Xem thêm

Những câu đố vui dành cho trẻ em thú vị nhất

Hãy cùng khám phá những câu đố vui dành cho trẻ em thú vị nhất, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng sẽ giúp trẻ rèn luyện sự sáng tạo, logic và tư...

Hãy cùng khám phá những câu đố vui dành cho trẻ em thú vị nhất, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng sẽ giúp trẻ rèn luyện sự sáng tạo, logic và tư duy của mình một cách vui nhộn và bổ ích.

Câu đố vui cho trẻ mầm non

Câu đố cho bé 3 tuổi

  1. Con gì đuôi ngắn tai dài, Mắt hồng lông mượt, Có tài chạy nhanh? (Đáp án: Con thỏ).
  2. Con gì quang quác, Cục tác cục te, Đẻ trứng tròn xoe, Gọi người đến lấy? (Đáp án: Con gà mái).
  3. Con gì ăn cỏ, Đầu có 2 sừng, Lỗ mũi buộc thừng, Kéo cày rất giỏi? (Đáp án: Con trâu).
  4. Chỉ ăn cỏ non, Uống nguồn nước sạch, Mà tôi tặng bạn, Rất nhiều sữa tươi? (Đáp án: Con bò sữa).
  5. Bốn cột tứ trụ, Người ngự lên trên, Gươm bạc hai bên, Chầu vua thượng đế? (Đáp án: Con voi).
  6. Con gì kêu "Vít! Vít!", Theo mẹ ra bờ ao, Chẳng khác mẹ tí nào, Cũng lạch bà, lạch bạch? (Đáp án: Con vịt con).
  7. Con gì cổ dài, Ăn lá trên cao, Da lốm đốm sáo, Sống trên đồng cỏ? (Đáp án: Con hươu cao cổ).
  8. Con gì chân ngắn, Mà lại có màng, Mỏ bẹt màu vàng, Hay kêu cạp cạp? (Đáp án: Con vịt).
  9. Cái mỏ xinh xinh, Hai chân tí xíu, Lông vàng mát dịu, "Chiếp! Chiếp!" suốt ngày. Là con gì? (Đáp án: Con gà con)
  10. Thường nằm đầu hè, Giữ cho nhà chủ, Người lạ nó sủa, Người quen nó mừng. Là con gì? (Đáp án: Con chó).

Câu đố cho bé 4 tuổi

  1. Con gì kêu "be be", Đầu có đôi sừng nhỏ, Thích ăn nhiều lá, cỏ, Mang sữa ngọt cho người? (Đáp án: Con dê).
  2. Cổ cao cao, cẳng cao cao, Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh, Cảnh quê thêm đẹp bức tranh, Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi? Là con gì? (Đáp án: Con cò).
  3. Củ gì đo đỏ. Con thỏ thích ăn? (Đáp án: Củ cà rốt).
  4. Cây gì nhỏ nhỏ, Hạt nó nuôi người, Chín vàng nơi nơi, Dân làng đi hái? (Đáp án: Cây lúa).
  5. Ruột chấm vừng đen, Ăn vào mà xem, Vừa bổ vừa mát, Là quả gì? (Đáp án: Quả thanh long).
  6. Quả gì nho nhỏ, Chín đỏ như hoa, Tươi đẹp vườn nhà, Mà cay xè lưỡi? (Đáp án: Quả ớt).
  7. Lấp la lấp lánh, Treo ở trên tường, Trước khi đến trường, Bé soi chải tóc, Là cái gì? (Đáp án: Cái gương).
  8. Da cóc mà bọc trứng gà, Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn, Là quả gì? (Đáp án: Quả mít).
  9. Cây gì tích tịch tình tang, Hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà? (Đáp án: Cây đàn).
  10. Quả gì nhiều mắt, Khi chín nứt ra, Ruột trắng nõn nà, Hạt đen nhanh nhánh? (Đáp án: Quả na).

Câu đố cho bé 5 tuổi

  1. Mình bằng hạt gạo, Mỏ bằng hạt kê, Hỏi đi đâu về? Đi làm thợ mộc (Đáp án: Con mọt).
  2. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em? (Đáp án: Bàn chải đánh răng).
  3. Con gì ăn lửa với nước than? (Đáp án: Con tàu).
  4. Cái gì trong trắng ngoài xanh, Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô? (Đáp án: Bánh chưng).
  5. Con gì luồn lách khắp nơi? Gà mà sơ hở là xơi tức thì (Đáp án: Con cáo).
  6. Giữa lưng trời có vũng nước trong, Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào? (Đáp án: Trái dừa).
  7. Ở nơi cao nhất trên đầu, Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi, Lúc khỏe đẹp như mặt trời, Đến khi đau yếu màu tươi xám dần (Đáp án: Mào con gà trống).

Những câu đố cho học sinh lớp 1

  1. Chúng tôi là những chị em, Đều như những trái bóng tròn xinh xinh, Chị tôi đội mũ trên đầu, Em trai rất thích bộ râu của mình. Là chữ gì? (Đáp án: Chữ o, ô, ơ).
  2. Nét thẳng bé thấy đầu tiên. Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì? (Đáp án: Chữ n).
  3. Hoa gì xuân đến nhắc tên. Chiều ba mươi Tết đem trưng trong nhà. (Đáp án: Hoa đào, hoa mai).
  4. Một nét thẳng đứng nghiêm chào. Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay! (Đáp án: Chữ i).
  5. Con gì nhỏ bé, Mà hát khỏe ghê, Suốt cả mùa hè, Râm ran hợp xướng? (Đáp án: Con ve sầu).
  6. Con gì nhảy nhót leo trèo, Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò? (Đáp án: Con khỉ).
  7. Nét tròn em đọc chữ "o". Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì? (Đáp án: Chữ c).
  8. Cây gì lá nhỏ, Quả nó xinh xinh, Vàng tươi trĩu quả, Bày trong ngày Tết? (Đáp án: Cây quất).
  9. Dáng hình cong cong, Giống như cái vòng, Tròn tròn xinh xắn, Sao bé thích lắm, Nào cùng nhau đoán, Chữ cái gì nào? (Đáp án: Chữ o).
  10. Nét móc ngược chính là tôi. Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào. (Đáp án: Chữ u).

Những câu đố cho học sinh lớp 2

  1. Chuột nào đi bằng 2 chân? (Đáp án: Chuột Mickey).
  2. Nhà Nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn người em út tên gì? (Đáp án: Tên là Nam).
  3. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột? (Đáp án: Mèo Doraemon).
  4. Một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài? (Đáp án: Dùng ống hút).
  5. Cánh vàng, nhị lớn, Quay hướng mặt trời, Hạt thơm béo ngậy, Mời bạn thử xơi. Là hoa gì? (Đáp án: Hoa hướng dương).
  6. Cái gì bật sáng trong đêm. Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời? (Đáp án: Cái đèn).
  7. Tôi thường làm bạn, Với em bé thôi, Khi ăn cầm tôi, Dễ hơn cầm đũa? (Đáp án: Cái thìa).
  8. Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây? (Đáp án: Cầu vồng).
  9. Chẳng phải là chim, Mà bay trên trời, Chở được nhiều người, Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: Máy bay).
  10. Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Là cái gì? (Đáp án: Cái quạt).

Những câu đố vui toán học cho học sinh lớp 5

Câu 1:

Dì đem bé Bạch đến chơi nhà Vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ bế bé Bạch khen:

  • Bé Bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.
  • Dì ơi, bé Bạch béo thế cơ à? - Vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé Bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo. Vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.
  • Bé Bạch, ngoan nào, ngồi lên đây. Vũ mang cân ra định cân bé Bạch nhưng chẳng dễ chút nào. Bé rất nghịch, toàn bò xuống. Dì cười nói:
  • Vũ à, thế không cân em được đâu.
  • Vậy dì có cách nào không?
  • Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem. Vũ ngồi im suy nghĩ. Đố bạn Vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé Bạch nhỉ? Đáp án: Đầu tiên, cho Vũ cân trước, rồi Vũ bế bé Bạch cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Vũ là ra số cân của bé Bạch.

Câu 2:

Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

  • Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh! Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss - người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức - chạy ra đỡ lời ông chủ:
  • Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ. Vậy Gauss đã làm thế nào? Đáp án: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 3:

Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào. Bạn có biết họ đã làm thế nào không? Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

Câu 4:

Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

  • Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con. Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào. Bạn có biết họ đã làm thế nào không? Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

Câu 5:

Lan đến nhà Thanh chơi gặp lúc mẹ Thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. Biết mẹ Thanh nấu ăn rất giỏi nên Lan tò mò xuống bếp xem. Lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá... trên bàn để chuẩn nấu nướng. Lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ. Thấy Lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ Thanh mỉm cười:

  • Đây là 5 bát gia vị: Rượu trắng, nước muối, giấm, nước đường, nước sôi. Chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. Mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không? Lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. Bạn hãy giúp Lan với nhé! Đáp án: Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi. Dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra giấm và rượu. Còn lại hai bát thì nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.
1