Ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học: Tìm hiểu chi tiết

Ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học Bạn đã bao giờ tự hỏi "Ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học như thế nào?" Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông...

Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học | Thông tin chi tiết Ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học

Bạn đã bao giờ tự hỏi "Ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học như thế nào?" Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bài thi tiếng Anh đầu vào đại học, cấu trúc đề thi, và kiến thức cần ôn luyện.

1. Bài test tiếng Anh đầu vào Đại học và mục đích hướng tới

Bài test tiếng Anh đầu vào Đại học là một phần không thể thiếu để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên mới. Bài test này không chỉ áp dụng cho sinh viên chuyên ngành Ngoại ngữ mà còn dành cho tất cả các chuyên ngành đào tạo. Mục đích của bài thi là để nhìn nhận khả năng, trình độ tiếng Anh của từng sinh viên, từ đó sắp xếp được chương trình đào tạo phù hợp và giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ.

2. Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học như thế nào?

Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học sẽ được quy định bởi từng trường Đại học. Tuy có những yêu cầu về cấu trúc và độ khó khác nhau, nhưng đa số bài thi tiếng Anh đầu vào của các trường Đại học tập trung vào kiểm tra kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi sẽ dựa vào các dạng đề của những kỳ thi nổi tiếng như CEPT hay TOEIC của Cambridge.

a) Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi CEPT như sau:

 • Thí sinh sẽ làm phần Nghe và Đọc trên máy tính với tổng thời gian là 45 phút. Cấu trúc nội dung kiến thức trong bài thi được biên soạn tương thích với khả năng, trình độ tiếng Anh của sinh viên.
 • Sau đó, sinh viên sẽ viết 1 bài luận có độ dài trong khoảng 250 - 300 từ, thời gian làm bài là 45 phút.
 • Cuối cùng, sẽ có phần kỹ năng nói, thời gian 10-12 phút. Sinh viên sẽ trả lời câu hỏi của giám khảo.

b) Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học dựa theo dạng đề thi TOEIC:

 • Bài thi gồm 2 phần: Listening và Reading, thời gian hoàn thành là 120 phút.
 • Phần nghe hiểu gồm 4 part, sinh viên sẽ nghe các đoạn hội thoại và khoanh vào đáp án đúng.
 • Phần đọc hiểu gồm 3 part, sinh viên sẽ hoàn thành các dạng bài tìm và sửa lỗi sai, đọc hiểu và trả lời câu hỏi.

3. Ôn thi tiếng Anh đầu vào Đại học như thế nào?

Nhiều bạn tân sinh viên thường lo lắng về bài test tiếng Anh đầu vào Đại học. Tuy nhiên, ôn thi tại các trung tâm không nhất thiết là cần thiết, thậm chí có thể gây hại. Bạn chỉ cần ôn luyện kiến thức và tham gia kỳ thi đúng với năng lực của mình. Không nên dự khóa học ôn thi tiếng Anh đầu vào Đại học cấp tốc chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, vì điều này không thể cải thiện trình độ tiếng Anh. Thay vào đó, bạn có thể tự ôn luyện bằng cách đọc sách tiếng Anh, ôn lại kiến thức cơ bản, và làm quen với các dạng đề thi.

Dưới đây là một số cuốn sách ôn luyện tiếng Anh đầu vào Đại học mà bạn có thể tham khảo:

 • Basic for IELTS: Cuốn sách này dành cho những bạn có nền tảng kiến thức tiếng Anh ở mức cơ bản và có hướng dẫn rất đầy đủ từ cách luyện thi đến cách học tips hiệu quả.
 • Complete IELTS B1 B2 C1: Bộ sách này được chia làm 3 level (B, B2 và C1), phù hợp với những bạn muốn ôn luyện và cải thiện trình độ tiếng Anh để đạt điểm cao.
 • English In Use: Bộ sách này dành cho những bạn muốn ôn luyện lại kiến thức tiếng Anh từ đầu, tập trung vào ngữ pháp và từ vựng thông qua các chủ đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

4. Đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học để tham khảo

Dưới đây là một số mẫu đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học từ các trường để bạn tham khảo:

 • Đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.
 • Đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.
 • Bài test tiếng Anh đầu vào Đại học FPT.
 • Đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học Công nghiệp.

Bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào đại học được tạo ra để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên. Vì vậy, hãy ôn thi và thi bằng chính năng lực của mình!

Tham khảo thêm:

 • "Điểm chuẩn đại học 2022 các trường" link

Đọc thêm: Hướng dẫn ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học

1