So sánh TOEIC và IELTS: Nên học chứng chỉ nào?

Hiểu chính xác định nghĩa TOEIC và IELTS IELTS là gì? IELTS là từ viết tắt của The International English Language Testing System, hiểu đơn giản đây là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc...

Hiểu chính xác định nghĩa TOEIC và IELTS

IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của The International English Language Testing System, hiểu đơn giản đây là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi IELTS đầu tiên được tổ chức bởi Đại học Cambridge, Hội Đồng Anh (ESOL) vào năm 1980. Đến năm 1989, tổ chức giáo dục IDP (Úc) là đơn vị tiếp theo tổ chức. Đến nay, IELTS được đồng thực hiện bởi ESOL, BC và IDP.

Có 2 loại hình chính là IELTS Academy và IELTS General, ngoài ra còn hình thức kiểm tra IELTS Life Skill.

TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của từ gì TOEIC = Test Of English for International Communication hiểu đơn giản là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp Quốc Tế. Chứng chỉ TOEIC được coi như chứng nhận kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc, ngành nghề kinh doanh, du lịch hay thương mại.

TOEIC đang được tổ chức và cấp chứng chỉ bởi IIG.

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

Qua các thông tin tổng quan về 2 chứng chỉ trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào thông tin. Cùng đi đến phần tiếp theo xem điểm giống nhau giữa 2 chứng chỉ này là gì?

Đầu tiên, cả 2 đều là chứng chỉ Quốc Tế - nghĩa là được công nhận trên toàn thế giới, tuy nhiên IELTS là chứng chỉ được công nhận rộng rãi hơn so với TOEIC.

TOEIC sẽ có 2 dạng là 2 kỹ năng và 4 kỹ năng, IELTS cũng sẽ thi 4 kỹ năng gồm: Listening, Reading, Speaking và Writing (cả 2 giống nhau ở thi 4 kỹ năng).

Tiếp theo, cả 2 đều là kỳ thi tính theo thang điểm nghĩa là không có đậu hay rớt chỉ có điểm thấp hay cao. Bạn hoàn toàn có thể thi lại lần sau nếu không đạt điểm tốt. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân như du học, làm việc tại nước ngoài hay thăng tiến công việc.

Giá trị của chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có hiệu lực trong vòng 2 năm. Nghĩa là sau 2 năm từ khi được cấp bằng, bạn cần thi lại nếu có dự định tiếp tục sử dụng chứng chỉ.

Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau của TOEIC và IELTS. Dưới đây là những khác nhau cơ bản giữa 2 chứng chỉ này.

Đối tượng cần học

IELTS - những bạn nào cần định cư/du học các nước như Anh, Úc, New Zealand, những bạn muốn miễn thi môn tiếng anh, anh văn đầu ra các trường Đại Học tại Việt Nam.

TOEIC - những bạn muốn làm việc tại nước ngoài, các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, thăng tiến sự nghiệp hoặc các công ty yêu cầu chứng chỉ TOEIC.

Chứng chỉ TOEIC cũng khá dễ để học và thi khi có hình thức thi 2 kỹ năng, do đó nếu bạn không có quá nhiều thời gian có thể chọn chứng chỉ này để học.

Cấu trúc bài thi

Trước đây, TOEIC chỉ gồm 2 phần thi là Listening và Reading (hình thức áp dụng chính tại Việt Nam), từ năm 2009 TOEIC thêm 2 kỹ năng là Writing và Speaking tuy nhiên 2 kỹ năng này có phần khó hơn nên chưa phổ biến hiện nay so với 2 phần thi TOEIC Reading và TOEIC Listening.

Đối với IELTS, bài thi gồm 4 kỹ năng Listening - Reading - Writing - Speaking. Gồm 2 dạng bài thi là Academic - chuyên biệt về học thuật, General - bài thi tổng quát. Bạn có thể chọn 1 trong 2 dạng bài này để thi tuỳ vào yêu cầu hoặc sự cần thiết.

Cùng là 4 kỹ năng, tuy nhiên các phần thi kỹ năng của cả 2 chứng chỉ đều có sự khác nhau.

Thang điểm đánh giá và quy đổi

Thang điểm đánh giá:

  • Thang điểm IELTS từ 0-9 điểm cho từng phần thi kỹ năng và tính trung bình cộng các kỹ năng để ra điểm chuẩn.

  • Đối với TOEIC thang điểm tối đa là 990 cho 2 kỹ năng Listening và Reading. Ở mỗi kỹ năng, điểm tối đa bạn có thể đạt là 495 điểm. Nếu bạn đăng ký dự thi TOEIC 4 kỹ năng, mỗi kỹ năng sẽ có điểm tối đa là 200 điểm và 400 điểm cho 2 kỹ năng Writing và Speaking.

Bảng quy đổi điểm:

  • Với 250 điểm TOEIC bạn có thể đạt được khoảng 1.5 nếu thi IELTS. Ở band điểm này phản ánh khả năng tiếng Anh của bạn rất hạn chế, cần có sự cải thiện vượt trội nếu muốn chinh phục các mục tiêu trong công việc, học tập,...

  • TOEIC từ 255 đến 400 tương đương với 2.0 - 3.5 IELTS: đây là mức độ trung bình, bạn cần ôn tập và cải thiện thói quen học tập để nâng cao điểm số.

  • Ở mức 600 điểm TOEIC có thể tương đương với 5.0 IELTS, band điểm này phản ánh việc bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày ở mức đơn giản, không yêu cầu quá nhiều thuật ngữ, ngữ pháp,…

  • 780 điểm TOEIC là mức khá giỏi, sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc và cuộc sống thường ngày. Quy đổi ra IELTS có thể đạt mức 7 điểm.

  • Và cuối cùng là thang điểm cao nhất, ở trình độ này bạn hoàn toàn tự tin với tiếng Anh của mình. Có thể sử dụng như tiếng mẹ đẻ, trao đổi chuyên sâu hơn trong các lĩnh vực/ngành đặc thù.

Lợi ích từng chứng chỉ mang đến

Đối với TOEIC, nếu bạn đạt 450 điểm bạn đã có thể được miễn các cuộc thi Tiếng Anh tại trường học, đây cũng là mức thấp nhất để xét đầu ra các trường Đại Học hiện nay. Bằng TOEIC cũng giúp bạn dễ xin việc hơn tại các công ty sau này, hiện tại bây giờ bằng TOEIC là một chứng chỉ bắt buộc đối với các công ty khi xét duyệt tuyển dụng nhân sự.

Chứng chỉ IELTS sẽ mở ra cơ hội làm việc tại nước ngoài, công ty đa quốc gia hay du học cho bạn. Ngoài ra với 4.0 IELTS bạn cũng được miễn xét duyệt kỳ thi Tiếng Anh trường THPT hay đầu ra Đại Học.

Và chắc chắn rồi, nếu chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC của bạn điểm cao bạn sẽ dễ dàng “lọt vào mắt xanh” các nhà tuyển dụng hơn.

Bảng tóm tắt so sánh thông tin

Trên là các thông tin so sánh cụ thể, bạn có thêm đọc tóm tắt bảng dưới đây để tóm gọn được thông tin nhanh hơn.

Chứng chỉ Điểm số Điểm số TOEIC tương đương
2.0 - 3.5 255 - 400 255 - 400
5.0 600 600
7.0 780 780
9.0

Thực tế thì TOEIC hay IELTS khó hay không do target của bạn như thế nào. Thực tế vẫn khá nhiều bạn học ở mức khá vẫn đạt được điểm tốt với 2 chứng chỉ này.

So sánh cụ thể TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Reading

Điểm giống: Cả 2 chứng chỉ đề chia nhỏ phần thi Reading thành 3 phần.

Điểm khác: TOEIC Reading tập trung vào ngữ pháp và từ vựng cho các chủ đề cuộc sống thường ngày, ngoài ra bài thi còn đưa thí sinh các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống để xử lý.

Với IELTS Reading, bài thi đánh giá khả năng đọc - hiểu, mức độ thành thạo từ vựng và cấu trúc câu. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần có khả năng đọc - xử lý - chuyển hoá thông tin từ bài đọc.

Listening

Điểm giống: Cả 2 bài nghe của 2 chứng chỉ này bạn chỉ được nghe 1 lần sau đó trả lời các câu hỏi. Phần thi Listening cả 2 chứng chỉ đều được chia ra 4 phần từ dễ đến khó.

Khác nhau: TOEIC Listening đánh giá mức độ nghe - hiểu các tình huống thường ngày. IELTS Listening ngoài các tình huống thường ngày mà còn có các chủ đề học thuật. Bài thi nghe của IELTS sẽ khó hơn vì cần vốn từ vựng nhiều hơn.

Speaking

Điểm giống: Bài thi Speaking được tổ chức cùng ngày với 2 bài thi trên.

Khác nhau: TOEIC Speaking hướng đến các khả năng phát âm và giao tiếp trong các tình huống thường ngày. Vốn từ vựng và khả năng phát âm cũng dễ hơn. TOEIC IELTS đánh giá bạn thông qua tình huống thực tế, khả năng xử lý vấn đề và lập luận.

Writing

Điểm giống: Cả 2 đều làm dạng tự luận với thời gian 60 phút.

Khác nhau: TOEIC Writing kiểm tra năng lực dựa vào các hình ảnh của cuộc sống, công việc thường ngày. Bạn cần viết thư và viết các lập luận về các vấn để xung quanh cuộc sống và xã hội. IELTS Writing có 2 phần gồm: Task 1: viết tóm tắt và so sánh số liệu. Task 2: khả năng lập luận về các chủ đề xã hội.

TOEIC hay IELTS khó hơn?

Cuối cùng chúng ta hãy cùng đánh giá xem kỳ thi nào sẽ thực sự khó hơn. TOEIC hay IELTS chứng chỉ nào khó hơn?

Chắc chắn dựa trên các thông tin trên bạn cũng phần nào nắm được IELTS sẽ là chứng chỉ khó hơn so với thi TOEIC vì cấu trúc bài thi lẫn lượng kiến thức cần chuẩn bị của IELTS sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Xét về cấu trúc đề thi

Đầu tiên chúng ta hãy đánh giá cấu trúc đề thi, như bạn đã biết thì IELTS gồm 4 phần thi, trong đó phần thi SPEAKING và WRITING đòi hỏi thí sinh cần nắm vững từ vựng, ngữ pháp, phát âm, khả năng diễn đạt NHƯNG không chỉ ở tình huống thường ngày mà còn cả các vấn đề học thuật, vấn đề xã hội.

Các khía cạnh học thuật

IELTS là chứng chỉ mang tính chuyên môn cao, được sử dụng để đánh giá xét duyệt du học, nghiên cứu, do đó các chủ đề học thuật của kỳ thi này cũng rất đa dạng, ví dụ như: máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y dược và những chủ đề khoa học khác.

Các vấn đề học thuật mang tính chuyên môn cao sẽ cần một lượng lớn kiến thức, khả năng diễn đạt,…hơn

Trong khi đó TOEIC là chứng chỉ để đánh giá thí sinh về khả năng làm việc tại môi trường Quốc tế, thông thường chỉ là các khía cạnh về Kinh tế, Kinh doanh hay những giao tiếp bình thường.

Lệ phí thi

Lệ phí thi IELTS cao hơn so với thi TOEIC với 4.664.000 VND so với 1.100.000 VND - 1.390.000 VND. Do đó để hạn chế việc tốn tiền đăng ký thi nhưng không đạt kết quả như mong muốn, IELTS cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc và nỗ lực thật sự.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Sau cùng, bạn nên học IELTS hay TOEIC? Đây là câu hỏi sẽ phụ thuộc ở bạn vì thực sự cuối cùng khi học tiếng Anh của bạn là gì?

Học IELTS nếu bạn du học, làm việc tại công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, bắt buộc (công ty/nước nhập cư,..)

Học TOEIC nếu bạn nâng cao khả năng tiếng Anh, mở rộng cơ hội làm việc, giao tiếp đơn giản xung quanh công việc, cuộc sống, du lịch,…

Tuy nhiên hiện tại IELTS đang được khá nhiều bạn theo học vì có thể nâng cao đều 4 kỹ năng, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này. Song song đó bằng TOEIC gần như được coi là một bằng cấp thông thường trong các công ty, trường Đại Học,..không được coi như một bằng cấp đặc thù để trở nên nổi bật như trước đây.

Hy vọng các thông tin so sánh TOEIC và IELTS trên có thể giúp bạn hiểu chính xác TOEIC khác IELTS như thế nào, từ đó chọn được cho mình chứng chỉ học phù hợp nhất.

1