Sâm Đương Quy Ngâm Rượu - Vị Thuốc Quý của Đông Y

Sâm đương quy ngâm rượu là vị thuốc dân gian có giá trị cao trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý và bồi bổ sức khỏe. Nó cũng giúp tăng cường sức đề kháng...

Sâm đương quy ngâm rượu là vị thuốc dân gian có giá trị cao trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý và bồi bổ sức khỏe. Nó cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công dụng và cách ngâm rượu sâm đương quy để đạt hiệu quả tốt nhất!

Giới thiệu về sâm đương quy ngâm rượu

Sâm đương quy là một loại thảo dược quý, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960. Sâm đương quy có tên khoa học là Angelica Sinensis được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y học truyền thống. Loài cây này thuộc họ hoa cải và thường mọc ở các vùng đất núi cao có khí hậu mát mẻ, từ 2000 - 3000m. Tại Việt Nam, Sâm đương quy thường được trồng ở các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Hoà Bình, Đà Lạt,…

Sâm đương quy được các nhà Đông Y nghiên cứu và sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe phụ nữ như chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm nhiễm phụ khoa và các triệu chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, cây sâm đương quy cũng có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe xương khớp, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Thành phần hoá học của sâm đương quy: Sâm đương quy chứa hàm lượng tinh dầu chiếm đến 0,26%, trong đó có khoảng 40% là các acid tự do. Đây là thành phần quan trọng đóng vai trò quyết định đến tác dụng chữa bệnh của đương quy. Ngoài tinh dầu, cây đương quy còn chứa các hợp chất khác như coumarin, polyacetylen, polysaccharides, saccharides, brefeldin, acid amin, sterol… Ngoài ra, đương quy còn cung cấp nhiều loại vitamin và một số nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe như vitamin B12, A, B, E cùng với các khoáng chất như canxi, đồng, kẽm, nhôm, magie, crom,…

Công dụng của sâm đương quy ngâm rượu

Củ và rễ sâm đương quy ngâm rượu chứa nhiều dược chất quý giá nhất. Chúng thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc chế biến thành thuốc. Trong đó, ngâm rượu là cách phổ biến để tận dụng dược chất của sâm đương quy, vì dược chất này dễ dàng hấp thụ vào cơ thể và cung cấp hiệu quả tốt hơn. Các tác dụng của sâm đương quy ngâm rượu bao gồm:

Sâm đương quy ngâm rượu 3

Điều trị các bệnh về xương khớp

Brefeldin là một hợp chất quý có trong sâm đương quy ngâm rượu, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, nó giúp giảm đau và sưng tại vùng đau cơ và xương một cách hiệu quả. Theo các nghiên cứu, sâm đương quy chứa các dưỡng chất quan trọng có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào xương, đồng thời giúp cải thiện độ chắc khoẻ và dẻo dai của xương.

Điều trị các bệnh lý về kinh nguyệt

Với biệt danh là “nhân sâm cho phụ nữ”, sâm đương quy ngâm rượu được xem như một loại thuốc cân bằng nội tiết, giúp cải thiện triệu chứng tắt kinh và rối loạn kinh nguyệt. Sâm đương quy có khả năng duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và giảm thiểu cơn đau bụng kinh diễn ra.

Tốt cho não bộ, bồi bổ thần kinh

Sâm đương quy ngâm rượu sở hữu các dược chất có lợi giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, trong sâm đương quy chứa các hợp chất có khả năng hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng cường lưu thông máu lên não. Đồng thời, nó hỗ trợ cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy, loại bỏ các triệu chứng chóng mặt, đau đầu hiệu quả.

Sâm đương quy bồi bổ khí huyết

Sâm đương quy chứa các dược chất quan trọng như:

  • Ligustilide và N-butylphthalide: giúp cải thiện tuần hoàn máu.
  • Vitamin B12 và acid folic: thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cơ thể duy trì lượng máu cần thiết.

Thảo dược này có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu, điều trị các triệu chứng như cơ thể xanh xao, mệt mỏi, môi thâm, tóc bạc sớm. Sâm đương quy cũng có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu, điều trị huyết khối não và viêm tắc tĩnh mạch huyết khối, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu đến não.

Tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch

Các thành phần polysaccharide, khoáng chất, vitamin và tinh dầu có trong sâm đương quy ngâm rượu là các hoạt chất có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt cho những người có cơ địa yếu như người đang hồi phục sau chấn thương hoặc phụ nữ sau sinh.

Đương quy ngâm rượu có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa của các tế bào lympho, đồng thời thúc đẩy sản sinh kháng thể, giúp cơ thể có khả năng đối phó với bệnh tật và tăng cường sức đề kháng.

Sâm đương quy giúp làm đẹp da

Tác dụng sâm đương quy ngâm rượu không chỉ có khả năng bổ máu mà còn có tác dụng hoạt huyết, thúc đẩy lưu thông máu tới da, cung cấp dưỡng chất cho tế bào da, giảm tình trạng da bị khô nứt, làm trắng da, loại bỏ vết nám và tàn nhang hiệu quả. Sâm đương quy giúp làn da trở nên khỏe mạnh, hồng hào, tươi tắn hơn.

Cách làm sâm đương quy ngâm rượu chuẩn

Sâm đương quy được biết đến là một loại dược liệu rất tốt cho phụ nữ và những người có vấn đề về huyết áp. Sâm đương quy ngâm với rượu là một bài thuốc rất được ưa chuộng, có mùi thơm đặc trưng và dược chất chiết xuất trong rượu dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

sâm đương quy ngâm rượu 6

Chúng ta có thể dùng sâm đương quy tươi hoặc khô để ngâm rượu đều được. Dưới đây là các cách ngâm sâm đương quy với rượu để để đảm bảo đạt được công dụng tối đa của đương quy:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sâm đương quy tươi: 0,5kg
  • Sâm đương quy khô: 0,5kg
  • 4 - 12 lít rượu nếp từ 35 - 40 độ
  • Bình ngâm rượu thuỷ tinh

Lưu ý: Chọn sâm đương quy tươi nên chọn củ vừa thu hoạch là tốt nhất, củ sạch, không thối, dập nát. Nên chọn sâm già, tuổi thọ ít nhất hơn 4 năm tuổi. Đối với sâm đương quy khô nên đảm bảo không bị mối mọt, ẩm mốc.

Cách ngâm rượu sâm đương quy tươi

Sâm đương quy tươi chứa nhiều dược tính hơn loại sâm đã phơi khô, nên nếu có điều kiện về tài chính, hãy sử dụng sâm tươi để ngâm rượu với các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sâm đương quy thật sạch với nước để loại bỏ mọi bụi bẩn và đất đá.
  • Bước 2: Sau khi sâm đương quy đã được rửa sạch, hãy mang sâm phơi dưới ánh nắng nhẹ khoảng 1-2 giờ. Cách này giúp loại bỏ mùi hăng của sâm cũng như mùi đất, đá, làm rượu ngâm sau này sẽ thơm ngon hơn.
  • Bước 3: Cho tất cả sâm đương quy tươi vào bình và đổ rượu ngập bình. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát sau 6 tháng thì có thể sử dụng.

Thường thì 0,5 kg sâm đương quy tươi có thể ngâm cùng với 4 lít rượu. Rượu ngâm càng ủ lâu thì hương vị sẽ càng đậm và ngon hơn. Mỗi ngày uống từ 1 - 2 chén rượu sâm đương quy sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt.

Cách ngâm rượu sâm đương quy khô

Sâm đương quy khô thương sẽ không có thẩm mỹ và giá trị dinh dưỡng cao bằng sâm tươi. Vì vậy nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp thì có thể sử dụng sâm khô để ngâm rượu vẫn có thể tận dụng các công dụng vốn có của sâm đương quy ngâm rượu:

  • Bước 1: Đương quy khô khi mua về cần được rửa sạch, sau đó để ráo và phơi lại thật khô trước khi bắt đầu ngâm rượu.
  • Bước 2. Xếp sâm đương quy khô vào bình với tỷ lệ khoảng 0,5 kg củ khô và 12 lít rượu trắng, sau đó đậy nắp kín. Rượu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sâm đương quy tươi ngâm rượu cần 6 tháng mới có thể sử dụng, ngược lại với sâm đương quy khô ngâm với rượu sẽ mang một hương thơm riêng và chỉ cần thời gian ngâm 3 tháng là đã có thể sử dụng được.

Đối tượng nên sử dụng sâm đương quy ngâm rượu

Sâm đương quy ngâm rượu phù hợp với các đối tượng sau:

  • Người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu hồng cầu do ăn chay không đúng cách, xuất huyết nội, rong kinh, sau phẫu thuật hoặc các bệnh lý mạn tính.
  • Phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt như vô kinh, kinh nguyệt không đều, kinh ít hoặc đau bụng khi hành kinh.
  • Những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể yếu ớt, xanh xao, thường bị ngất xỉu do huyết áp thấp.
  • Người mới ốm dậy, người ăn uống kém hoặc có khả năng tiêu hóa kém do tình trạng tỳ vị yếu.
  • Người già thường gặp vấn đề về mệt mỏi, đau nhức xương khớp hoặc có các triệu chứng đau khớp do chấn thương hoặc lao động mệt mỏi quá mức.
  • Những người mắc chứng táo bón mạn tính, cảm giác nặng bụng và ứ trệ do cơ thể bị độc tố tích tụ.

Tuy nhiên, Sâm đương quy là một loại dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần tuân thủ đúng hướng dẫn và không nên sử dụng nếu thuộc vào các trường hợp sau đây để tránh các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Người có sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược, không có khả năng hấp thụ dược chất trong sâm đương quy.
  • Người đang điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị.
  • Người mắc các bệnh liên quan đến gan và thận như viêm gan, viêm cầu thận hoặc xơ gan.
  • Người bị huyết áp cao.
  • Người có các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.
  • Người có tiền sử dị ứng với các thành phần dược chất có trong sâm đương quy hoặc rượu.

Những lưu ý khi sử dụng rượu ngâm sâm đương quy

Khi sử dụng rượu từ củ sâm đương quy, để đảm bảo hiệu quả tối đa khi sử dụng và tránh tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn cần tuân theo những lưu ý sau:

sâm đương quy ngâm rượu 2

  • Không lạm dụng sâm đương quy ngâm rượu, vì việc sử dụng quá liều lượng có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe như suy gan, hại thận, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày.
  • Nên sử dụng tối đa 50ml sâm đương quy ngâm rượu mỗi ngày, chia thành nhiều lần trong ngày. Không sử dụng rượu lúc đang đói.
  • Khi bạn mới bắt đầu sử dụng sâm đương quy, nên chỉ dùng một liều lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể. Sau 1 - 2 tuần bạn mới có thể dần tăng liều lượng nếu cần.
  • Trong quá trình sử dụng rượu sâm đương quy, nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng nào như đau bụng, phát ban, ngứa, sưng phù ở tay và chân, … hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
  • Không nên uống rượu sâm đương quy cùng với các loại rượu khác hoặc các thực phẩm có tính nóng như thức ăn cay nóng. Ngưng sử dụng ngay nếu bạn có các triệu chứng như tăng huyết áp, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi hoặc đau bụng.
  • Bên cạnh rượu sâm đương quy, bạn cũng có thể xem xét và sử dụng các dạng bào chế khác của sâm đương quy như thuốc nhỏ, viên nang, dạng dầu, nếu bạn không thể uống rượu hoặc gặp vấn đề về dạ dày, gan hoặc thận.

Mua sâm đương quy ngâm rượu ở đâu chất lượng?

Sâm đương quy ngâm rượu là dược liệu hiếm và rất được săn đón nên nhiều người bán tìm cách lợi dụng tăng giá bán, thậm chí cung cấp sâm giả, sâm kém chất lượng. Vì vậy, trước khi mua sâm đương quy, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa chỉ cung cấp, nguồn gốc và xuất xứ của sâm đương quy để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Để mua sâm đương quy ngâm rượu chất lượng bạn nên tìm mua trực tiếp tại các cơ sở chuyên về thảo dược, dược liệu Đông Y. Ở đó họ có quy trình chọn lựa nguyên liệu và sơ chế nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra. Sau một thời gian khảo sát từ người tiêu dùng chuyên trang Bệnh phổi tắc nghẽn thống kê được kết quả từ hơn 230.000 khách hàng, cho thấy trên thị trường hiện nay có một số đơn vị thảo dược Đông Y uy tín như Đông Y Chân Nguyên, Viện Y Học Cổ Truyền Tuệ Tĩnh,… .Đây là những nơi cung cấp thảo dược ngâm rượu uy tín với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường, thảo dược đã được sơ chế sẵn, người dùng khi mua về có thể sử dụng luôn.

Trong đó, đơn vị Đông Y Chân Nguyên có những tiêu chí về thảo dược ngâm rượu quan trọng mà mọi người cần lưu ý:

  • Đảm bảo dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn cho người tiêu dùng.
  • Sản phẩm sạch 100%, không chứa hóa chất độc hại, không trộn lẫn cây dại.
  • Cây đương quy được trồng tại các vùng núi cao, phát triển hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người.
  • Quá trình chế biến luôn tuân theo các quy tắc vệ sinh thực phẩm.
  • Sâm đương quy tươi được Chân Nguyên bảo quản mà không bị dập hoặc nát, giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn mua dược liệu sâm đương quy ngâm rượu chất lượng, bạn có thể tham khảo tại Đông Y Chân Nguyên hoặc những cơ sở có tiêu chí bán hàng tương tự như vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng sản phẩm nhé.

Từ bài viết trên đây, chuyên trang Bệnh phổi tắc nghẽn hi vọng có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về sâm đương quy ngâm rượu, cũng như những công dụng của nó cho sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1