Xem thêm

Someday và Some day: Tìm hiểu sự khác nhau giữa hai từ dễ nhầm lẫn

Bạn đã bao giờ gặp phải sự bối rối khi sử dụng hai từ Someday và Some day trong tiếng Anh chưa? Đúng vậy, đây là một trong những cặp từ khiến nhiều người học...

Bạn đã bao giờ gặp phải sự bối rối khi sử dụng hai từ Someday và Some day trong tiếng Anh chưa? Đúng vậy, đây là một trong những cặp từ khiến nhiều người học tiếng Anh cảm thấy khó hiểu. Dù giống nhau về cấu tạo từ "some" và "day", hai từ này lại có ý nghĩa khác biệt và được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Someday và Some day.

Someday là gì?

Someday /ˈsʌm.deɪ/ (viết liền) là một trạng từ, diễn tả về một hoặc nhiều sự việc xảy ra trong một thời điểm không xác định trong tương lai. Đây là từ được sử dụng để nói về lời hẹn/ước mơ không chắc sẽ thành hiện thực.

Ví dụ:

 • Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy sẽ trở thành bác sĩ vào một ngày nào đó. (He told me that he would be a doctor someday.)

Ở ví dụ trên, anh ấy có một khát vọng trở thành bác sĩ, tuy nhiên, chưa rõ liệu điều này có xảy ra trong tương lai hay không. Someday thường được sử dụng trong các trường hợp như ước mơ, hẹn ước không chắc chắn.

Some day là gì?

Some day /sʌm deɪ/ (viết rời) là một cụm từ với tính từ "some" bổ nghĩa cho danh từ "day". Some day mang ý nghĩa một ngày nào đó nhất định sẽ xảy ra, tuy nhiên, tại thời điểm nói, ngày đó vẫn chưa được ấn định hoặc chưa biết.

Ngoài ra, thường đi kèm với some day là một trạng từ chỉ thời gian nhằm giới hạn khoảng thời gian một sự kiện gì đó diễn ra.

Ví dụ:

 • Họ cần làm thêm một ngày nào đó vào tháng sau. (They do need an extra some day next month.)
 • Vào chiều thứ 6, giáo viên đã thông báo rằng học sinh sẽ có bài kiểm tra bất chợt vào một ngày nào đó trong tuần sau. (On a Friday afternoon, a teacher announces that the students will have a surprise test some day next week.)
 • Tại sao chúng ta không đi Sapa vào một ngày nào đó trong tuần tới? (Why don’t we go to Sapa some day next week?)

Lưu ý: Đối với câu có chứa khoảng thời gian được xác định ở phía sau, người học cần lưu ý không dùng "someday".

Phân biệt sự khác nhau giữa Someday và Some day

Someday Some day
Từ loại Trạng từ Cụm từ
Phát âm /ˈsʌm.deɪ/ /sʌm deɪ/
Ý nghĩa Diễn tả một sự việc xảy ra trong một thời điểm không xác định trong tương lai. Thường được dùng để nói về lời hẹn/ước mơ không chắc sẽ thành sự thực. Diễn tả một ngày nhất định nhưng chưa được ấn định trong tương lai. Thường đi kèm trạng từ chỉ thời gian khác (như next month, in June, in 2022,...).
Ví dụ Someday Lan will become famous. Let’s have lunch some day next week.

Bài viết đã tìm hiểu sự khác nhau giữa các từ Someday và Some day thông qua các ví dụ và giải thích chi tiết. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã nắm vững sự khác biệt giữa hai từ này và có thể sử dụng chúng một cách chính xác trong cuộc sống hàng ngày.

Bài tập vận dụng: Câu 1: Maybe __ you'll both meet again.

 1. someday
 2. some day

Câu 2: I have a dentist’s appointment __ next month.

 1. someday
 2. some day

Câu 3: I keep thinking that maybe __ we’ll move.

 1. someday
 2. some day

Câu 4: I would love to go to Disney __ .

 1. someday
 2. some day

Câu 5: __ soon you're going to have to make a decision.

 1. someday
 2. some day

Câu 6: Let’s go to the park __ next week.

 1. someday
 2. some day

Câu 7: She hopes to publish her novel __ next month.

 1. someday
 2. some day

Câu 8: Maybe __ you can turn them all into a book.

 1. someday
 2. some day

Câu 9: The message from human resources asked if she could come for an interview __ next week.

 1. someday
 2. some day

Câu 10: __ I will travel the world.

 1. someday
 2. some day

Đáp án: Câu 1: 1 Câu 2: 2 Câu 3: 1 Câu 4: 1 Câu 5: 1 Câu 6: 2 Câu 7: 2 Câu 8: 1 Câu 9: 2 Câu 10: 1

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về sự khác nhau giữa Someday và Some day và có thể sử dụng chúng một cách chính xác.

1