Các cách chào hỏi bằng tiếng Anh để tự tin giao tiếp

Bạn luôn muốn bắt đầu cuộc nói chuyện với người nước ngoài một cách tự nhiên và tự tin. Vì "đầu có xuôi thì đuôi mới lọt". Tự tin mở đầu cuộc nói chuyện sẽ...

Bạn luôn muốn bắt đầu cuộc nói chuyện với người nước ngoài một cách tự nhiên và tự tin. Vì "đầu có xuôi thì đuôi mới lọt". Tự tin mở đầu cuộc nói chuyện sẽ giúp cuộc trò chuyện của bạn trôi chảy. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 18 cách chào hỏi bằng tiếng Anh cực kỳ thú vị.

Dù bạn đang giao tiếp với người khác hoặc thuyết trình trước một nhóm người, dù cuộc nói chuyện là xã giao hay trang trọng, bạn có thể ứng biến linh hoạt nhờ thuộc những mẫu câu này.

Cách học hiệu quả nhất

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã cài eJOY eXtension cho trình duyệt Chrome của mình. Nếu bạn chưa có eXtension, hãy cài đặt luôn từ đây nhé.

Để giúp bạn học các cách chào hỏi bằng tiếng Anh hiệu quả nhất, eJOY đã phát triển tính năng tìm từ vựng trong các ngữ cảnh video khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể học theo các bước sau:

 • Bạn đọc bài viết này để biết các cách chào hỏi khác nhau. Nhớ làm bài tập để ôn luyện lại nhé.
 • Đọc xong, bạn quay lại và click chuột vào cụm từ/mẫu câu chào hỏi bất kỳ, eJOY sẽ hiện ra nghĩa và cách đọc.
 • Bạn bấm vào “Say it” để xem tất cả các video trên eJOY có nói đến cụm từ đó.
 • Thực hành nhại lại theo ngữ điệu, cách phát âm của người nói.
 • Đối với các video trong bài viết, bạn có thể tra cứu từ vựng/cụm từ/mẫu câu bằng cách click chuột vào những từ vựng/cụm từ/mẫu câu cần tra. Bạn cũng có thể luyện nói theo những mẫu hội thoại trong đó.

Cách chào hỏi bằng tiếng Anh

Bất kỳ tiềm năng nào bạn muốn giao tiếp, văn hóa Anh cũng như văn hóa Việt Nam, có rất nhiều cách chào hỏi khác nhau. Việc sử dụng ngôn từ và biểu cảm phụ thuộc vào ngữ cảnh giao tiếp. Bối cảnh xã giao sẽ khác bối cảnh trang trọng. Một người bạn mới gặp sẽ giao tiếp khác với bạn lâu năm. Người lớn khác với trẻ con.

Trong tiếng Việt, bạn có thể đếm được bao nhiêu cách nói “Xin chào”?

 • Gặp người lớn tuổi hơn: “Cháu chào bác ạ.”
 • Gặp bạn: “Ê, mày đi đâu đấy?”
 • Gặp người nhỏ tuổi: “Nhóc con, chào anh chưa?”
 • Gặp thầy cô giáo: .. .(trốn lẹ lẹ đi mày)

Vậy tiếng Anh thì sao? Bạn hãy cùng xem các tình huống sau nhé:

Xã giao

Người Anh và người Mỹ có nhiều cách mở đầu rất phong phú và đa dạng. Trong tiếng Anh, chỉ có “I” và “you” chứ không có “anh”, “chị”, “em”, “cháu” ... như tiếng Việt, nên cách chào hỏi xã giao với người lớn tuổi hoặc kém tuổi hơn chút không khác biệt nhiều lắm.

1. Hello

Đây là một trong các cách chào thông dụng nhất. Khi gọi điện thoại, người Anh cũng thường nói “Hello”. Nếu bạn hay xem Ellen Show, bạn sẽ thấy Ellen rất hay chào Hello. Còn trong video này, hãy cùng xem cách chào “Hello” trong một video về marketing của Google nhé.

2. Hi

Một cách chào thông dụng thứ hai là "Hi". Đơn giản, ngắn gọn, và phổ biến hơn "Hello".

3. Hey

Cách chào thứ ba là "Hey". Bạn có thể sử dụng "Hey" khi không biết rõ tên của người mình chào.

4. Morning

Bạn chắc chẳng xa lạ gì với "Good morning" - chào buổi sáng. Đây là cách chào trang trọng, nhưng chỉ nói "Morning" thì lại thân mật, gần gũi hơn. Mình không thấy người Mỹ chào "Afternoon" với "Evening" không đâu.

5. What's new?

Cách chào này thường dùng khi gặp người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Đôi khi người nghe sẽ trả lời bằng cách chia sẻ tin tức mới của họ. Tuy nhiên, cách chào này cũng chỉ là một câu chào và không đòi hỏi câu trả lời cụ thể.

6. It's good to see you

Đi kèm với câu chào "Hi, Hello, Hey", người Mỹ thường thêm câu "It's good to see you" để cho thấy họ vui mừng khi gặp lại bạn.

7. Long time no see

Câu này có nghĩa là "Lâu quá không gặp". Và tất nhiên, bạn sẽ dùng câu này với những người bạn đã lâu không gặp. Hãy xem Ellen thể hiện sự nhớ nhung và sự vui mừng khi gặp lại bạn cũ.

8. How's it going? / How ya doing?

 • How's it going? = How is it going?
 • How ya doing? = How are you doing?

Hai câu hỏi này có nghĩa là "Dạo này sao rồi?" Tuy nhiên, thường thì câu hỏi ở phần đầu không cần câu trả lời cụ thể. Nhiều khi bạn có thể bỏ qua hoàn toàn câu hỏi như chàng Sheldon trong video này.

Tiếp theo là một số cách chào hỏi mang tính vùng miền, địa phương, lịch sử hoặc văn hoá.

9. Howdy

Với người Mỹ sống ở các bang phía Nam, họ thường chào "Howdy".

10. G'day (Good day)

Với người Úc, họ lại chào "G'day".

11. Ahoy, Matey!

Nếu bạn gặp một người nói "Ahoy", có thể đoán người này là thuỷ thủ hoặc từ gia đình họ có người làm thuỷ thủ. Đây không phải là cách chào phổ biến trong cộng đồng nói tiếng Anh, nhưng đó lại là cách mà những thuỷ thủ Mỹ khi đi biển gọi nhau "Ahoy". Còn Matey / Mateys (số nhiều) nghĩa là "bạn / những người bạn".

12. Hiya!

Cách chào này khá dễ thương và có phần trẻ con. Thế nên khi người lớn chào nhau, họ trông trẻ ra và đáng yêu hơn rất nhiều.

13. Yo, Sup!

Sẽ là thiếu sót nếu bạn không biết cách chào hỏi ngầu này "Yo, Sup" (What’s up?). Thường được sử dụng bởi giới trẻ khi đi dự tiệc hoặc gặp mặt nhau ở trường lớp.

14. Have you met Ted?

Cuối cùng là một cách mở đầu hài hước trong phim Mỹ How I met your mother. "Have you met Ted?" trở thành câu nói thần thánh của Barney, và chắc chắn các bạn nam khi đi cưa cẩm sẽ cần một "wingman" (thằng bạn chân gỗ) nói giúp câu mở đầu này trước đó.

Trịnh trọng

Tiếp theo là những cách mở đầu lịch sự, được dùng trong các tình huống gặp người lớn tuổi hoặc trong các buổi họp quan trọng. Nhất là khi gặp người mới, bạn chưa hiểu rõ phong cách của họ, giữ phép lịch sự là giải pháp an toàn nhất.

15. Good morning / afternoon / evening

Không có "Good night" nhé bạn. "Good night" dành cho lời chào tạm biệt. "Good morning/afternoon/evening" được dùng để chào một cách lịch sự, tuỳ vào thời gian khi gặp nhau. Đôi khi, người dẫn chương trình cũng sẽ nói "Good evening, ladies and gentlemen" để thêm phần trang trọng.

16. It's nice to meet you

17. It's a pleasure to meet you

Những khi bạn muốn tỏ sự trân trọng với người nghe, thay vì "nice" bạn có thể nói "a pleasure". "It's a pleasure to meet you" (Rất hân hạnh được làm quen).

18. How do you do?

Thay vì nói "What's up" "What's new" hoặc "Sup", hãy nói "How do you do?" trong các tình huống nghiêm túc như gặp đối tác làm ăn, thuyết trình, nói trước đám đông.

Hãy xem thêm video sau để thật nhuần nhuyễn với các cách chào hỏi và giới thiệu bản thân nhé. Nhớ là bạn có thể tra và lưu lại các cụm từ để chào hỏi và giới thiệu bản thân bất cứ lúc nào khi đang xem.

Ví dụ về cách chào hỏi bằng tiếng Anh

Cách nói phổ biến thân mật

 • Hi everyone, my name is Trang Nguyen. I am new to the class. Nice to meet all of you. (Xin chào tất cả mọi người, mình tên Trang Nguyen. Mình là học sinh mới. Rất vui được gặp tất cả các bạn)

Cách nói hài hước và suồng sã

 • Yo! What’s up guys! It’s Dat Tran. Great to be here with you guys! (Hêh! Mình là Đạt! Rất vui vì có mặt ở đây cùng các anh em!)
 • G'day everyone! You can call me Huy Do. Glad to meet you all. (Chào cả nhà! Cứ gọi mình là Huy Do. Rất vui được gặp các bạn)

Cách nói trịnh trọng

 • Good evening ladies and gentlemen! I am Tien Doan. It’s a pleasure to be here tonight with all of you. (Xin chào buổi tối các quý bà và quý ông! Tôi là Tien Doan. Rất vinh hạnh được ở đây cùng tất cả quý vị đêm nay.)

Luyện tập Nghe - Nói - Viết các cách chào hỏi bằng tiếng Anh

1