Quý nam - Ý nghĩa và cách sử dụng trong thiệp cưới

Bạn có biết "quý nam" là thuật ngữ thường xuất hiện trong các thiệp cưới? Vậy bạn đã hiểu "quý nam là gì" và khi nào nên sử dụng cụm từ này? Hãy để Vua...

Bạn có biết "quý nam" là thuật ngữ thường xuất hiện trong các thiệp cưới? Vậy bạn đã hiểu "quý nam là gì" và khi nào nên sử dụng cụm từ này? Hãy để Vua Nệm giúp bạn tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!

Quý nam là gì?

"Quý nam" là cụm từ Hán Việt được ghép bởi hai từ "quý" (quý báu) và "nam" (con trai). Cụm từ này thường được dùng để chỉ những gia đình chỉ có một con trai duy nhất, bất kể đó là con trưởng, con thứ, con út hay con trai duy nhất.

Tương tự như "quý nam", ta còn có "quý nữ" (người con gái duy nhất trong gia đình) hay "quý tử" (người con duy nhất).

Quý nam thường được sử dụng chủ yếu trong thiệp cưới Quý nam thường được sử dụng chủ yếu trong thiệp cưới

Quý nam được sử dụng khi nào?

Thông thường, "quý nam" được sử dụng để miêu tả chức danh của chú rể trong thiệp cưới gửi cho người thân, họ hàng và bạn bè. Điều này thể hiện sự long trọng, chỉn chu của buổi lễ. Như đã phân tích ở trên, chú rể sẽ được ghi chức danh "quý nam" khi gia đình phía nhà trai chỉ có một con trai duy nhất trong đám con.

Quý nam được sử dụng ở trên thiệp cưới khi chú rể là người con trai duy nhất ở trong gia đình Quý nam được sử dụng ở trên thiệp cưới khi chú rể là người con trai duy nhất ở trong gia đình

Mách bạn cách ghi thiệp cưới chuẩn xác

Bên cạnh việc tìm hiểu về cụm từ "quý nam", bạn cần nắm rõ các nguyên tắc, chú ý khi ghi thông tin hai bên nhà trai và nhà gái trên thiệp cưới. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý:

3.1. Cách ghi thông tin phụ huynh hai bên

Thông tin về bố mẹ của cô dâu và chú rể, mặc dù tưởng chừng đơn giản, nhưng lại gây ra nhiều tranh cãi. Đặc biệt là trong trường hợp gia đình cô dâu hoặc chú rể có bố hoặc mẹ đã mất hoặc theo Đạo.

 • Đối với gia đình cô dâu hoặc chú rể có người thân không còn sống, bạn có hai lựa chọn. Một là để trống và hai là ghi tên trên thiệp với chú thích "đã mất". Để chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến phụ huynh hoặc các bác, các chú trong dòng họ.
 • Đối với gia đình theo Đạo, tên Thánh của bố mẹ sẽ được ghi trước họ tên hai phụ huynh. Ví dụ: Marie Nguyễn Thị Lan.

3.2. Cách ghi tên của cô dâu và chú rể

Cách ghi tên hai nhân vật chính trên thiệp cưới cũng rất đơn giản. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Cô dâu là con một trong gia đình, ghi là "quý nữ" hoặc "ái nữ". Tương tự, chú rể là con trưởng, ghi là "quý nam".
 • Trường hợp là con trưởng, ghi "trưởng nam" hoặc "trưởng nữ".
 • Trường hợp là con thứ, ghi lần lượt là "thứ" và "thứ nữ".
 • Trường hợp là con út, ghi "út nam" hoặc "út nữ".
 • Trường hợp gia đình theo Đạo, cần ghi tên Thánh của cả cô dâu và chú rể theo chuẩn tương tự như tên của bố mẹ đã được nêu ở trên.

Mỗi cặp đôi sẽ có ý tưởng thiệp cưới khác nhau nhưng phải đảm bảo các yếu tố cơ bản theo một quy chuẩn chung Mỗi cặp đôi sẽ có ý tưởng thiệp cưới khác nhau nhưng phải đảm bảo các yếu tố cơ bản theo một quy chuẩn chung

3.3. Cách ghi thông tin lễ cưới chính xác

Thiệp cưới thông thường có hai phần là thông tin về lễ cưới và tiệc cưới. Do đó, thông tin in trên thiệp cần rõ ràng để tránh hiểu lầm. Thiệp cưới hiện nay thường ghi rõ thông tin cụ thể về các loại lễ cưới như Lễ Vu quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn và Lễ Báo hỷ. Mỗi loại lễ sẽ thực hiện những nghi lễ mang ý nghĩa khác nhau. Để tránh thất lễ, bạn cần căn cứ vào tính chất của buổi lễ để diễn đạt đúng ý.

3.3.1. Lễ Vu quy

Lễ Vu quy được tổ chức tại nhà gái với mục đích chiêu đãi toàn bộ gia đình, họ hàng và bạn bè của cô dâu và bố mẹ. Đây cũng là buổi lễ thông báo rằng cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng để bắt đầu một cuộc sống mới.

Tại buổi Lễ Vu quy, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái, làm lễ lên đèn, bái lạy ông bà, cha mẹ và họ hàng.

Lễ Vu quy là đám cưới được tổ chức ở bên nhà gái Lễ Vu quy là đám cưới được tổ chức ở bên nhà gái

3.3.2. Lễ Tân hôn

Buổi Lễ Tân hôn được tổ chức tại nhà trai sau khi gia đình chú rể đã đến nhà cô dâu tổ chức Lễ Vu quy và xin rước dâu về nhà. Đại diện phía nhà gái thường khoảng 15 người thân thiết sẽ đi cùng để đưa cô dâu về nhà chồng.

3.3.3. Lễ Thành hôn

Lễ Thành hôn thường dùng để chỉ buổi tiệc cưới đãi chung quan khách của cả hai gia đình. Hiện nay, cụm từ này được sử dụng phổ biến ở miền Bắc.

3.3.4. Lễ Báo hỷ

Lễ Báo hỷ là thủ tục để cô dâu và chú rể thông báo với người thân, bạn bè và đồng nghiệp không tham gia trực tiếp hôn lễ của mình. Chẳng hạn như khi bạn đã tổ chức đám cưới truyền thống ở quê nhưng vẫn muốn tổ chức buổi gặp gỡ thân mật tại nơi cô dâu và chú rể sinh sống và làm việc, bạn có thể sử dụng thiệp báo hỷ thay cho thiệp đám cưới.

3.4. Ngày giờ tổ chức buổi hôn lễ

Ngày giờ tổ chức buổi hôn lễ là thời gian làm lễ rước dâu về nhà trai, nhằm thông báo cho họ hàng thân thiết tham dự.

Với những cặp đôi theo Đạo và có tổ chức thêm lễ Thánh tại nhà thờ, cần bổ sung thông tin về ngày giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách đến chúc phúc cho đôi uyên ương.

3.5. Thông tin tổ chức tiệc

Ngày, giờ, địa điểm tổ chức tiệc là thông tin được khách mời quan tâm nhất. Tốt nhất là bạn nên ghi rõ thông tin ngày tháng theo cả lịch âm và lịch dương, thông tin nhà hàng gồm tên, địa chỉ và tên sảnh. Nếu tổ chức tiệc ở nhà, cũng cần ghi địa chỉ chi tiết bao gồm số nhà, thôn/khu phố, xã/phường, quận/huyện và tỉnh/thành phố.

Ngày nay, nhiều cô dâu và chú rể đã lựa chọn thiệp cưới có in bản đồ địa điểm tổ chức tiệc để tiện cho việc di chuyển của quan khách.

Mẫu thiệp cưới có in hình bản đồ hướng dẫn khách mời tới địa điểm tổ chức tiệc Mẫu thiệp cưới có in hình bản đồ hướng dẫn khách mời tới địa điểm tổ chức tiệc

3.6. Gợi ý cách ghi tên khách mời trong thiệp cưới

Cách sử dụng danh xưng để mời quan khách tới tham dự tiệc cưới cũng thể hiện thái độ của chủ tiệc. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng từ khoa học và kỹ lưỡng. Đối với bạn bè và đồng nghiệp, bạn có thể sáng tạo cách xưng hô sao cho trẻ trung và sáng tạo nhất. Tuy nhiên, với các vị khách lớn tuổi hoặc có địa vị cao như sếp, ông, bà, chú, bác, cô dì, cần có cách xưng hô lịch sự và phù hợp để tránh làm phật ý người lớn. Thường thì bố mẹ của cô dâu và chú rể sẽ đứng ra mời họ hàng và hàng xóm.

Lưu ý khi ghi và gửi thiệp cưới bạn cần nắm

Chuẩn bị và gửi thiệp cưới cho khách mời là một bước không thể thiếu trong đám cưới. Để tránh sai sót không đáng có, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Lên ý tưởng và lựa chọn thiệp cưới phù hợp với ngân sách tài chính của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng trong việc quyết định chi phí cho ngày trọng đại.
 • Kiểm tra thông tin trên thiệp mời kỹ lưỡng trước khi in để tránh sai sót gây lãng phí.
 • Nếu bạn đã lên kế hoạch về một đám cưới theo Dress Code cụ thể, hãy ghi rõ thông tin về màu sắc trang phục mà bạn muốn khách mời mặc khi tham gia tiệc.
 • Không nên tẩy xóa thông tin đã ghi trên thiệp, để thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng khách mời.
 • Đối với khách mời lớn tuổi, bạn có thể nhờ bố mẹ góp ý về cách ghi thiệp hoặc nhờ bố mẹ gửi thiệp giùm để thể hiện sự thành ý.
 • Kiểm tra lại thông tin trên thiệp cưới trước khi đưa tận tay khách mời. Sẽ thật ngại ngùng nếu bạn đưa nhầm tấm thiệp hoặc ghi nhầm tên một người khách. Hãy nhờ bố mẹ hoặc người bạn đời kiểm tra lại một lần nữa trước khi gửi đi!

Những lưu ý khi ghi thiệp cưới mà cô dâu chú rể cần nắm Những lưu ý khi ghi thiệp cưới mà cô dâu chú rể cần nắm

Trên đây là những thông tin mà Vua Nệm đã tổng hợp và chia sẻ với bạn về chủ đề dùng từ khi làm thiệp cưới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được ý nghĩa cụm từ "quý nam là gì" và cách ghi nội dung trên thiệp cưới chuẩn chu.

1