" /> " />

Thì tương lai tiếp diễn: Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Là một trong 12 thì tiếng Anh, thì tương lai tiếp diễn (Future Continuous) có thể giúp viết và nói chính xác và sinh động hơn. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ tìm hiểu...

Là một trong 12 thì tiếng Anh, thì tương lai tiếp diễn (Future Continuous) có thể giúp viết và nói chính xác và sinh động hơn. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách dùng cấu trúc này qua bài viết này. Bài viết được tìm thấy trên website Lucymax.vn.

Khái niệm thì tương lai tiếp diễn

Thì tương lai tiếp diễn (Future Continuous Tense) được sử dụng để nhấn mạnh hành động sẽ đang diễn ra tại một thời điểm xác định trong tương lai. Ví dụ: "Tớ sẽ đang chơi cầu lông vào 9 giờ sáng mai." Câu này thể hiện hành động chơi cầu lông sẽ diễn ra vào thời điểm xác định trong tương lai.

Cách dùng thì tương lai tiếp diễn

Thì tương lai tiếp diễn có các cách dùng như sau: "we will be leaving," "I will be having fun," "goes home tomorrow," "we will be going," "will be waiting for Jane when she arrives." Cùng xem thêm ví dụ và video để hiểu rõ hơn về cách dùng của thì này.

Cấu trúc thì tương lai tiếp diễn

Câu khẳng định

Cấu trúc: S + will + be + V-ing Ví dụ:

 • "I will be traveling from tomorrow." -> Mình sẽ đi du lịch từ ngày mai.
 • "Jane will be waiting at school at 1 PM tomorrow." -> Jane sẽ đang chờ ở trường vào 1 giờ chiều mai.

Câu phủ định

Cấu trúc: S + will + not + be + V-ing Lưu ý: Will not = won’t Ví dụ:

 • "My brother will not be studying at this time tomorrow." -> Em trai tớ sẽ đang không học bài vào giờ này ngày mai.
 • "We won’t be having lunch at home when the film starts." -> Chúng tôi sẽ đang không ăn trưa ở nhà khi bộ phim bắt đầu chiếu.

Câu nghi vấn

Cấu trúc: Will + S + be + V-ing? Câu trả lời:

 • "Yes, S + will"
 • "No, S + won’t" Ví dụ:
 • "Will Lisa be playing guitar at this time tomorrow?" -> Lisa sẽ chơi đàn ghi-ta vào giờ này ngày mai chứ?
  • "Yes, she will." -> Có, cô ấy sẽ chơi.
 • "Will you be doing homework when your grandparents visit you tomorrow?" -> Cậu có sẽ đang làm bài tập về nhà lúc ông bà đến thăm cậu vào ngày mai không?
  • "No, I won’t" -> Không, mình sẽ không.

Lưu ý: Đôi khi chúng ta sử dụng "shall" thay vì "will" đối với đại từ danh xưng "I" và "we".

Dấu hiệu nhận biết thì tương lai tiếp diễn

Dấu hiệu nhận biết rất quan trọng để làm bài hiệu quả. Thì tương lai tiếp diễn được nhận biết khi trong câu có các cụm từ như "at this time tomorrow," "when she telephones me." Một số từ nhận biết khác: "in the future," "next week," "next year," "next time," "soon." Ngoài ra, khi xuất hiện các động từ như "expect" hay "guess," câu thường được chia ở thì tương lai tiếp diễn.

Một số lưu ý khi sử dụng thì tương lai tiếp diễn

Một số từ không dùng trong thì tương lai tiếp diễn

Với những mệnh đề bắt đầu bằng "while," "after," "before," "as soon as," "by the time," "if," "unless," thì không dùng thì tương lai tiếp diễn mà dùng thì hiện tại tiếp diễn. Ví dụ: "While I am doing housework, my Mom is going to make dinner." -> Trong khi tôi làm việc nhà, mẹ tôi sẽ chuẩn bị bữa tối. Những từ dưới đây không được dùng trong thì tiếp diễn.

Dạng bị động của thì tương lai tiếp diễn

Cấu trúc: S + will + be + being + PP + (by + O) Ví dụ:

 • Active: "At 8 p.m tonight, John will be washing the clothes." -> Lúc 8 giờ tối nay, John sẽ giặt quần áo. Passive: "At 8 p.m tonight, the clothes will be washed by John." -> Lúc 8 giờ tối nay, quần áo sẽ được giặt bởi John.

Phân biệt thì tương lai đơn và tương lai tiếp diễn, tương lai gần

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của thì tương lai tiếp diễn trong cuộc sống hàng ngày, có thể xem thêm một số đoạn video vui nhộn. Chúng sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn giữa thì tương lai đơn và thì tương lai tiếp diễn.

Tổng kết về thì tương lai tiếp diễn

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết về thì tương lai tiếp diễn, cũng như lưu ý khi sử dụng nó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc về thì trong tiếng Anh. Hãy làm nhiều bài tập để luyện tập thành thạo cấu trúc này.

Bài tập thì tương lai tiếp diễn

Bài viết cung cấp một số bài tập để bạn ôn tập và luyện tập thêm về thì tương lai tiếp diễn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết về thì tương lai tiếp diễn, cũng như các lưu ý khi sử dụng thì này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc và sử dụng thì tương lai tiếp diễn một cách chính xác.

1