Xem thêm

Những Câu Hỏi Khoa Học Thú Vị Mà Ai Cũng Từng 1 Lần Thắc Mắc

Những câu hỏi khoa học luôn là cách tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh. Bạn và con bạn có thể trả lời được bao nhiêu câu hỏi trong số 7 câu hỏi...

Những câu hỏi khoa học luôn là cách tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh. Bạn và con bạn có thể trả lời được bao nhiêu câu hỏi trong số 7 câu hỏi khoa học thú vị dưới đây? Hãy thử thách ngay nhé!

1. Tại sao trên trời lại có cầu vồng?

Bình thường, chúng ta khó có thể bắt gặp cầu vồng trên bầu trời trong những ngày thời tiết đẹp. Nhưng trong những ngày mưa, khả năng bắt gặp cầu vồng sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy cầu vồng tại sao lại xuất hiện?

Cầu vồng là một vòng cung ánh sáng có nhiều màu sắc, thường xuất hiện sau những cơn mưa. Sau mỗi cơn mưa, những giọt nước bé tí trong suốt như lăng kính vẫn còn lơ lửng giữa không trung. Khi ánh sáng chiếu vào những giọt nước này, sẽ gây nên hiện tượng phản xạ và khúc xạ đến mắt chúng ta, khiến ta nhìn thấy cầu vồng với 7 màu sắc rực rỡ.

Vì cần ánh sáng chiếu vào, cầu vồng chỉ có thể thấy được vào ban ngày, đặc biệt là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Buổi trưa, nhiệt độ cao và hơi nước bay hơi nhanh, không tạo điều kiện để tạo thành cầu vồng.

2. Sao băng là gì?

Đó là một câu hỏi khoa học mà ai cũng từng thắc mắc ít nhất một lần trong đời. Xung quanh Trái Đất có rất nhiều hành tinh và vì sao. Ngoài các hành tinh đó ra, còn có những vật thể nhỏ quay xung quanh mặt trời gọi là thiên thạch.

Bình thường, các thiên thạch chỉ quay xung quanh 1 quỹ đạo nhất định, nhưng khi bị tác động như xảy ra va chạm, chúng sẽ thay đổi hướng quay và có thể tiến vào Trái Đất. Khi đó, chúng sẽ lao rất nhanh vào Trái Đất, tạo ra ma sát lớn, khiến hạt nhỏ xung quanh thiên thạch bốc cháy, tạo ra sao băng với những tia sáng rực rỡ đẹp mắt khi nhìn từ xa. Đa số sao băng có kích thước nhỏ, nên thường cháy rụi trước khi tiếp đất, không gây hại gì cho Trái Đất chúng ta.

3. Tại sao bầu trời lại có màu xanh?

Xung quanh Trái Đất, có một lớp không khí dày gọi là bầu khí quyển. Lớp khí quyển này chứa nhiều bụi bẩn và hơi nước, giúp lọc bớt những tia sáng gây hại cho sinh vật.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống Trái Đất, những tia sáng trong ánh sáng mặt trời sẽ gặp lớp bụi bẩn và hơi nước ở bầu khí quyển. Các tia sáng này có thể bị phản chiếu và thay đổi hướng đi tùy thuộc vào đặc tính. Tia màu đỏ, vàng và cam thường xuyên xuyên qua bầu khí quyển và tạo thành ánh sáng mà ta thấy. Nhưng các tia màu xanh lá, chàm, tím sẽ bị phản chiếu và đi theo hướng khác.

Tia màu xanh không xuyên qua bầu khí quyển cũng không bị phản chiếu, mà bị lớp bụi bẩn và hơi nước hấp thụ, tạo ra ánh sáng màu xanh. Vì lý do này, bầu trời có màu xanh.

4. Cá có ngủ hay không?

Đây là một câu hỏi khoa học vui mà các bé thường hỏi bố mẹ. Cá cũng cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, nhưng chúng ta không thể thấy được loài cá đi ngủ đâu. Cấu tạo mắt của cá không giống như các loài động vật khác. Những loài động vật thường nhắm mắt khi ngủ, nhưng cá không có mí mắt nên không thể nhắm mắt được. Vì vậy, dù có ngủ hay không, ta không thể thấy được cá nhắm mắt.

Khi đi ngủ, mắt cá vẫn mở, nhưng chúng sẽ chìm dưới nước, ngừng bơi và đứng yên một chỗ để nghỉ ngơi. Trừ khi ngủ đông hoặc ngủ hè, đa số loài cá có thời gian ngủ ngắn và dễ bị đánh thức bởi môi trường bên ngoài.

5. Vì sao lá cây có màu xanh?

Trong lá cây có nhiều hạt màu xanh nhỏ gọi là diệp lục. Diệp lục là thành phần vô cùng quan trọng đối với cây xanh, chúng sẽ dùng nước và ánh sáng mặt trời để quang hợp, tạo ra chất dinh dưỡng nuôi sống cây.

Mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn mặt dưới là do mặt trên lá hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, khiến diệp lục nhiều hơn so với mặt dưới lá.

6. Trên trời có tổng cộng bao nhiêu vì sao?

Trong vũ trụ rộng lớn, không thể đếm được số lượng vì sao. Vũ trụ mà con người quan sát được hiện có khoảng 200 tỷ thiên hà, và chỉ riêng trong thiên hà Ngân Hà, có tới 100-400 tỷ ngôi sao.

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhìn thấy khoảng 9600 ngôi sao trên bầu trời, và khoảng hơn 50 nghìn ngôi sao khi sử dụng kính viễn vọng để quan sát.

7. Nên tưới nước cho cây vào lúc nào?

Dù hoạt động tưới cây diễn ra hàng ngày, không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vào buổi trưa, khi trời nắng gắt và nhiệt độ cao, tưới nước cho cây sẽ làm nguội đất trong chậu cây rất nhanh, trong khi không khí vẫn nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể khiến cây không thích nghi và có thể gây chết cây.

Thời điểm tốt nhất để tưới cây là buổi sáng và chiều tối. Lúc này, trời mát mẻ và nhiệt độ nước và đất không chênh lệch quá nhiều. Nếu trời mát suốt cả ngày, bạn có thể tưới nước cho cây vào bất kỳ thời điểm nào. Còn câu hỏi khoa học vui nào mà bạn muốn giải đáp không? Hãy theo dõi chương trình "Mẹ Ơi Tại Sao" trên POPS Kids hoặc đọc cuốn sách "10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao Về Khoa Học" để tìm hiểu thêm những câu đố thú vị và nuôi dưỡng đam mê khám phá khoa học từ bé.

1