Xem thêm

Những ngành nghề "khát" nhân lực trong 10 năm tới: Lương cao chót vót, không lo thất nghiệp

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chúng ta luôn băn khoăn không biết ngành học nào phù hợp với bản thân để tránh nguy cơ thất nghiệp. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu...

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chúng ta luôn băn khoăn không biết ngành học nào phù hợp với bản thân để tránh nguy cơ thất nghiệp. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ngành nghề "khát" nhân lực trong 10 năm tới, với mức lương cao và không lo thất nghiệp.

Khối sức khỏe - nhóm ngành chưa bao giờ hết Hot

Bác sĩ

Ngành Y khoa vẫn luôn là một trong những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Trong năm 2022, ngành Y vẫn thuộc nhóm có điểm chuẩn cao, mức điểm trúng tuyển dao động từ 22 - 28,15 điểm. Nhu cầu nhân lực ngành Y ngày càng tăng cao do sự quan tâm của người dân đối với việc thăm khám và chữa bệnh.

Dược sĩ

Ngành Dược cũng chưa bao giờ hết hot, với nhu cầu nguồn nhân lực cao trong tương lai. Sự phát triển của xã hội đã tạo ra nhu cầu tăng cao về chăm sóc sức khỏe và sẵn sàng chi trả cho dịch vụ y tế chất lượng cao. Điều này dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược ở Việt Nam.

Điều dưỡng

Hiện tại, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang thiếu nhân lực, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế trong vòng 3-5 năm tới để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân.

Khối Công nghệ - Ngành học có thu nhập "khủng"

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin luôn được xem là một trong những ngành "hot" với mức lương cao. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình, gây ra tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhu cầu tuyển dụng trong ngành này đang tăng đáng kể.

Khoa học máy tính

Khoa học Máy tính là một trong những ngành học cốt lõi, với tốc độ tăng trưởng việc làm cao nhất. KHMT và Công nghệ thông tin tiếp tục "khan hiếm" nguồn nhân lực trong 10 năm tới, với nhu cầu tuyển dụng tăng đến 20% mỗi năm. Lương của kỹ sư KHMT có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng đối với những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Ngành kỹ thuật ô tô đang ngày càng phát triển. Nhu cầu nhân lực cho bảo trì, bảo dưỡng động cơ, nghiên cứu và cải tiến công nghệ ô tô cũng tăng lên. Mức lương của kỹ sư ô tô dao động từ 10 - 25 triệu đồng/tháng.

Khối Kinh doanh và Kinh tế - ngành "mũi nhọn" cần nhiều nhân lực

Kinh doanh và Kinh tế

Kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn với các bạn trẻ năng động. Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành Kinh doanh và Kinh tế đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, đòi hỏi cần có trình độ chuyên môn cao.

Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này tăng cao, đặc biệt là các nhân lực có trình độ và kỹ thuật cao.

Quản trị du lịch và lữ hành

Ngành Du lịch là ngành mũi nhọn của nền kinh tế với nhu cầu việc làm ngày càng tăng. Hiện nay, Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động mới trong lĩnh vực du lịch mỗi năm, tuy nhiên, nguồn nhân lực đào tạo và chuẩn nghề còn thấp.

Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng đang phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu nhân lực trong ngành này tăng cao và được chào đón ở tất cả các nước trên thế giới.

Nhóm ngành Ngôn ngữ - chìa khóa hội nhập quốc tế

Cùng với kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công trong nhiều ngành nghề. Ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn, Nhật đang thu hút nhiều nguồn nhân lực, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí quan trọng và ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Quan hệ công chúng & Truyền thông ĐPT - hấp dẫn với những bạn trẻ năng động

Ngành Quan hệ công chúng (QHCC) và Truyền thông ĐPT đang trở thành ngành "hot" với mức điểm chuẩn đầu vào cao. Các chuyên ngành này đòi hỏi số điểm trung bình mỗi môn từ 9 đến 9,5 điểm. Mức lương khởi điểm từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu việc làm ngành Luật kinh tế tiếp tục tăng

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và đòi hỏi hành lang pháp lý hoàn thiện. Ngành Luật Kinh tế đảm bảo chặt chẽ và hoàn thiện pháp chế để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Nhu cầu nhân lực trong ngành này đang tăng và mức lương khởi điểm từ 7 - 9 triệu đồng/tháng.

Đây là những ngành nghề "khát" nhân lực trong 10 năm tới, với mức lương cao và không lo thất nghiệp. Hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân để có một tương lai tươi sáng và thành công.

1