Sự khác biệt giữa Some Time, Sometime và Sometimes - Bạn đã biết chưa?

Bạn cuối cùng đã dũng cảm để mời cô/cậu ấy đi chơi. Liệu bạn nên nói "chúng ta nên đi ra ngoài một thời gian" hay "chúng ta nên đi ra ngoài đôi lúc"? Hoặc...

Bạn cuối cùng đã dũng cảm để mời cô/cậu ấy đi chơi. Liệu bạn nên nói "chúng ta nên đi ra ngoài một thời gian" hay "chúng ta nên đi ra ngoài đôi lúc"? Hoặc có phải là "chúng ta nên đi ra ngoài một lần"?

Dù là một người viết, tôi cũng hay nhầm lẫn trong việc viết chính tả và phải kiểm tra lại. Vì thế, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của "some time", "sometime" và "sometimes" thông qua các ví dụ câu.

Sometime: Một từ hay hai từ?

Sometime có thể được dùng là một từ hoặc hai từ (some time). Dù những từ này có vẻ giống nhau trong việc viết, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác biệt rất nhiều. Hãy nhớ rằng sometime là một trạng từ, trong khi some time là một cụm từ có nghĩa là trong một thời gian dài.

Some Time, Sometime và Sometimes: Cách chọn từ phù hợp

Hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa some time, sometime và sometimes.

Ý nghĩa của Some Time

Some time với có khoảng cách giữa các từ được dùng để chỉ một khoảng thời gian cụ thể hoặc một đoạn thời gian. Cụm từ này cũng có nghĩa là một thời gian dài hoặc một chút thời gian để chỉ một khoảng thời gian cụ thể. Nó được sử dụng trong các cụm từ như "cho tôi một chút thời gian để xử lý vấn đề này".

Some là một tính từ có nghĩa là một số không xác định hoặc một số lượng không xác định. Trong cụm từ này, tính từ some mô tả danh từ time để chỉ một số kỳ nghỉ.

Dưới đây là một số ví dụ về câu sử dụng some time.

 • John và Sarah đã hẹn hò một thời gian dài. (John và Sarah đã hẹn hò trong một thời gian khá lâu).
 • Tôi cần một chút thời gian để nghỉ ngơi trước khi quay trở lại trường học.
 • Chương trình truyền hình đã phát sóng trong một thời gian dài, nhưng nó vẫn đứng đầu.

Ý nghĩa của Sometime

Sometime là một trạng từ có nghĩa là một khoảng thời gian không xác định hoặc một thời điểm không nêu rõ trong tương lai. Điều này có nghĩa là không có thời gian cụ thể cho một tình huống xác định. Trong một số trường hợp, cũng có thể có một thời gian cụ thể nhưng không rõ ràng.

Chúng ta định nghĩa trạng từ là từ mô tả động từ, tính từ và trạng từ khác. Khi ai đó nói với chúng ta rằng hãy gọi họ một lần nào đó, điều đó có nghĩa là gọi họ vào một thời điểm chưa xác định hoặc ở tương lai.

Đây là một số ví dụ về câu sử dụng sometime.

 • Tôi không nhớ rằng bữa tối diễn ra lúc mấy giờ. Tôi nghĩ có lẽ nó sẽ xảy ra vào khoảng 6 giờ tối một lúc nào đó.
 • Chúng tôi thường bật đèn trước sân nhà vào giữa đêm một lúc nào đó.
 • Tôi nghĩ chúng ta sẽ đi biển vào một lúc nào đó trong tháng này.

Một cách dùng ít phổ biến hơn của từ sometime là một tính từ có nghĩa là đôi khi, thỉnh thoảng. Ví dụ, một người đôi khi đi học cùng với bạn có thể được gọi là một bạn cùng lớp đôi khi.

Ý nghĩa của Sometimes

Sometimes là một trạng từ thông thường có nghĩa là giờ và giờ hoặc đôi khi. Một số ví dụ khác về trạng từ của tần suất bao gồm hiếm khi, thường xuyên và luôn luôn. Nó là một trạng từ một từ giống như sometime, nhưng nó hỏi "bao lâu một lần" thay vì "khi nào".

Dưới đây là một số ví dụ câu.

 • Những câu đùa của bạn thỉnh thoảng rất hài hước.
 • Đôi khi tôi cũng có chúng.
 • Tôi nghĩ đôi khi bạn không đánh giá cao công việc chăm chỉ của tôi.

Một câu có thể bắt đầu bằng Sometimes

Bạn có thể sử dụng từ sometimes ở đầu hoặc cuối câu. Dưới đây là một ví dụ:

 • Đôi khi tôi tự hỏi những gì tôi có thể đạt được nếu sống trong thành phố.

Là some time today hay sometime today?

Các cụm từ "some time today" và "sometime today" có thể khó phân biệt vì chức năng như một trạng từ của chúng. Nhưng cụm từ thích hợp hơn là "sometime today". Hãy xem các ví dụ dưới đây.

 • Tôi muốn gặp bạn vào một thời điểm không xác định trong ngày hôm nay. (Tôi muốn gặp bạn vào một thời điểm không xác định trong ngày hôm nay).
 • Tôi muốn gặp bạn trong một thời gian khá lâu trong ngày hôm nay.

Hãy chú ý đến sự khác biệt giữa hai ý trong các câu. Cụm từ trạng từ sometime today trong câu đầu tiên là đúng. Ở đây, người nói muốn gặp người khác vào một thời điểm không xác định nhưng chỉ có một lần. Trong khi đó, câu thứ hai là một lỗi ngữ pháp.

Các cụm từ phổ biến khác sử dụng sometime bao gồm "hãy gọi cho tôi một lần nào đó" và "chúng ta hãy gặp nhau một lần nào đó".

Sometime or Some Time Next Week

Giống như sometime today, cụm từ chính xác là sometime next week. Ý nghĩa chính của some time là một khoảng thời gian không rõ ràng. Do đó, cụm từ này có nghĩa là vào một thời điểm không xác định trong tuần tới.

After Some Time nghĩa là gì?

After some time là một cụm từ chính xác có nghĩa là sau một khoảng thời gian cụ thể. Dưới đây là một ví dụ:

 • Chúng tôi bắt đầu trò chuyện. Sau đó sau một thời gian, chúng tôi đi ăn tối.

Tóm tắt về Some Time, Sometime và Sometimes

Tôi hy vọng rằng giải thích và ví dụ của tôi đã giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa some time, sometime và sometimes.

Some time là một cụm từ có nghĩa là một khoảng thời gian cụ thể. Sometime là một trạng từ có nghĩa là trong một khoảng thời gian không xác định. Cuối cùng, sometimes là một trạng từ thông thường có nghĩa là đôi khi.

1