Thờ ơ - Tìm hiểu về tình trạng lãnh đạm và cách vượt qua

Chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe đến từ "thờ ơ". Đây thực sự là một thái độ, tính cách khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy thì thờ ơ là gì?...

Chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe đến từ "thờ ơ". Đây thực sự là một thái độ, tính cách khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy thì thờ ơ là gì? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về tình trạng này?

Thờ ơ (indifference) là gì?

Thờ ơ, còn được biết đến với thuật ngữ tương đồng khác là lãnh đạm. Thực chất, thờ ơ là sự thiếu cảm giác, cảm xúc hoặc không quan tâm đến sự vật, hiện tượng, vấn đề nào đó.

Sự thờ ơ không chỉ đơn thuần dừng lại ở trạng thái không quan tâm, mà còn là sự kìm nén cảm xúc. Những người thờ ơ hầu như không có cảm giác lo âu, phấn khích hay thậm chí là đam mê.

Một cá nhân thờ ơ trong cuộc sống thường ít quan tâm đến đời sống tình cảm của chính mình hay xã hội xung quanh. Nếu xã hội có nhiều người thờ ơ, thì sẽ ngày càng có nhiều vấn đề xã hội tiêu cực phát sinh.

Thờ ơ là một trong những căn bệnh nguy hiểm trong xã hội

Những hình thức của thờ ơ

Sự thờ ơ được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến và dễ thấy nhất.

Thiếu mục đích và giá trị về cuộc sống

Những người thờ ơ thường không có ý thức về bản thân và cuộc sống xung quanh. Họ không có mục tiêu, giá trị hoặc ý nghĩa riêng trong cuộc sống. Mọi thứ xung quanh và cả bản thân họ đều rất nhàm chán, tẻ nhạt.

Sự vô cảm và chậm chạp trong suy nghĩ, hành vi

Một người lãnh đạm không có mối quan tâm đặc biệt về bất cứ điều gì. Vì thế, họ thường thể hiện sự vô cảm, chậm chạp.

Lý do của sự thờ ơ có thể là do họ cảm thấy bản thân không đủ kỹ năng cần thiết, từ đó nản chí và tự ti. Từ đó, họ bỏ qua rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, từ chối những thách thức để trở thành người tốt hơn mỗi ngày.

Sự thờ ơ thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau

Sự thờ ơ là biểu hiện của việc quên đi những căng thẳng

Sự thờ ơ xuất hiện khi chúng ta đối mặt với sự thất vọng, căng thẳng. Trong trường hợp này, sự thờ ơ chỉ đơn giản là một phản ứng giúp chúng ta quên đi những cảm giác tiêu cực.

Sự thờ ơ có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Tuy nhiên, nếu trạng thái này kéo theo suốt đời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân và gây ra những vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Đối với câu hỏi "thờ ơ là gì", một phần có thể hiểu rằng đó là một loại tính cách của con người. Tuy nhiên, từ một khía cạnh khác, nó lại là một vấn nạn xã hội - thờ ơ, vô cảm với tất cả mọi thứ, tạo nên sự tiêu cực trong đời sống. Vì thế, lối sống thờ ơ cần được điều chỉnh, bài trừ để phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Xem thêm:

1