Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Với Bảng Phiên Âm IPA + Tài Liệu Miễn Phí

Phát âm tiếng Anh chuẩn quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều, đa phần người Việt học tiếng Anh không chú trọng vào việc học phát âm tiếng Anh. Điều đó dẫn đến rất nhiều...

Phát âm tiếng Anh chuẩn quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều, đa phần người Việt học tiếng Anh không chú trọng vào việc học phát âm tiếng Anh. Điều đó dẫn đến rất nhiều các hệ luỵ khác trong giao tiếp như nói người khác không hiểu, hay không thể nghe. “Học cách phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn” chính là bước nền tảng để tiếp cận ngôn ngữ một cách tốt nhất. Vậy phát âm tiếng Anh cơ bản, chuẩn như người bản xứ bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Heenglish nhé.

phát âm tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh chuẩn là gì?

Phát âm tiếng Anh chuẩn là phát âm (pronunciation) chuẩn, rõ ràng từng âm tiết mà không phụ thuộc vào đặc trưng giọng vùng miền (accent).

Tuy nhiên, với một vài giọng accent phổ biến sẽ giúp bạn làm cho đối phương hiểu một cách dễ dàng hơn. Cụ thể hơn, pronunciation là cách chúng ta phát âm các từ vựng.

  • Pronunciation tập trung vào việc phát âm từng từ một: nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants), nguyên âm đôi (diphthongs) hay stress (trọng âm).
  • Trong phát âm tiếng Anh sẽ có những phụ âm hay nguyên âm khá khó để phát âm chuẩn bởi âm tiết đó không có trong hệ âm của tiếng Việt. Để có thể phát âm tiếng Anh một cách thật chuẩn, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc học phát âm với bảng phiên âm quốc tế IPA. Việc học bảng phiên âm IPA sẽ là một nền tảng tốt để chúng ta có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Xem thêm: Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt? Phương pháp học và tài liệu

Phát âm tiếng Anh chuẩn với bảng phiên âm quốc tế IPA

bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Đối với những người học tiếng Anh thì có lẽ bảng phiên âm quốc tế IPA đã không còn quá xa lạ.

Tuy nhiên, có một thực trạng là người Việt Nam học tiếng Anh lại không quá chú trọng vào việc học nền tảng phát âm tiếng Anh chuẩn hoặc học một cách qua loa, do đó không nắm rõ được cách phát âm cơ bản của 44 âm trong bảng phiên âm IPA dẫn đến khả năng phát âm tiếng Anh còn khá nhiều hạn chế.

Mà tác hại của việc phát âm tiếng Anh sai là vô cùng to lớn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng speaking (nói) mà còn hạn chế trong khả năng listening (nghe). Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn học một cách toàn diện nhất về bảng phiên âm IPA.

Bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế được chia thành 2 phần chính rõ rệt.

  • Phần phía trên chính là nguyên âm (vowels) gồm 2 phần nhỏ hơn: nguyên âm đơn (monophthongs) và nguyên âm đôi (diphthongs).
  • Phần bên dưới là các Phụ âm (consonants). Khi học bảng phiên âm quốc tế IPA, chúng ta sẽ học lần lượt từ trên xuống dưới từ nguyên âm đơn, nguyên âm đôi đến phụ âm.

Bên cạnh đó, khi học cần chú ý học cả cách đọc và cách viết phiên âm tiếng Anh. Nhiều người có suy nghĩ, học tiếng Anh giao tiếp thì không cần thiết phải học cách đọc và viết phiên âm tiếng Anh, đây là quan điểm sai lầm, khiến bạn học tiếng Anh mãi không tiến bộ. Sau khi học các âm thành thạo, bạn có thể hình thành phản xạ đọc các từ tiếng Anh mà không cần đến phiên âm. Dưới đây, Heenglish sẽ cùng bạn tìm hiểu từng phần trong bảng phiên âm IPA.

Nguyên âm (vowel sounds)

Nguyên âm là những âm dao động của thanh quản

1