Xem thêm

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh một cách sản suất và hiệu quả nhất

Học từ vựng là một phần không thể thiếu khi học ngoại ngữ. Mỗi từ mới đều mang ý nghĩa quan trọng, trong sách hoặc trong lớp học. Từ vựng là trung tâm của việc...

Học từ vựng là một phần không thể thiếu khi học ngoại ngữ. Mỗi từ mới đều mang ý nghĩa quan trọng, trong sách hoặc trong lớp học. Từ vựng là trung tâm của việc học một ngôn ngữ mới và có tầm quan trọng tối đa đối với người học. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh một cách sản suất và hiệu quả nhất.

1. Tầm quan trọng của từ vựng

1.1. Định nghĩa của từ vựng

Từ vựng là những từ mà chúng ta cần biết để giao tiếp hiệu quả; từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ ngữ nghe (từ vựng dễ tiếp thu). Từ vựng là trọng tâm của ngôn ngữ và có tầm quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Từ vựng là tổng số từ cần thiết để truyền đạt ý tưởng và diễn đạt ý nghĩa của người nói. Đó là lý do vì sao việc học từ vựng rất quan trọng.

1.2. Vai trò của từ vựng

Từ vựng là một trong những lĩnh vực quan trọng về ngôn ngữ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Người học phát triển từ vựng là một khía cạnh quan trọng trong phát triển ngôn ngữ của họ.

Kiến thức từ vựng là một công cụ quan trọng đối với người học ngôn ngữ thứ hai. Với vốn từ vựng hạn chế, giao tiếp thành công sẽ bị hạn chế. Chúng ta sẽ không thể sử dụng các cấu trúc và chức năng mà chúng ta đã học để giao tiếp dễ hiểu.

Điều này nhấn mạnh rằng kiến thức từ vựng là trọng tâm của khả năng giao tiếp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các văn bản nói và viết hoàn chỉnh. Hơn nữa, để thành công trong việc sử dụng ngôn ngữ thứ hai, việc nắm bắt một từ vựng đầy đủ là điều cần thiết.

2. Các cách học từ vựng tiếng Anh

2.1 Đọc, đọc và đọc

Không có gì hiệu quả hơn là đọc, đọc và đọc nhiều. Trong quá trình đọc, hãy chú ý đến những từ vựng mà bạn chưa biết. Hãy cố gắng dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa rồi mới tra từ điển. Đọc và nghe nhiều tài liệu phức tạp là cách giúp bạn biết thêm nhiều từ mới.

2.2. Học Tiếng Anh qua phim ảnh và bài hát

Chắc chắn bạn rất thích xem phim và nghe nhạc đúng không? Vậy tại sao chúng ta không kết hợp học tập trong khi giải trí? Xem và nghe những bản nhạc và phim Âu Mỹ kèm phụ đề thực sự không phải là một ý tưởng tồi. Biết đâu một ngày bạn lại xem phim mà không cần phụ đề. Nghĩ đến thôi đã thấy tuyệt rồi mà điều đó là hoàn toàn có thể nếu bạn muốn.

2.3 Học từ vựng theo chủ đề

Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề như Công việc, Gia đình hay Du lịch. Điều này giúp bạn tránh việc học từ vựng lan man và dễ nhầm lẫn. Hãy học những từ vựng cơ bản nhất để có thể giao tiếp đơn giản hàng ngày.

2.4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt

Để không quên từ mới khi học, hãy đọc to từ đó để kích thích vùng nhớ âm thanh. Tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn biết. Ví dụ: significant (quan trọng, đáng kể) có nghĩa giống với từ important, momentous, substantial. Ngoài ra, hãy vẽ một bức tranh để tạo ấn tượng mạnh mẽ về ý nghĩa của từ.

2.5. Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng

Kiểm tra vốn từ vựng thông qua các bài kiểm tra trình độ như TOEIC, IELTS, TOEFL, SAT, GMAT là cách để biết sự tiến bộ trong quá trình học tập. Bạn có thể tham khảo các tài liệu luyện thi để tự kiểm tra vốn từ tiếng Anh của mình mỗi ngày.

2.6. Sử dụng danh sách từ vựng

Theo nghiên cứu, mỗi người cần nắm được từ 1200 đến 2000 từ tiếng Anh để có thể giao tiếp căn bản với người nước ngoài. Hãy mang theo các cuốn sách nhỏ gọn như 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất hoặc 5000 từ tiếng Anh thông dụng nhất để nâng cao vốn từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

2.7. Sử dụng sticky note

Dán sticky note (giấy nhớ) ở những nơi bạn thường xuyên tiếp xúc, như nhà tắm, nhà bếp, góc học tập... Điều này buộc bạn phải tiếp xúc với từ mới thường xuyên và não bộ sẽ tự động ghi nhớ những từ đó.

2.8. Học Tiếng Anh qua các ứng dụng trên điện thoại

Hiện nay, việc học Tiếng Anh qua các ứng dụng điện thoại là sự lựa chọn tiện lợi và hiệu quả. Đây là một phương pháp học tiếng anh thú vị và không gây nhàm chán.

Hãy áp dụng những cách học từ vựng trên để nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn một cách hiệu quả. Cùng trau dồi từ vựng và trở thành người thông thạo tiếng Anh!

1