Ứng dụng VMonkey được nghiên cứu và tạo ra với nhiều tính năng nổi bật cho việc giáo dục trẻ. Bằng hình ảnh, âm thanh và trò chơi, VMonkey giúp bé học tiếng Việt một cách thụ động và tự nhiên nhất. Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt số 1 được tin dùng bởi hàng triệu phụ huynh trên toàn thế giới.

1