Những Mô Hình Học Tập Theo Xu Hướng Giáo Dục Hiện Đại Trên Thế Giới

Giáo dục luôn hướng tới việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Tuy nhiên, nhiều tổ chức giáo dục vẫn chưa thực sự nắm rõ những nhu cầu này. Các hình thức...

Giáo dục luôn hướng tới việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Tuy nhiên, nhiều tổ chức giáo dục vẫn chưa thực sự nắm rõ những nhu cầu này. Các hình thức học tập còn hạn chế, bộc lộ nhiều điểm yếu trong cách dạy và học. Vậy các nhu cầu cũng như các hình thức học tập mới hiện đã biến đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Lớp Học Truyền Thống (Offline)

Đây là mô hình học tập đã xuất hiện từ lâu và rất phổ biến trong các trường học, trung tâm tại Việt Nam. Học sinh trong một lớp sẽ được tương tác trực tiếp với giáo viên (face-to-face) để được truyền đạt kiến thức.

Riêng với bộ môn ngoại ngữ, mô hình này vẫn tồn tại nhiều hạn chế trong trường học khi sĩ số lớp quá lớn dẫn đến không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó là lý do nhiều trung tâm Anh ngữ hay các lớp học thêm xuất hiện ngày một nhiều. Ở đó, học sinh sẽ được học với sĩ số lớp ít hơn, tương tác nhiều hơn và được thầy cô chăm chút tỉ mỉ hơn. Theo nhiều chuyên gia, để tối ưu hiệu quả, một lớp học ngoại ngữ thông thường sẽ có ít hơn 15 học sinh và tốt nhất là dưới 10 học sinh.

Ngoài vấn đề về sĩ số, lớp học truyền thống cũng cần cải thiện để nâng cao chất lượng giảng dạy và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học. Áp dụng công nghệ 4.0 trong mô hình học tập giúp gia tăng tương tác và áp dụng số hoá để thống kê và phân tích kết quả học tập là những điểm cần được chú trọng.

Homeschooling

Homeschooling là mô hình giáo dục tại nhà, được phát triển mạnh từ những năm 1970. Hiện có hơn 2 triệu học sinh tại Mỹ được học theo mô hình này và tỷ lệ các gia đình lựa chọn homeschooling cho con tăng đến 7-15% mỗi năm.

Ở Việt Nam, homeschooling chưa được công nhận và định nghĩa khác so với ý nghĩa ban đầu. Học sinh vẫn phải học ở trường và homeschooling chỉ được coi như một hình thức song song, mang mục đích riêng của gia đình.

Phụ huynh lựa chọn homeschooling cho con vì một số lý do như muốn con học chương trình chuyên biệt không có tại Việt Nam, không quan trọng điểm số trên lớp, muốn giảm áp lực học hành, hoặc con có các vấn đề về sức khỏe hoặc phát triển.

Dù chưa được công nhận, homeschooling đang được áp dụng nhiều tại Việt Nam và đáp ứng nhu cầu học tập khá khác biệt của một bộ phận các gia đình có tư tưởng hiện đại và nguồn tài chính tốt. Trong tương lai, khi homeschooling được công nhận, mô hình này hứa hẹn sẽ nở rộ bởi tính ưu việt của nó.

Học Gia Sư (Tutor)

Đây là mô hình học tập rất phổ biến tại Việt Nam, có thể coi như "homeschooling" phiên bản Việt. Phụ huynh sẽ thuê gia sư (thường là sinh viên) để kèm 1-1, 1-2 cho con ngay tại nhà. Tuy nhiên, học tại nhà cùng gia sư khác với homeschooling về mục đích học tập. Gia sư thường hướng đến bổ trợ kiến thức học tập trên lớp hoặc ôn luyện trước các kỳ thi quan trọng.

Mô hình gia sư đang thịnh hành tại nước ta bởi chi phí không quá cao, rất tiện lợi và phù hợp để bổ trợ chương trình học ở trường. Tuy nhiên, việc tìm gia sư phù hợp với con và giúp con học hiệu quả vẫn là một thách thức cho phụ huynh.

Học Trực Tuyến (Online)

Trong thời gian dịch bệnh kéo dài, học online đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Học online có 2 dạng chính: học online trực tiếp và học online gián tiếp.

Học online trực tiếp cho phép học sinh tương tác với giáo viên qua các phần mềm dạy học trực tuyến. Mô hình này thuộc loại học tập tự học, như Massive Open Online Courses (MOOC), giúp học sinh tự rèn luyện khả năng tự học. MOOC là một hình thức học trực tuyến nhắm tới số lượng lớn người tham gia, được truy cập miễn phí qua mạng internet. Nó cung cấp tài liệu, hướng dẫn và video bài giảng chất lượng cao, đồng thời có các bài tập và diễn đàn trao đổi giữa học viên và giảng viên.

Học online gián tiếp, ngược lại, học qua các chương trình giảng dạy đã thu sẵn qua video. Học sinh xem video bài giảng của giảng viên và thực hành sau mỗi video. Hình thức này phù hợp với những học sinh có khả năng tự thân vận động và có giá thành rẻ. Học qua các ứng dụng trên điện thoại cũng là một hình thức học trực tuyến.

Lớp Học Đảo Ngược (Flip Classroom)

Đây là mô hình học tập phổ biến tại Mỹ, đề cao chiến lược học tập và khả năng tự học của học sinh. Giáo viên cung cấp tài liệu học tập trước cho học viên, thường qua video. Học sinh bắt đầu học theo hướng dẫn của video để thu thập thông tin và tự thực hành.

Mô hình lớp học đảo ngược cho phép giáo viên quan sát và đánh giá học sinh một cách tốt hơn. Học sinh có không gian để năng động trong việc thu nhận kiến thức, hợp tác với bạn bè và tự đánh giá kết quả học tập của bản thân.

Đây là 5 mô hình học tập phù hợp với sự phát triển của giáo dục hiện đại. Tương lai cần đa dạng thêm các mô hình học tập để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ trẻ.

1