Thuế môn bài: Những thông tin quan trọng cần biết

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, chắc hẳn đã từng nghe về "thuế môn bài" ít nhất một vài lần. Vậy thuế môn bài là gì? Nộp thuế môn bài ở đâu? Và cách tiến...

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, chắc hẳn đã từng nghe về "thuế môn bài" ít nhất một vài lần. Vậy thuế môn bài là gì? Nộp thuế môn bài ở đâu? Và cách tiến hành nộp như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin hữu ích về loại thuế này.

Thuế môn bài là gì? Nộp thuế môn bài ở đâu?

Thuế môn bài, hay còn gọi là License tax, là một loại thuế trực thu được áp dụng vào giấy phép đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh gia đình. Mức thuế môn bài được xác định dựa trên số vốn khi đăng ký hoặc doanh thu hoạt động kinh doanh của năm kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước, tùy thuộc vào từng quy định của từng quốc gia và địa phương.

Thuế môn bài Thuế môn bài là gì? Nộp thuế môn bài ở đâu?

Các đối tượng nộp thuế môn bài

Theo Thông Tư 96/2002/TT-BTC, các đối tượng phải nộp thuế môn bài bao gồm:

 • Các Doanh nghiệp Nhà nước, công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp hoạt động theo luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Cũng như các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, và các tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác.
 • Các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các quỹ tín dụng nhân dân.
 • Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu hạch toán phục thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận có đăng ký nộp thuế.

Trường hợp được miễn thuế môn bài

Có những trường hợp được miễn thuế môn bài, bao gồm:

 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh với doanh thu mỗi năm dưới 100 triệu đồng, hoặc có doanh thu dưới 100 triệu và không hoạt động kinh doanh thường xuyên.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình tham gia sản xuất muối, đánh bắt hải sản, đánh bắt cá, bưu điện văn hóa, hoặc làm việc tại các cơ quan báo chí và chi nhánh văn phòng đại diện của hợp tác xã.

Tham khảo thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nộp thuế môn bài ở đâu? Các cách nộp thuế môn bài

Hiện nay, doanh nghiệp có thể nộp thuế môn bài thông qua 3 cách sau:

 1. Kê khai thuế môn bài trực tiếp: Điền form thông tin doanh nghiệp và nộp thuế tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thuộc khu vực đăng ký kinh doanh.

 2. Kê khai thuế môn bài qua mạng:

  • Đăng ký tờ khai thuế môn bài trên nhantokhai.gdt.gov.vn. Sau đó, lập tờ khai trực tuyến theo hướng dẫn.
  • Kê khai thuế môn bài trực tuyến trên phần mềm HTKK (Hệ thống kê khai thuế qua mạng).
 3. Kê khai qua phần mềm hỗ trợ kê khai thuế: Sử dụng phần mềm HTKK, đăng nhập và kê khai tờ khai thuế môn bài trực tiếp trên phần mềm.

Xem thêm: Hướng dẫn nộp thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc công ty

Thời gian nộp thuế môn bài và mức phạt khi nộp chậm

Theo quy định của Thông tư 166/2013/TT-BTC, mức phạt khi nộp thuế môn bài chậm sẽ được tính theo thời gian chậm nộp. Từ ngày 01/7/2016, mức phạt là 0,03% trên số tiền thuế chậm nộp, tính theo mỗi ngày chậm nộp.

Mức phạt khi nộp chậm Mức phạt khi nộp chậm thuế môn bài

Số tiền phải nộp bao gồm cả số tiền thuế gốc và tiền phạt chậm nộp. Công thức tính số tiền phải nộp là: Số tiền phải nộp = Số tiền chậm nộp x 0,03% x Số ngày chậm nộp.

Lưu ý: Số ngày chậm nộp tính từ ngày liền kề sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế.

Tìm hiểu thêm: Các dịch vụ cho thuê văn phòng của Hanoi Office!

Hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm rõ thông tin cơ bản về thuế môn bài. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về loại thuế này, hãy liên hệ với Hanoi Office - Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng chuyên nghiệp qua số hotline: 085.339.4567 hoặc 0904.388.9090 hoặc truy cập website: https://hanoioffice.vn/. Trân trọng cảm ơn!

1