SAT - Cẩm nang du học Mỹ

I. SAT là gì? SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi quan trọng và chuẩn hoá cho việc đăng ký vào một số trường đại học ở Mỹ. Đây là một bài...

SAT

I. SAT là gì?

SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi quan trọng và chuẩn hoá cho việc đăng ký vào một số trường đại học ở Mỹ. Đây là một bài thi dành cho bất kỳ ai có ý định du học Mỹ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ. Và nó được phát triển bởi tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử ETS (Educational Testing Service). Điểm thi SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm và bắt buộc cho tất cả sinh viên khi muốn học tại trường đại học Mỹ. Các trường đại học Mỹ sử dụng SAT để kiểm tra trình độ tiếng Anh, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đề thi của SAT đòi hỏi khả năng tư duy và lập luận tốt cũng như những kiến thức tự nhiên, xã hội phong phú.

SAT

II. Phân loại SAT

SAT được chia thành 2 loại là SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT Subject Test).

1. SAT I (SAT Reasoning)

SAT I được chia thành 2 phần Đọc - Viết kết hợp và Toán. Ngoài ra có thêm một phần bổ sung chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT chứ không tính điểm. Thí sinh sẽ không thể biết được phần đó nằm ở đâu trong bài thi. Thời gian Thi SAT I là 3 tiếng và 50 phút cho bài Viết luận không bắt buộc. Thang điểm 200 - 800 cho mỗi phần. Vậy tổng điểm sẽ dao động trong khoảng 600 - 2400.

Đọc hiểu - Viết (Reading - Writing)

Phần đọc hiểu gồm 52 câu trắc nghiệm làm trong 65 phút. Tập trung về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, xã hội, và khoa học thế giới. Và 5 bài viết được chia thành 3 loại:

 • 1 bài thuộc các tác phẩm văn học của Mỹ hoặc Văn học thế giới
 • 2 bài thuộc lịch sử, nghiên cứu xã hội
 • 2 bài thuộc khoa học xã hội và nhân văn (có thể bao gồm đồ thị hoặc biểu đồ)

Phần Viết gồm 44 câu trắc nghiệm làm trong 35 phút, chủ yếu là các đoạn văn. Nội dung xoay quanh lĩnh vực nghề nghiệp, nghị luận, lịch sử, xã hội, khoa học, nhân văn. Phần này chú trọng vào tìm và sửa lỗi sai tiếng Anh.

Toán (Math)

Phần giải toán tập trung nhiều vào đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp, hình học hoặc lượng giác. Đề toán SAT khá gần gũi với các tình hình huống như toán ở lớp học, trong công việc hay chi tiêu thường ngày. Toán được chia thành 2 phần nhỏ gồm:

 • 1 phần toán không có máy tính trong 25 phút. Bao gồm 15 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) và 5 câu tự tìm câu trả lời (điền đáp án vào khung lưới)
 • 1 phần toán có máy tính trong 55 phút. Có 30 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) và 8 câu tự tìm câu trả lời (điền đáp án vào khung lưới)

SAT

2. SAT II (SAT Subject Test)

SAT II là những bài thi riêng biệt cho từng môn. Tùy vào ngành học và hệ thống giáo dục của từng trường đại học mà yêu cầu bạn sẽ thi môn nào. Thông thường thí sinh sẽ được chọn 3 môn trong các môn: Tiếng Anh, Lịch sử (lịch sử Mỹ hoặc lịch sử thế giới), Toán, Ngoại ngữ (tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Hàn, Nhật…), Sinh, Lý, Hóa. Thang điểm mỗi phần là 200 - 800 với thời gian cho mỗi phần thi là 60 phút. Và ngoài các môn đặc biệt như Toán, Sinh, Ngoại ngữ thì tất cả đều là trắc nghiệm. Vậy tổng điểm là 0 - 2400.

SAT II đa dạng lĩnh vực và thể hiện sự am hiểu học thuật của học sinh. Bài thi gồm ba phần Đọc - Viết, Toán và 1 môn tự chọn. Tùy trường đại học (có thể chọn môn phù hợp với năng lực hay sở trường để đạt số điểm cao) với 5 môn: Tiếng Anh, Ngôn ngữ, Toán, Sử, Khoa học.

Tiếng Anh

Bài thi gồm 60 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) liên quan đến các tác phẩm văn học Anh, Mỹ và các nước nói tiếng Anh. Thí sinh phải hiểu rõ ngôn ngữ cũng như am hiểu về lịch sử, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

Ngôn ngữ

Thí sinh có thể tùy ý lựa chọn ngôn ngữ mà mình thông thạo. Để tham gia phần thi này, bạn phải có sự đầu tư kỹ lưỡng. Việc học tiếng Hàn cũng có thể hỗ trợ bạn tham gia kỳ thi. Các bạn nhớ để ý kỹ để không bị nhầm nhé!

 • Bài thi nghe: tiếng Hàn, Nhật, Trung
 • Bài thi thường: tiếng Latinh, Do Thái
 • Có cả 2 phần thi: tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha

Toán

Bài thi Toán gồm Toán 1 và Toán 2. Bài thi này liên quan đến những vấn đề cơ bản trong chương trình học tại Việt Nam. Ví dụ như phương trình bậc 2, phương trình bậc 3, đồ thị, hình học phẳng… Bài thi được thực hiện trong 80 phút và được chia thành 2 phần nhỏ gồm:

 • Phần 1 gồm 16 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) và 5 câu tự tìm câu trả lời (điền đáp án vào khung lưới)
 • Phần 2 gồm 30 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) và 8 câu tự tìm câu trả lời (điền đáp án vào khung lưới)

Lịch sử

Bài thi bao gồm lịch sử của nước Mỹ và lịch sử thế giới.

 • Phần lịch sử nước Mỹ gồm 90 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) liên quan đến nhiều vấn đề lịch sử, chính trị, kinh tế,…
 • Phần lịch sử thế giới gồm 95 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) liên quan đến lịch sử các Châu lục.

Khoa học

Khoa học chia thành 3 phần nhỏ như:

 • Phần thi Lý gồm 75 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) không được sử dụng máy tính. Lượng kiến thức rộng có trong chương trình Vật lý nâng cao ở bậc THPT. Bạn cần chú ý đến các vấn đề như: thuyết tương đối, vật lý nguyên tử, định luật nhiệt động lực học… để có thể đạt được điểm cao.
 • Phần thi Hoá gồm 85 câu trắc nghiệm (A, B, C, D) không được sử dụng máy tính. Chủ yếu về khối kiến thức tổng hợp ở bậc THPT. Các nội dung kiến thức chính như: Hóa vô cơ, hữu cơ, hoá học đại cương và phòng thí nghiệm…
 • Phần thi Sinh gồm 80 câu trắc nghiệm (A, B, C, D). Bài thi chia thành Sinh học sinh thái và Sinh học phân tử. Bài thi có 60 câu đầu giống nhau và 20 câu cuối có nội dung chuyên biệt cho từng phần. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phần để làm.

III. Cách tính điểm SAT

Điểm SAT được tính theo thang điểm 600 - 2400 (điểm mỗi phần tối thiểu là 200 và tối đa là 800).

 • Đối với phần thi trắc nghiệm Đọc hiểu: Đúng được 1 điểm, sai bị trừ 0.25 điểm, nếu không trả lời sẽ bị điểm 0 câu đó.
 • Phần thi trắc nghiệm Toán: Đúng được 1 điểm, sai hoặc không trả lời sẽ không được tính điểm.
 • Phần Viết luận: Số điểm thấp nhất là 6 và cao nhất là 12. Được chấm theo thang điểm 1 - 6 của 2 giám khảo khác nhau. Nếu có sự chênh lệch quá lớn giữa 2 giám khảo, thì giám khảo thứ 3 chấm lại và tìm hiểu nguyên nhân.

Tùy theo mỗi trường đại học, ngành học mà điểm SAT đạt chuẩn sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ về yêu cầu đầu vào của trường mình dự định sẽ học. Trong mục Admission Requirements, các trường sẽ chỉ rõ điểm IELTS/TOEFL hay SAT tối tiểu. Điểm SAT trung bình ở các trường đại học tại Mỹ là 1500 điểm.

IV. Lệ phí thi SAT và địa điểm thi SAT

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang web chính thức của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày thi.

SAT I (Reasoning Test)

 • Phí đăng ký thi: 53$ (~1,250,000 đồng)
 • Phí đăng ký có bài luận: 78$ (~1,800,000 đồng)

SAT II (Subject Test)

 • Phí đăng ký thi: 22$ (~510,000 đồng)
 • Phí 1 phần thi: 26$ (~600,000 đồng)
 • Phí 1 bài thi ngôn ngữ và phần nghe: 22$ (~510,000 đồng)

Chi phí cho việc đăng ký thi muộn hoặc đổi ngày thi, địa điểm thi là 30 USD (~700,000 đồng). Địa điểm thi SAT tại Việt Nam chỉ có ở những thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

V. Những lưu ý quan trọng trong kỳ thi SAT

Trong thời gian thi SAT

 • Các phần thi trắc nghiệm sẽ được hệ thống máy tính chấm điểm. Bạn nên sử dụng bút chì 2B tô đáp án để máy có thể xác nhận dấu chì.
 • Bạn không được phép xem lại mỗi phần thi đã hoàn thành. Bài tiểu luận luôn thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài trong 10 phút thường được cho vào phần thi cuối.
 • Không được sử dụng bất kỳ các loại thiết bị điện từ (điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm…) trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, toàn bộ kết quả bài thi sẽ bị huỷ bỏ.
 • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại vào đợt sau.
 • Trong suốt thời gian thi, bạn chỉ được giải lao 1 lần 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu - Viết và 1 lần 5 phút giữa 2 bài thi Toán. Mọi vật dụng thi không được đem ra khỏi phòng.

Sau thời gian thi SAT

 • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy mình làm bài không được tốt hoặc khó có thể đạt được yêu cầu. Bạn vẫn có thể hủy kết quả bằng 2 cách sau. Thứ nhất, hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi. Hoặc báo cho tổ chức College Board rằng bạn không muốn gửi kết quả nữa. Chỉ cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận ngay tại nơi thi.
 • Bạn sẽ biết được điểm SAT trên website của College Board sau 2 tuần dự thi. Riêng các kỳ thi được tổ chức trong mùa hè như tháng 5 và tháng 9 sẽ có điểm sau 6 tuần. Sau khi có điểm, College Board sẽ gửi bảng điểm trực tiếp và miễn phí cho các trường đại học mà bạn đã đăng ký.

VI. Tầm quan trọng và lợi ích của chứng chỉ SAT

Hoàn thiện hồ sơ du học

Đạt điểm SAT cao là điều quan trọng trong việc theo đuổi ngôi trường đại học mơ ước. Và điểm SAT trên trung bình cũng đã là lợi thế khi cạnh tranh với các thí sinh khác. Các trường cao đẳng và đại học cũng đang dần đặt nặng vấn đề điểm SAT để phù hợp hơn với nhu cầu của trường đại học chuẩn. Điểm SAT II cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định tuyển sinh của các trường top đầu. Có đến 95% trường top ở Mỹ yêu cầu và khuyến khích học sinh có chứng chỉ SAT II trong hồ sơ du học. Ngay cả khi không yêu cầu, chứng chỉ SAT II cũng tạo nên ấn tượng tốt.

Đánh giá năng lực cá nhân

Chứng chỉ SAT là một trong những yếu tố xét tuyển bắt buộc ở hầu hết các trường đại học tại Mỹ. Bài thi SAT sẽ đánh giá được khả năng đọc hiểu, lập luận logic, phân tích và tư duy phản biện. Gián tiếp đánh giá được mức độ hoàn thành của sinh viên khi vào đại học. Ngoài ra, bài thi SAT II cũng thể hiện được sở trường của bản thân bạn. Thể hiện đam mê và sở thích của bạn qua những môn thi riêng biệt. Bạn có sở thích tìm hiểu và phân tích hay bạn có trí nhớ tốt. Tất cả đều có thể thể hiện được điểm mạnh riêng của bản thân thông qua các môn và nội dung đa dạng.

Thuận lợi xin học bổng

Lợi thế của điểm SAT cao là dễ dàng xin học bổng tài trợ. Từ các tổ chức hỗ trợ tài chính hay các trường đại học danh tiếng tại Mỹ hơn. Có hơn 16 trường đại học top đầu tại Mỹ trao học bổng cho những sinh viên có chứng chỉ này, giá trị của học bổng sẽ tăng dần theo mức điểm.

Tổng hợp bởi: Zila Team

1