Sự khác biệt giữa IELTS General và IELTS Academic

Bạn đã từng nghe về IELTS chưa? Đây là bài kiểm tra hàng đầu thế giới để du học, làm việc và di trú mà ai cũng biết. Và khi thế giới bắt đầu du...

Bạn đã từng nghe về IELTS chưa? Đây là bài kiểm tra hàng đầu thế giới để du học, làm việc và di trú mà ai cũng biết. Và khi thế giới bắt đầu du lịch trở lại, số lượng đơn xin vào các trường đại học nước ngoài và xin visa cũng đang tăng lên.

Nhưng bạn có biết rằng có hai loại bài kiểm tra IELTS không? Đúng vậy - IELTS Academic và IELTS General Training.

Nhiều người tham gia IELTS thường không chắc chắn 100% về bài thi nào mà họ cần làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa IELTS General Training và IELTS Academic và giúp bạn quyết định bài kiểm tra nào phù hợp với bạn!

IELTS là gì?

Nếu bạn muốn di trú đến một quốc gia nói tiếng Anh, hoặc học tại một trường đại học nói tiếng Anh, bạn sẽ phải tham gia một kỳ thi có uy tín như IELTS để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

Trong kỳ thi, tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá và được xếp hạng trên một thang điểm từ 1 đến 9. Sau đó, bạn có thể sử dụng điểm số này để chứng minh cho nhà tuyển dụng, trường học và cơ quan di trú.

Bài kiểm tra IELTS nào phù hợp với tôi?

Việc chọn IELTS Academic hay General Training phụ thuộc vào lý do bạn tham gia kỳ thi và nơi bạn muốn sống hoặc học tập:

IELTS General Training

Bài kiểm tra IELTS General Training đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh hàng ngày của bạn. Nó phù hợp cho giáo dục trung học, di cư hoặc kinh nghiệm làm việc.

Vì đây là sự chuẩn bị cho cuộc sống bình thường ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn có thể mong đợi thấy các chủ đề hàng ngày liên quan đến công việc và xã hội xuất hiện trong kỳ thi.

IELTS Academic

Ngược lại, IELTS Academic là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn học tập ở trình độ cao hơn hoặc tìm kiếm đăng ký nghề nghiệp.

Vì đây là bài kiểm tra học thuật, bạn có thể mong đợi thấy các chủ đề phù hợp với công việc và học tập trong kỳ thi.

Xin lưu ý, các quốc gia khác nhau có yêu cầu riêng cho cả loại bài kiểm tra và điểm số bạn cần. Tổ chức của bạn cũng có thể có yêu cầu riêng. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra trang web chính phủ hoặc cơ sở giáo dục của đất nước đích trước khi đặt lịch thi của bạn.

Có sự khác biệt nào về định dạng bài kiểm tra không?

Vậy, bạn đã chọn bài kiểm tra IELTS của mình. Bước tiếp theo là làm quen với định dạng bài kiểm tra cho kỳ thi bạn chọn. May thay, các bài kiểm tra IELTS có cùng định dạng. Điều đó có nghĩa là cả hai đều có bốn phần: Viết, Đọc, Nghe và Nói.

Như bạn có thể thấy, các nhiệm vụ Nói và Nghe cho cả IELTS General và Academic đều giống nhau, nhưng có một số khác biệt về Phần Đọc và Phần Viết.

Hãy xem xét kỹ hơn!

IELTS Reading

Cả bài kiểm tra IELTS General và IELTS Academic đều có ba đoạn văn và 40 câu hỏi phải hoàn thành trong vòng 60 phút.

Các loại nhiệm vụ cho cả phần IELTS General và Academic luôn giống nhau, ví dụ như multiple choice, điền vào chỗ trống, đúng hoặc sai, v.v. Tuy nhiên, việc gắn nhãn một biểu đồ thường phổ biến hơn trong bài kiểm tra Academic.

Có một số khác biệt khác nhau về độ dài, chủ đề và nguồn thông tin giữa các đoạn văn, như được mô tả dưới đây:

IELTS Writing

Cả IELTS General và IELTS Academic đều có hai nhiệm vụ viết, phải hoàn thành trong 60 phút.

Sự khác biệt chính giữa hai bài kiểm tra nằm ở Nhiệm vụ Viết 1:

Cả IELTS General và Academic đều có câu hỏi cho Nhiệm vụ Viết 2, phải viết ít nhất 250 từ.

Định dạng câu hỏi cho cả hai kỳ thi đều giống nhau. Ví dụ, bạn sẽ được hỏi "đến đâu mức bạn đồng ý..." với một chủ đề nào đó. Tuy nhiên, câu hỏi Academic có thể cụ thể hơn một chút, để bạn tập trung trả lời một cách học thuật hơn.

Có sự khác biệt nào về điểm số không?

Điểm số cho cả phần IELTS General Training và IELTS Academic Writing là như nhau. Bạn được đánh giá về cách bạn trả lời câu hỏi, cách bạn tổ chức ý tưởng của mình, cũng như từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Tuy nhiên, tông tone là quan trọng hơn trong IELTS General Training. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận về người mà bạn viết thư và lý do, và chọn mức độ trang trọng phù hợp.

Văn bản đọc học thuật đôi khi có từ vựng khó hơn hoặc phức tạp hơn so với IELTS General. Do đó, bạn có thể phải trả lời đúng nhiều câu hỏi hơn trong một bài kiểm tra IELTS General Training để đạt được điểm số cụ thể.

Vẫn còn băn khoăn không...?

Mặc dù sinh viên thấy nó khó hơn, chúng tôi thường thấy IELTS Academic được yêu cầu nhiều hơn. Tại sao? Bởi vì nó mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để làm việc và học tập.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp một khóa học tăng cường trong vòng 8 tuần, để giúp bạn chuẩn bị cho tất cả các phần của bài kiểm tra IELTS Academic. Và hãy nhớ, khóa học này cũng có thể giúp bạn chuẩn bị cho IELTS General nếu đó là lựa chọn của bạn. Đăng ký ngay!

Bảng chú giải cho người học tiếng Anh

Tìm các từ sau trong bài viết và sau đó viết xuống các từ mới mà bạn không biết.

 • on the rise (exp): đang tăng lên.
 • sit (v): tham gia một bài kiểm tra.
 • body (n): một nhóm người tổ chức.
 • pop up (pv): xuất hiện đột ngột.
 • get to know (exp): làm quen với (cái gì/ai đó).
 • slightly (adv): một chút; không đáng kể.
 • outline (v): tóm tắt một cái gì đó.

Khóa học từ vựng:

 • n = danh từ
 • pv = động từ cụm
 • v = động từ
 • exp = cụm từ
 • adv = trạng từ
1