Xem thêm

Sử dụng bản đồ tư duy để học Văn tốt hơn

Bạn cảm thấy vô cùng chán nản và áp lực khi học môn Ngữ Văn? Bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp mà vẫn không thể tiến bộ? Đừng lo lắng, hôm nay chúng...

Bạn cảm thấy vô cùng chán nản và áp lực khi học môn Ngữ Văn? Bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp mà vẫn không thể tiến bộ? Đừng lo lắng, hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một phương pháp học Văn đơn giản nhưng rất hiệu quả: sử dụng bản đồ tư duy.

1. Phương pháp bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy, hay còn gọi là sơ đồ tư duy, lược đồ tư duy, là hình thức ghi chép nhằm tìm tòi, đào sâu ý tưởng, hệ thống hóa một chủ đề hay mạch kiến thức bằng cách kết hợp sử dụng đồng thời hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết với những tư duy tích cực. Phương pháp này cho phép bạn sáng tạo và phát triển hệ thống kiến thức của mình một cách linh hoạt và không giới hạn.

2. Một phương pháp ghi chép cực kì hiệu quả

Thực tế cho thấy nhiều người học Văn bằng cách học thuộc lòng, học vẹt, không nắm được kiến thức trọng tâm và không biết liên tưởng các kiến thức với nhau. Điều này gây nên tâm lý chán nản và mệt mỏi, khiến bạn dễ bỏ cuộc. Để khắc phục vấn đề này, hãy rèn luyện thói quen sử dụng bản đồ tư duy trong quá trình học tập. Phương pháp này giúp bạn có tính độc lập, sáng tạo và phát triển tư duy một cách sâu sắc.

3. Mở rộng ý tưởng, đào sâu kiến thức

Khi học Văn, hình thành được ý tưởng là một vấn đề cực kì quan trọng. Bên cạnh việc nắm rõ các kiến thức cơ bản, ý tưởng sáng tạo luôn tạo nên chiều sâu và điểm độc đáo trong từng văn bản. Với phương pháp bản đồ tư duy, bạn có thể sử dụng màu sắc, đường nét, hình ảnh kết hợp với từ khóa trung tâm để phát triển ý tưởng và tự mình chiếm lĩnh tri thức. Bằng cách này, bạn sẽ không ngừng tư duy và hoạt động để biến những yếu tố vô hình trong tác phẩm thành những hình ảnh sinh động để có thể tri giác được.

4. Hệ thống hóa ôn tập kiến thức

Đôi khi bạn có lượng kiến thức lớn nhưng chưa có sự liên tưởng giữa các vấn đề. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi trình bày các phần kiến thức một cách hệ thống và logic. Bản đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả trong việc tổng hợp và hệ thống hóa các kiến thức. Bằng cách sử dụng bản đồ tư duy, bạn có thể ghi chép và sắp xếp thông tin một cách rõ ràng và có tổ chức, từ đó giúp bạn học tập một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

5. Nhớ nhanh, nhớ lâu, nhớ sâu

Nhiều người đã áp dụng rất nhiều phương pháp để nhớ kiến thức Văn, nhưng kết quả lại không như mong muốn. Tuy nhiên, khi tự mình thiết kế bản đồ tư duy với các hình ảnh và chi tiết có liên quan tới từ khóa trung tâm, bạn sẽ tự mình chiếm lĩnh kiến thức một cách nhanh chóng và sâu sắc. Phương pháp này giúp khắc phục học tập thụ động và tạo hứng thú cho học sinh. Hơn nữa, khi giáo viên trình bày bằng bản đồ tư duy, các bạn cũng dễ dàng nhìn, hiểu và nhớ lâu hơn.

6. Một số ví dụ mẫu lập bản đồ tư duy

  • Ví dụ 1: Tổng hợp kiến thức từ lớp 6 đến lớp 12.
  • Ví dụ 2: Phân tích đề bài "Phải chăng sống là không chờ đợi?"
  • Ví dụ 3: Ôn tập truyện hiện đại trong ngữ văn 9.
  • Ví dụ 4: Phân tích bài "Tây Tiến" của Quang Dũng.

Tự mình vẽ một bản đồ tư duy, chọn lọc thông tin và sắp xếp bố cục sẽ giúp bạn có tư duy độc lập, sáng tạo. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho các bài học khác để dễ nhớ, dễ hiểu và phát triển tư duy lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất.

Trong quá trình học môn Văn, nếu cần hỗ trợ để lập một bản đồ tư duy cho bài học, hãy đặt câu hỏi phía dưới để được hướng dẫn từ thầy cô gia sư văn.

1