Quy đổi trình độ Tiếng Anh B1 tương đương bao nhiêu IELTS?

Loại chứng chỉ Tiếng Anh B1 Để đánh giá mức độ B1 tiếng Anh tương đương với IELTS như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về chứng chỉ B1 này. Tại Việt Nam, có hai...

Loại chứng chỉ Tiếng Anh B1

Để đánh giá mức độ B1 tiếng Anh tương đương với IELTS như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về chứng chỉ B1 này. Tại Việt Nam, có hai loại chứng chỉ B1 được công nhận là Khung tham chiếu Châu Âu và Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ của Bộ Giáo dục Việt Nam.

Bằng B1 theo Khung tham chiếu Châu Âu: Khung tham chiếu Châu Âu (The Common European Framework of Reference for Languages - CEFR) là một tiêu chuẩn quốc tế đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Khung này có tổng cộng 6 bậc, từ thấp đến cao lần lượt là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Chứng chỉ B1 là bậc thứ 3 trong tổng số 6 bậc, đứng ở trung cấp.

Những người đạt trình độ B1 được đánh giá có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt trong các tình huống giao tiếp cơ bản. Họ cũng có đủ từ vựng và tư duy để tiếp tục nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.

Article - B1 and IELTS level - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam Hình 1: B1 theo khung tham chiếu Châu Âu

Bằng B1 do nội bộ Bộ Giáo dục - Đào tạo công nhận (VSTEP): VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ Giáo dục Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Chứng chỉ B1 VSTEP chỉ có giá trị tại Việt Nam.

Article - B1 and IELTS level - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam Hình 2: Chứng chỉ B1 theo khung đánh giá của Bộ Giáo dục Việt Nam

Hai loại bằng này có giá trị tương đương nhau ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt:

  • Bài thi VSTEP được đánh giá dễ hơn so với PET: VSTEP dành cho đối tượng sau trung học phổ thông và được sử dụng phổ biến trên toàn quốc. Trong khi đó, chứng chỉ B1 theo CEFR được xem là khó hơn do được chấm điểm theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Bằng B1 Châu Âu phù hợp với những người làm việc ở môi trường quốc tế: Nếu muốn định cư, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài, bạn nên xem xét thi chứng chỉ B1 theo khung tham chiếu Châu Âu. Chứng chỉ này được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới và có khả năng đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Anh một cách rõ ràng. Trong khi chứng chỉ B1 theo Bộ Giáo dục Việt Nam chỉ được công nhận bởi các tổ chức trong nước.

Đánh giá khả năng ngôn ngữ của người có chứng chỉ Tiếng Anh B1

Một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ B1 tiếng Anh tương đương với IELTS là khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Người có trình độ Tiếng Anh B1 theo cả hai khung tham chiếu VSTEP và CEFR sẽ có khả năng áp dụng tiếng Anh vào các tình huống sau:

  • Người học có khả năng nghe hiểu và diễn đạt tốt về các vấn đề hàng ngày.
  • Khi có chứng chỉ B1, bạn có khả năng giải quyết các tình huống đời thường khi sống ở một nước giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Nếu đạt trình độ B1, bạn có khả năng viết thư, viết một bài tiếng Anh về chủ đề quen thuộc.

Article - B1 and IELTS level - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam Hình 3: Bạn có thể viết thư, soạn email đơn giản khi ở trình độ Tiếng Anh B1

1