Xem thêm

Phương pháp dạy và học Toán tư duy cho trẻ mầm non: Những điều cần biết

Vì sao cần dạy bé học toán tư duy cho trẻ mầm non từ sớm? Toán tư duy là ngôn ngữ của tư duy logic, và dạy toán tư duy cho trẻ mầm non từ...

Vì sao cần dạy bé học toán tư duy cho trẻ mầm non từ sớm?

Toán tư duy là ngôn ngữ của tư duy logic, và dạy toán tư duy cho trẻ mầm non từ sớm có nhiều lợi ích quan trọng. Khi trẻ còn ở giai đoạn này, não bộ của họ đang trong thời gian phát triển hoàn thiện và có khả năng tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em có tư duy và kỹ năng mềm hình thành sớm sẽ có năng lực tiếp thu kiến thức tốt hơn. Điều này là một trong những lợi thế không thể bàn cãi để phụ huynh quyết định dạy toán tư duy cho trẻ càng sớm, càng tốt.

Trẻ sinh ra với kỹ năng học toán một cách tự nhiên

Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng trẻ sinh ra đã có kỹ năng học toán một cách tự nhiên. Ngay từ 6 tháng tuổi, trẻ nhỏ đã có thể nhận biết sự thay đổi về số lượng đối tượng một cách tự nhiên, mà không cần kiến thức về đếm số hay khái niệm về toán học.

Toán tư duy giúp trẻ hiểu số một cách mới mẻ hơn

Toán tư duy giúp trẻ hiểu và có góc nhìn về Toán học mới mẻ, thú vị hơn. Trẻ học kiến thức và được áp dụng vào thực tế, từ đó rèn kỹ năng toán học.

Trẻ có thể học về không gian thông qua các blocks học toán

Bạn có thể dạy toán tư duy cho trẻ về kiến thức không gian, hình học thông qua các hoạt động gần gũi như chơi trò Lego, đọc sách trong quá trình lặp lại các khái niệm, nhận diện các dạng hình học cơ bản trong môi trường xung quanh.

Các hình mẫu - mô hình không chỉ đẹp mà còn giúp trẻ hình thành các kỹ năng xử lý thông tin

Dạy trẻ toán tư duy về hình mẫu - mô hình giúp trẻ học cách đưa ra dự đoán, sử dụng logic để suy luận và giải quyết vấn đề. Bên cạnh vai trò giúp xây dựng tư duy thẩm mỹ cho trẻ.

Xây dựng kỷ luật khi học toán

Việc tạo dựng cho trẻ sự yêu thích Toán học và niềm tin rằng chúng sẽ thành công vô cùng cần thiết. Thái độ quyết định đến hành động và hành động tạo ra kết quả. Khi trẻ có tâm thái học Toán tích cực, thoải mái, hứng khởi thì việc học diễn ra dễ dàng và kết quả đạt được sẽ cao hơn.

Dạy toán tư duy cho trẻ mầm non: Bắt đầu từ số đếm

Khi trẻ em tập đếm, chúng thường có thói quen đếm từ số bé nhất cho đến mốc cần thiết. Bạn có thể thử thách con bằng cách yêu cầu chúng đếm đến số cao nhất có thể. Các đồ vật có kích cỡ tương đương như sỏi, viên bi, mảnh xếp hình,... thường được sử dụng để các con luyện đếm.

Đếm các đồ vật quen thuộc hàng ngày

Trong quá trình dạy con tập đếm, bạn nên tận dụng bất kỳ đồ vật nào xung quanh con. Từ những bộ phận gần gũi nhất là ngón tay, ngón chân, thức ăn, đồ chơi đến các sự vật trong thiên nhiên như đá, lá cây, cành cây, quả... Thậm chí, đồ dùng hàng ngày cũng có thể trở thành công cụ học toán tư duy như quần áo, giày dép, mũ, nắp chai, cuộn giấy...

Chơi các trò chơi đố vui toán tư duy cho trẻ mầm non

Các bài toán tư duy giúp trẻ rèn kỹ năng nắm, chạm, di chuyển để tìm ra khoảng cách nhất định. Ví dụ con có thể sắp xếp các đồ vật và gọi chúng là "đồ chơi" hoặc "đồ ăn". Trò chơi này giúp trẻ tổ chức và tư duy một cách khoa học.

Đếm bánh quy

Sau khi học đếm, bé sẽ làm quen với các phép cộng và phép trừ cơ bản. Ví dụ, bé có thể đếm xem trên đĩa có bao nhiêu miếng bánh quy. Việc này giúp bé làm quen với việc thực hiện phép tính cộng và trừ bằng phương trình.

Sử dụng bàn tính Abacus

Bàn tính Abacus là một công cụ đếm với các hạt trên que trong cùng một khung gỗ. Số que trong một bàn tính luôn là số lẻ và không bao giờ ít hơn 9. Mô hình này có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ và làm tăng tốc độ tư duy toán học .

Sử dụng các flash cards học toán

Flash card không chỉ giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh mà còn giúp trẻ rèn kỹ năng toán tư duy. Chia nhỏ các nội dung toán học giúp bài học trở nên thú vị và dễ hiểu hơn.

Biến toán tư duy thành hoạt động thường nhật của trẻ

Trẻ em thường thích học qua việc chơi, và biến toán tư duy thành những thử thách nhỏ trong cuộc sống hàng ngày là một phương pháp hiệu quả. Bạn có thể đưa ra các bài tập đếm đơn giản khi con còn ở độ tuổi mẫu giáo bằng cách đếm đồ dùng học tập, đồ ăn, đồ chơi...

Để quá trình dạy toán tư duy cho trẻ mầm non thành công và đạt hiệu quả cao, người dạy cần biết các trọng tâm sau:

  • Thiết kế lộ trình học từ dễ đến khó và luôn quan sát và theo dõi khả năng tiếp thu của trẻ để điều chỉnh cách dạy phù hợp.
  • Hướng dẫn và tạo môi trường thuận lợi để trẻ áp dụng kiến thức toán tư duy vào đời sống và khuyến khích trẻ tự phân tích và tìm giải pháp độc lập.
  • Lên kế hoạch học và ôn tập kiến thức mỗi ngày cho trẻ để củng cố kiến thức cũ và tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn.

Qua đây, bạn đã học được những phương pháp học toán tư duy cho trẻ mầm non và trọng tâm dạy toán tư duy cho trẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dạy bé học toán tư duy một cách hiệu quả.

1