Lấy lại là gì và cấu trúc cụm từ Lấy lại trong câu Tiếng Anh

Phrasal verbs là sự kết hợp giữa một động từ và một giới từ hoặc trạng từ, hoặc cả hai. Trong Tiếng Anh, có rất nhiều phrasal verb với nhiều ý nghĩa khác nhau tùy...

Phrasal verbs là sự kết hợp giữa một động từ và một giới từ hoặc trạng từ, hoặc cả hai. Trong Tiếng Anh, có rất nhiều phrasal verb với nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng của người nói hoặc người viết. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về một phrasal verb khá thông dụng và có thể giúp ích rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày, đó là "Lấy lại".

Lấy lại nghĩa là gì?

Lấy lại là một phrasal verb được tạo bởi động từ "Lấy" và giới từ "Lại". Động từ "Lấy" có ý nghĩa là cầm, mang, trong khi giới từ "Lại" mang ý nghĩa quay về, trở về. Khi hai từ này kết hợp với nhau thành cụm động từ "Lấy lại", nó mang ý nghĩa lấy lại, lấy về hoặc đem về một thứ gì đó.

take back là gì Hình ảnh minh họa Take back trong tiếng Anh

Ví dụ:

  • Vì hiểu lầm, Jack đã nói những lời lẽ quá đáng và xúc phạm đến Anne. Anh ấy hối hận và muốn rút lại lời nói nhưng mọi thứ đã quá trễ rồi.

Về cách phát âm, cụm từ "Lấy lại" có thể được phát âm theo hai ngữ điệu là Anh-Anh và Anh-Mỹ. Theo ngữ điệu Anh-Anh, bạn có thể phát âm là /teɪk bæk/. Theo ngữ điệu Anh-Mỹ, bạn có thể phát âm là /teɪk bæk/. Tuy phiên âm có vẻ giống nhau, nhưng theo ngữ điệu Anh-Mỹ thì giới từ "Lại" sẽ được đọc kéo dài hơn so với ngữ điệu Anh-Anh. Dù phát âm theo cách nào, bạn hãy lưu ý phát âm chính xác và chuẩn nhé!

Cấu trúc và cách dùng của Lấy lại

Lấy lại được sử dụng trong hai trường hợp sau:

  1. Dùng để lấy lại, nhận lại thứ gì đó mà trước đó đã bán hay cho đi.

take back là gì Hình ảnh minh họa Take back trong tiếng Anh

Cấu trúc thường gặp là: TAKE SOMETHING BACK hoặc TAKE BACK SOMETHING

Ví dụ:

  • Nếu khách hàng không hài lòng với căn hộ mà anh ấy vừa thuê, chúng tôi có thể lấy lại căn hộ và hoàn tiền cho anh ấy.
  1. Dùng để nhớ lại, hoài niệm về điều gì đó trong quá khứ.

Cấu trúc thường gặp là: TAKE SOMEONE BACK TO

Ví dụ:

  • Sau khi trở lại trường cấp ba để thăm cô giáo cũ, mọi thứ đã đưa tôi trở lại khoảng thời gian học sinh ngây thơ, trong sáng với biết bao khát vọng và nhiệt huyết.
  • Sự quan tâm của anh ấy như đưa tôi trở lại tuổi thơ. Khoảng thời gian đẹp khi tôi được mọi người yêu thương, chăm sóc và bảo vệ.

Các ví dụ Anh-Việt

Ví dụ:

  • Một số bạn thường có thói quen tự động lưu tài khoản Facebook sau khi đăng nhập trên điện thoại hoặc máy tính để truy cập nhanh vào lần sau. Do đó, dễ dẫn đến trường hợp quên mật khẩu đăng nhập Facebook và không thể tiếp tục truy cập vào tài khoản. Nếu không có cách giải quyết, sẽ không lấy lại tài khoản được.
  • Việc phục hồi file word quên không lưu hay lấy lại văn bản đang thực hiện mà chưa lưu không phải là điều không thể. Với vài bước đơn giản, bạn có thể phục hồi file word chưa lưu một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Huawei vô tình "nằm không cũng trúng đạn". Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không được phép sử dụng dịch vụ và ứng dụng của Google. Tuy nhiên, Huawei lại rút lại lời tuyên bố hùng hồn của mình ngay sau đó.

take back là gì Điện thoại của hãng Huawei không được dùng các ứng dụng của Google

Hy vọng bài viết về phrasal verb "Lấy lại" trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ngữ pháp Tiếng Anh.

1