Sự khác nhau giữa nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo

Nhà trẻ, trường mầm non, mẫu giáo là cấp học đầu tiên của mỗi bạn nhỏ cần trải qua. Bởi vậy môi trường học tập này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển...

Nhà trẻ, trường mầm non, mẫu giáo là cấp học đầu tiên của mỗi bạn nhỏ cần trải qua. Bởi vậy môi trường học tập này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bé trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Giáo dục mầm non như “chiếc nôi” ấm áp hay “ngôi nhà thứ hai” - nơi nuôi dưỡng tâm hồn con, giúp con xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo.

Chọn trường mầm non (trường mầm non công lập, trường mầm non montessori, song ngữ…), mẫu giáo, nhà trẻ cho con yêu đóng vai trò quan trọng, quyết định tới sự phát triển về cả trí tuệ và tinh thần của các bé. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ “đánh đồng” ba loại hình này với nhau mà không biết chúng có sự khác biệt. Nhà trẻ, trường mầm non và trường mẫu giáo khác nhau ở điều gì? Các bậc phụ hãy cùng xem lời giải đáp trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tốt nhất.

1. Trường mầm non, trường mẫu giáo và nhà trẻ là gì?

Phân biệt các loại hình trường mầm non, mẫu giáo và nhà trẻ giúp phụ huynh nhìn nhận rõ điểm giống và khác nhau cũng như ưu điểm của từng trường. Từ đó có chọn lựa phù hợp để gửi trẻ đến trường trong giai đoạn đầu tiên quan trọng của cuộc đời.

Trường mầm non, trường mẫu giáo và nhà trẻ là gì?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm học 2020-2021, cả nước có 15.480 nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non công lập và ngoài công lập và khoảng 21.236 điểm trường lẻ. Hơn 5,3 triệu trẻ em trong độ tuổi mầm non được tới cơ sở giáo dục mầm non chính quy.

Nhà trẻ là gì?

Theo quy định chính thức của Bộ giáo dục, nhà trẻ là cơ sở giáo dục nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng (3 tuổi). Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ tại nhà trẻ như sau:

 • Nhóm trẻ từ 3 - 12 tháng tuổi: 15 trẻ
 • Nhóm trẻ từ 13 - 24 tháng tuổi: 20 trẻ
 • Nhóm trẻ từ 25 - 36 tháng tuổi: 25 trẻ

Mục tiêu chính của giáo dục nhà trẻ là giúp các bé phát triển hài hòa về các mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ và tình cảm - xã hội.

Trường mẫu giáo là gì?

Trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục được quyền nhận và chăm sóc trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo như sau:

 • Lớp mẫu giáo 3 - 4 tuổi: 25 trẻ
 • Lớp mẫu giáo 4 - 5 tuổi: 30 trẻ
 • Lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi: 35 trẻ

*Trong trường hợp có trẻ khuyết tật, số lượng trẻ của một lớp được giảm 5 trẻ, tuy nhiên, không thể xếp quá 2 bé khuyết tật cùng một lớp.

Đến trường mẫu giáo sẽ được chỉ dẫn, định hướng để phát triển toàn diện về các mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ, tình cảm và kĩ năng xã hội. Trường mẫu giáo sẽ giúp bé chuẩn bị để bước sang bậc tiểu học.

Trường mầm non là gì?

Trường mầm non là cơ sở giáo dục kết hợp giữa nhà trẻ và mẫu giáo. Như vậy, theo quy định trường mầm non có thể nhận trẻ trong cả từ 3-36 tháng tuổi và từ 3-6 tuổi.

Các loại hình trường mầm non, trường mẫu giáo và nhà trẻ

#1 Trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập cung cấp chương trình giáo dục chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là cơ sở do nhà nước đầu tư, các hoạt động giáo dục của trường bảo đảm hướng đến không khí vui vẻ, nhẹ nhàng, truyền cảm hứng cho trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần.

Phân loại trường mầm non công lập:

 • Nhóm trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập phân khúc dưới: Trường có quy mô nhỏ hơn và thường ở các khu vực dân cư không thuộc trung tâm. Trường có mức học phí thấp hơn, đáp ứng nhu cầu của các gia đình có thu nhập vừa phải. Trường có mức học phí dao động từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng/tháng
 • Nhóm trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập phân khúc trên: Trường tọa lạc ở các vị trí trung tâm của tỉnh, thành phố, quận, huyện. Trường đáp ứng các tiêu chuẩn như khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ trang thiết bị dạy và học hiện đại, tiện nghi nên có mức học phí cao hơn. Trường có mức học phí dao động từ 1.500.000 - 3.000.000 VNĐ/tháng

#2 Trường mẫu giáo dân lập

Trường mẫu giáo dân lập

Trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ dân lập do dân cư ở các cơ sở, bao gồm tổ chức và cá nhân ở thôn, xã, phường, thị trấn… đầu tư xây dựng và phát triển. Trường xây dựng nhằm mục tiêu phục vụ nhu cầu gửi con của các gia đình trong khu vực.

Nhà trường áp dụng chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mức học phí của trường dân lập thường cao hơn các trường công lập, cụ thể từ 3.000.000 VNĐ/tháng trở lên.

#3 Trường mẫu giáo tư thục

Khác với các cơ sở công lập hay dân lập, trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ tư thục do các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài xây dựng, thành lập và phát triển. Trường học tư thục triển khai chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết hợp song song với các chương trình ngoại khoá, chương trình kỹ năng sống hữu ích với trẻ.

Với mức đầu tư cao hơn về điều kiện cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, trình độ giáo viên nên trường có mức học phí cao hơn từ 4.000.000 VNĐ/tháng trở lên.

#4 Trường mầm non song ngữ

Trường mầm non song ngữ

Trường mầm non song ngữ có điểm khác biệt với các trường công lập, dân lập và tư thục. Nhà trường xây dựng chương trình giảng dạy kết hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo và chương trình Tiếng Anh. Trẻ theo học trường song ngữ có cơ hội phát triển linh hoạt Tiếng Anh và Tiếng Việt ngay từ bậc học mầm non.

Điểm khác biệt nữa của trường song ngữ là nhà trường còn có các hoạt động dã ngoại, sự kiện định kỳ… tăng cường nhiều hơn. Trẻ có cơ hội thực hành kỹ năng sống, đặc biệt là sự tự lập, tính kỷ luật và hợp tác linh hoạt hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện. Các trường mầm non song ngữ có mức học phí cao hơn công lập, dân lập và tư thục.

Học phí trường song ngữ dao động từ 5.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

#5 Trường mẫu giáo quốc tế

Trường mẫu giáo quốc tế có mức học phí cao nhất, với cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng trên khuôn viên rộng, chương trình học 100% bằng Tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ. Theo học tại trường trẻ liên tục được thực hành các kỹ năng Tiếng Anh, phát triển mạnh mẽ ngôn ngữ quốc tế trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi.

Ngoài ra, điểm khác biệt của trường còn ở các chương trình bổ trợ như phát triển năng khiếu, thể thao, câu lạc bộ, hoạt động nghệ thuật… dành riêng cho trẻ. Học tập tại trường trẻ có điều kiện phát triển tiềm năng sẵn có, phát triển toàn diện tạo bước đệm trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Học phí trường mầm non quốc tế ở mức cao từ 15.000.000 - 50.000.000 VNĐ/tháng.

Nếu đang tìm kiếm một trường mẫu giáo tốt cho con, ba mẹ có thể tham khảo thêm:

 1. 9 trường mầm non song ngữ tại Hà Nội có chất lượng tốt nhất
 2. Top 4 trường mầm non quận Nam Từ Liêm.
 3. Top 4 trường mầm non quận Tây Hồ

2. Nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo - Giống nhau và khác nhau

Để phân biệt giữa các loại hình nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo chúng ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

Mầm non và mẫu giáo khác nhau như thế nào?

#1 Độ tuổi trẻ nhận trẻ

 • Nhà trẻ: Nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập nhận trẻ độ tuổi từ 03 tháng tuổi - 03 tuổi
 • Trường mẫu giáo: Trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập nhận trẻ ở độ tuổi từ 03 tháng tuổi - 06 tuổi
 • Trường mầm non: Trường mầm non, lớp mầm non độc lập nhận trẻ theo học có độ tuổi từ 03 tháng tuổi - 06 tuổi. Hiện nay, để đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất trong chăm sóc và giáo dục trẻ, đa số các trường mầm non chuyển sang nhận trẻ từ 18-24 tháng tuổi - 6 tháng tuổi.

#2 Thời gian hoạt động

 • Nhà trẻ: Nhà trẻ hoạt động hàng ngày trong tuần, nhằm giúp các ông bố, bà mẹ có thể gửi con từ khi còn nhỏ (3 tháng tuổi) để thuận tiện làm việc hơn.
 • Trường mẫu giáo, mầm non: Trường mầm non, mẫu giáo có khung giờ hoạt động cố định theo thời gian biểu với các hoạt động rõ ràng. Cha mẹ có thể kiểm tra thời gian biểu của con từ giờ học, giờ ăn, giờ nghỉ, giờ vui chơi.. Nhà trường hướng đến việc hình thành thói quen sinh hoạt, học tập khoa học cho trẻ.

Chi tiết xem thêm ở đây:

3. Như thế nào là trường mầm non, nhà trẻ, trường mẫu giáo uy tín, chất lượng

Các ba mẹ vẫn luôn hiểu rằng việc chọn đúng ngôi trường mầm non, nhà trẻ hay trường mẫu giáo tốt nhất và phù hợp nhất với con có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều trường học trên địa bàn, ba mẹ càng cần phải căn cứ vào các yếu tố cấu thành nên một nhà trường uy tín, chất lượng để có quyết định tốt nhất.

Chương trình giáo dục

Chương trình giáo dục khoa học, hiện đại chính là yếu tố quan trọng đầu tiên xây dựng một trường mầm non, nhà trẻ hay trường mẫu giáo chất lượng. Chương trình phù hợp với nhu cầu và đặc điểm phát triển của trẻ sẽ giúp bé phát huy tối đa tiềm năng sẵn có và mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng thế kỷ 21.

1