Tây dương sâm: Một nguồn dược liệu quý giá

Được biết đến với nhiều tên gọi như sâm Hoa Kỳ, sâm Canada, Tây Dương nhân sâm, Dương sâm, Tây sâm, Hoa Kỳ sâm và Quảng Đông nhân sâm, Tây dương sâm (Panax quinquefolium L.)...

Được biết đến với nhiều tên gọi như sâm Hoa Kỳ, sâm Canada, Tây Dương nhân sâm, Dương sâm, Tây sâm, Hoa Kỳ sâm và Quảng Đông nhân sâm, Tây dương sâm (Panax quinquefolium L.) là một loại cây thuộc họ ngũ gia bì. Loại cây này thường được trồng ở Mỹ, Canada và một số vùng khác như Bắc Kinh và Liêu Ninh ở Trung Quốc.

Cây nhân sâm là một loại thảo mộc lâu năm, có hoa nhỏ màu trắng mọc vào mùa hè. Quả của cây nhân sâm có màu đỏ và chứa đến 3 hạt. Ở phần rễ, củ của cây Tây dương sâm, nó có hình thoi hoặc hình trụ, dài từ 1-10cm, có khi lên đến 20cm, và có đường kính đến 2,5cm ở phần cổ rễ. Mặt ngoài của củ sâm có màu vàng nhạt đến vàng, với các vân ngang và lằn dọc nổi bật và các đốt ở rễ và các rễ con mảnh. Khi bẻ củ sâm, mặt bẻ có màu trắng đến trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng.

Theo nghiên cứu, cây Tây dương sâm chứa nhiều thành phần hóa học như panaxoside Ro, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rg1 và pseudoginsenoside-F11. Ngoài ra, cây còn chứa 18 loại amino acid, dầu bay hơi, nhựa cây và nhiều thành phần khác. Với thành phần hóa học đa dạng này, Tây dương sâm có nhiều tác dụng dược lý như chống cơn sốc, chống thiếu ô xy, chống mệt mỏi, giảm stress và cầm máu.

Vị thuốc tây dương sâm được sử dụng để trị nhiều bệnh như chứng phế hư, hàn thấp, hỏa uất khí trệ, sốt do ngoại cảm hoặc bệnh nội thương lâu ngày, chứng choáng do sốt xuất huyết và phản ứng do xạ trị ung thư mũi họng. Để sử dụng vị thuốc này, liều dùng thường là từ 3-6g mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên dùng Tây dương sâm đối với chứng dương hư, hàn thấp và hỏa uất khí trệ. Ngoài ra, cần tránh việc dùng Tây dương sâm cùng với Lê lô và không nên sử dụng dụng cụ làm cho thuốc tiếp xúc với sắt hoặc cắt và sao với lửa.

Tây dương sâm là một nguồn dược liệu quý giá với nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, cần tìm hiểu kỹ về thuốc và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

1