Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi (Onshore vs Offshore)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những đặc điểm cơ bản của năng lượng gió trên bờ (onshore) và ngoài khơi (offshore), để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai dạng này,...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những đặc điểm cơ bản của năng lượng gió trên bờ (onshore) và ngoài khơi (offshore), để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai dạng này, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại.

Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi Hình ảnh minh họa: Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi

Sử dụng gió để tạo ra năng lượng đã trở thành một ý tưởng khai thác tài nguyên gió bằng mọi cách có thể. Con người đã khai thác sức mạnh đáng kinh ngạc của gió trong hàng thế kỷ. Hiện nay, năng lượng gió đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào việc sản xuất điện ngày càng tăng từng năm. Thực tế, tổng công suất của các tuabin gió trên toàn cầu đã đạt 597 Gigawatt vào cuối năm 2018, chiếm gần 6% nhu cầu điện toàn cầu, theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Năng lượng gió Thế giới (WWEA).

Các trang trại gió có thể được xây dựng trên đất liền (onshore) hoặc ngoài khơi (offshore), trên biển hoặc nước ngọt. Trước đây, các tuabin gió trên bờ chiếm ưu thế trên thị trường cho đến khi tuabin gió đầu tiên được lắp đặt ngoài khơi bờ biển Đan Mạch vào năm 1991.

Đặc điểm của điện gió trên bờ (Onshore)

 • Các trang trại gió trên bờ thường được đặt ở những khu vực có ít giá trị bảo tồn hoặc dân cư thấp.
 • Cơ sở hạ tầng truyền tải điện từ tuabin trên bờ ít hơn so với tuabin ngoài khơi, do không có sự sụt giảm điện áp lớn giữa tuabin và người tiêu dùng.
 • Tuabin gió trên bờ có thể triển khai nhanh chóng. Do dễ dàng lắp đặt, vận chuyển và các yếu tố khác tác động đến chi phí vốn, trang trại gió trên bờ ít tốn kém hơn so với trang trại gió ngoài khơi.
 • Ít bị hao mòn do độ ẩm trong khu vực lắp đặt tuabin gió trên bờ thấp, chi phí bảo trì cũng thấp hơn so với trang trại gió ngoài khơi.
 • Một số người cho rằng tuabin gió trên bờ có thể ảnh hưởng đến cảnh quan và tạo ra tiếng ồn.
 • Tốc độ gió trên bờ không thể dự đoán được như tuabin gió ngoài khơi, và hướng gió trên bờ thay đổi thường xuyên hơn. Điều này có thể giới hạn hiệu suất của tuabin.

Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi Hình ảnh minh họa: Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi

Đặc điểm của điện gió ngoài khơi (Offshore)

 • Các trang trại gió ngoài khơi được xây dựng trong vùng nước có tốc độ gió cao hơn.
 • Tốc độ gió ngoài khơi nhanh hơn và không bị hạn chế như tuabin gió trên bờ do không có các rào cản vật lý như đồi đất hay tòa nhà.
 • Tốc độ và hướng gió ngoài khơi ổn định hơn, mang lại nguồn năng lượng đáng tin cậy và hiệu quả hơn.
 • Tuabin gió ngoài khơi có thể xây dựng lớn hơn và cao hơn, thu thập nhiều năng lượng hơn.
 • Tuy nhiên, việc xây dựng trang trại gió ngoài khơi đòi hỏi đầu tư vốn và chi phí xây dựng cao hơn nhiều so với trang trại gió trên bờ. Bình thường, chi phí cho tuabin ngoài khơi cao hơn 20%, cột và nền móng có giá cao hơn 2.5 lần so với trang trại gió trên bờ. Chi phí cơ sở hạ tầng, xây dựng, lắp đặt và kết nối lưới cũng cao hơn đáng kể so với trên bờ.
 • Sau khi xây dựng, chi phí vận hành và bảo trì cũng lớn hơn so với tuabin trên bờ. Điều này là do tuabin ngoài khơi chịu đựng hao mòn cao hơn do ảnh hưởng từ sóng và tốc độ gió, việc bảo trì tuabin ngoài khơi yêu cầu sự can thiệp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có chi phí cao.
 • Do trang trại gió ngoài khơi thường ở xa bờ biển, nên ít ảnh hưởng đến con người như tiếng ồn và cảnh quan.
 • Trang trại gió ngoài khơi không chiếm diện tích trên đất liền, giúp bảo vệ môi trường sống trên đất.

Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi Hình ảnh minh họa: Sự khác biệt giữa điện gió trên bờ và ngoài khơi

Kết luận

Nói chung, tuabin gió, dù ở trên bờ (onshore) hay ngoài khơi (offshore), có thể được lắp đặt nhanh chóng, đặc biệt so với các nguồn năng lượng khác. Năng lượng gió đã chứng tỏ mình là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho con người, và nó sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu trong tương lai nếu gió vẫn tiếp tục thổi. Với sự phát triển ngày càng tăng của năng lượng gió tái tạo, ta có thể kỳ vọng vào những cải tiến đáng kể trong cả công nghệ tuabin gió trên bờ và ngoài khơi.

Khang Đức là đối tác chính thức của Vestas tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên tư vấn, thi công, triển khai, và lắp đặt các dự án điện gió trên bờ (onshore) và ngoài khơi (offshore). Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin:

 • Đối tác Vestas tại Việt Nam
 • Thi công điện gió tại Việt Nam và khu vực
1