Phân biệt danh xưng Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam: Tìm hiểu chi tiết và dễ hiểu

Bạn đã bao giờ gặp phải các danh xưng Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam trong giao tiếp hàng ngày chưa? Những danh xưng này thường được sử dụng để gọi người khác...

Bạn đã bao giờ gặp phải các danh xưng Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam trong giao tiếp hàng ngày chưa? Những danh xưng này thường được sử dụng để gọi người khác trong tiếng Anh, tuy nhiên, mỗi danh xưng lại được dùng với mục đích và đối tượng khác nhau, phụ thuộc vào giới tính, tình trạng hôn nhân, và độ tuổi. Vậy làm sao để phân biệt và sử dụng chính xác các danh xưng này? Hãy cùng IZONE khám phá cách sử dụng và cách phát âm chính xác của Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam nhé!

Danh xưng trong Tiếng Anh là gì

Trước khi tìm hiểu về từng danh xưng cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm "danh xưng" trong Tiếng Anh. Danh xưng là những từ được sử dụng để gọi tên một ai đó, đặt trước tên hoặc họ của người đó.

Các danh xưng phổ biến trong Tiếng Anh bao gồm Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam.

Phân biệt danh xưng Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam dễ hiểu

Mr là gì?

Mr /ˈmɪs.tər/ là danh xưng dùng để chỉ quý ông, đứng trước tên của người đàn ông mà không phân biệt tình trạng hôn nhân. Mr viết tắt của từ "Mister".

Một biến thể khác là "master" thường được sử dụng với những cậu bé dưới 12 tuổi và từ này không được viết tắt.

Ví dụ:

 • Mr. Williams (Ngài Williams)
 • Mr. Teacher (Thầy giáo)
 • Mr. John Smith (Ngài John Smith)

Mrs là gì?

Mrs /ˈmɪs.ɪz/ là danh xưng dùng để chỉ quý bà, phu nhân, và được sử dụng đối với người phụ nữ đã kết hôn. Ở một số trường hợp, danh xưng Mrs cũng có thể được sử dụng với người phụ nữ đã ly hôn, tùy thuộc vào quan điểm cá nhân và độ tuổi của từng người.

Ở Việt Nam, người phụ nữ sau khi kết hôn vẫn giữ nguyên họ tên của mình. Tuy nhiên, ở nước Anh và các nước thân Anh, người phụ nữ đã kết hôn sẽ đổi họ sang họ chồng. Vì vậy, danh xưng của người phụ nữ trong trường hợp này sẽ là Mrs + tên/họ chồng.

Ví dụ:

 • Mrs. Alvarez (Bà Alvarez)

Miss là gì?

Miss /mɪs/ là danh xưng dùng để chỉ quý cô, và phụ thuộc nhiều vào độ tuổi. Danh xưng này thường được sử dụng để chỉ người phụ nữ còn độc thân và không phù hợp với những người phụ nữ lớn tuổi hoặc đã ly hôn. Trong những trường hợp này, danh xưng Ms sẽ phù hợp hơn.

Ví dụ:

 • Miss Jennie (Quý cô Jennie)

Ms là gì?

Ms /mɪz/ là danh xưng dùng để chỉ quý cô/quý bà. Danh xưng Ms được sử dụng đứng trước tên phụ nữ, bất kể tình trạng hôn nhân và tuổi tác của họ. Khi người phụ nữ không muốn chia sẻ tình trạng hôn nhân của mình, Ms là lựa chọn lịch sự và phù hợp nhất.

Ví dụ:

 • Ms Lily (Cô Lily)

Mx là gì?

Mx /mɪks/ hoặc /məks/ là danh xưng không biểu thị giới tính. Danh xưng này được sử dụng đứng trước họ/họ tên đầy đủ của người khi họ muốn tránh đề cập đến giới tính của mình là nam hay nữ.

Ví dụ:

 • Mx. Patel

Sir và Madam là gì?

Sir và Madam dùng trong các cuộc giao tiếp trang trọng, lịch sự, thường trong công việc, khi bạn không biết tên của người đó. Các danh xưng này không cần tên riêng theo sau.

Ví dụ:

 • Sir, your appointment is ready.
 • May I take your order, madam?

Lưu ý: Danh xưng Sir + họ/họ tên chỉ dùng với những người đã được nữ hoàng Anh phong tước.

Lưu ý khi sử dụng danh xưng

Trong giao tiếp bằng Tiếng Anh, có một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ:

 • Trong tiếng Anh - Anh, bạn không cần sử dụng dấu chấm theo sau danh xưng Mr, Mrs, Ms.
 • Trong tiếng Anh - Mỹ, bạn cần sử dụng dấu chấm theo sau các danh xưng Mr., Mrs., Ms.
 • Bắt buộc phải có tên riêng đi theo sau Mr, Ms, Mrs, Miss.
 • Khi viết thư hoặc thiệp mời cho một cặp vợ chồng, nếu người vợ đã kết hôn và đổi họ chồng, bạn có thể viết là "Mr & Mrs + tên họ người chồng".

Thông qua bài viết này, IZONE đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phân biệt và sử dụng danh xưng Mr, Mrs, Miss, Ms, Mx, Sir và Madam. Đừng quên đọc kỹ và ôn tập kiến ​​thức này để tránh bị nhầm lẫn nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những kiến thức Tiếng Anh thú vị khác tại chuyên mục Vocabulary của IZONE.

1