Rách cùng đồ sau quan hệ - Hiểm họa khó lường

Rách cùng đồ và nguy cơ cho sức khỏe của bạn Chị L.T.C.D nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) với triệu chứng ra máu sau giao hợp trong 3 ngày và sốt. Trong...

Rách cùng đồ và nguy cơ cho sức khỏe của bạn

Chị L.T.C.D nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) với triệu chứng ra máu sau giao hợp trong 3 ngày và sốt. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện chị bị rách cùng đồ kèm theo nhiễm trùng nặng. Siêu âm cho thấy trong bụng có lượng máu lớn và mùi hôi. Chị đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Kết quả phẫu thuật cho thấy trong ổ bụng có khoảng 300ml máu đỏ sậm, môi cùng đồ bị rách và nhiều dịch mủ và giả mạc lên đến dưới hoành hai bên. Vết rách cùng đồ rộng khoảng 2cm, cùng đồ sau cũng bị rách và một ít máu chảy ra.

Bác sĩ đã tiến hành may cầm máu và phục hồi vết rách cùng đồ. Sau đó, ổ bụng được mở rộng và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định mức độ tổn thương. Bệnh nhân đã nhận được các chế phẩm máu như hồng cầu và huyết tương. Tuy nhiên, sau đó, chị bị sốc nhiễm trùng và suy đa cơ quan, phải sử dụng máy thở. Sau 7 ngày được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Chợ Rẫy, chị đã cai máy và dấu hiệu nhiễm trùng đã dần cải thiện.

Rách cùng đồ - Hiểm họa không đáng bị đạp đổ

Rách cùng đồ sau quan hệ là hiện tượng chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và tỷ lệ cao nhất ở phụ nữ mãn kinh. Rách cùng đồ thường là tình trạng cấp cứu phụ khoa phổ biến nhất khi gặp chảy máu sau quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, rách cùng đồ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bị.

Nhưng không cần hoảng sợ, chúng ta có thể nhận biết sớm và điều trị kịp thời hoặc thậm chí có thể phòng ngừa nếu hiểu rõ về tình trạng này.

Rách cùng đồ là gì?

Cùng đồ là một phần phụ của hệ sinh dục nữ, nối tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung. Ngoài việc là điểm kết thúc giữa âm đạo và tử cung, cùng đồ còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự vô khuẩn trong môi trường âm đạo và buồng tử cung, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây nhiễm bẩn từ ruột.

Rách cùng đồ xảy ra khi có lực tác động mạnh, đột ngột, nhanh chóng theo đường âm đạo mà âm đạo không kịp co giãn hoặc quá khô, niêm mạc âm đạo không thể di chuyển chống lại lực ma sát khi tiếp xúc.

Có 3 mức độ tổn thương của rách cùng đồ: nhẹ, vết thương chỉ là xước nhỏ và có thể tự cầm mà không cần can thiệp; vừa, vết thương sâu hơn nhưng chưa đi qua toàn bộ âm đạo, cần may phục hồi; nặng, vết thương toạc cùng đồ, gây thông thương ổ bụng và tiềm ẩn nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng như bàng quang, ruột.

Nguy cơ và dấu hiệu của rách cùng đồ

Có một số đối tượng và hành vi có nguy cơ cao bị rách cùng đồ:

  • Phụ nữ tuổi mãn kinh hoặc đang cho con bú, thường có âm đạo khô và kém đàn hồi.
  • Hành vi cưỡng hiếp, sử dụng kích thước dương vật quá lớn, và tư thế quan hệ không phù hợp.
  • Tai nạn hoặc đưa vật sắc nhọn vào âm đạo.

Các dấu hiệu thường gặp khi bị rách cùng đồ bao gồm đau bụng dưới và ra máu âm đạo. Đau bụng xuất hiện đột ngột và thường là đau nhói, kèm theo chảy máu âm đạo nhiều. Máu chảy có cách thức khác nhau, thường là máu đỏ tươi, máu cục, máu đông. Chúng ta cần phân biệt với rách màng trinh trong lần giao hợp đầu tiên, khi máu thường ít, màu hồng hồng, tự cầm.

Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Nếu không được điều trị kịp thời, rách cùng đồ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bị, bao gồm:

  • Mệt mỏi, choáng váng, tay chân lạnh run, tim đập nhanh hoặc thậm chí là bất tỉnh khi chảy máu quá nhiều, dẫn đến biến chứng sốc mất máu, suy đa cơ quan và tử vong.
  • Sốt, đau bụng nhiều, kèm theo dịch âm đạo có mùi hôi là dấu hiệu muộn khi vết rách thông thương ổ bụng gây nhiễm trùng ổ bụng hoặc tổn thương các tạng gây nhiễm độc dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và tử vong.

Các biến chứng trên đều ảnh hưởng đáng kể đến tính mạng. Vì vậy, nếu bạn gặp đau khi giao hợp, ra máu đỏ tươi, có máu cục hoặc chảy máu liên tục, hãy ngừng quan hệ và tới chuyên khoa Sản phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị và dự phòng

Tại bệnh viện, các trường hợp rách cùng đồ thường sẽ được thăm khám cẩn thận, siêu âm và xét nghiệm nếu cần để phân loại mức độ tổn thương và điều trị phù hợp. Bệnh nhân sẽ được giảm đau và thư giãn, vết thương sẽ được kiểm tra và đánh giá. Nếu có biến chứng, bệnh nhân sẽ được điều trị tại khoa hồi sức và xác định nguyên nhân gây ra biến chứng.

Nếu rách cùng đồ là nhẹ (âm đạo bị rách nhưng không thủng hoàn toàn) thì vết thương sẽ được may cầm máu. Sau đó, không cần cắt chỉ, vết thương sẽ cần 4-6 tuần để lành hoàn toàn, và cần tái khám sau 1 tháng để đánh giá lại vết thương.

Nếu rách cùng đồ là nặng (âm đạo bị thủng hoàn toàn thông vào ổ bụng), phẫu thuật sẽ được thực hiện để may và phục hồi vết thương, kiểm tra toàn diện ổ bụng để đánh giá các tổn thương khác. Phẫu thuật có thể được thực hiện qua mở bụng hoặc nội soi tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và tài nguyên y tế có sẵn. Sau đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi và đánh giá thêm.

Để phòng ngừa rách cùng đồ, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Kéo dài màn dạo đầu để âm đạo sản xuất chất bôi trơn tự nhiên và giảm tình trạng khô âm đạo.
  • Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi âm đạo khô.
  • Lựa chọn tư thế và thao tác phù hợp trong quan hệ tình dục.
  • Sử dụng đồ chơi tình dục an toàn, uy tín và hạn chế sử dụng vật lạ hoặc vật sắc nhọn vào âm đạo.

Chúng ta cần hiểu rõ về rách cùng đồ, nhận biết các dấu hiệu và biến chứng có thể xảy ra, từ đó tự bảo vệ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

1