Nhóm khóa học Từ vựng tiếng Anh - Bí quyết ghi nhớ từ vựng hiệu quả

"Không có ngữ pháp, ta khó mà truyền đạt thông tin; nhưng không có từ vựng thì ta thậm chí còn không có thông tin để mà truyền đạt". - David Wilkins, Linguistics in Language...

"Không có ngữ pháp, ta khó mà truyền đạt thông tin; nhưng không có từ vựng thì ta thậm chí còn không có thông tin để mà truyền đạt". - David Wilkins, Linguistics in Language Teaching, 1972.

Ngôn ngữ là công cụ truyền đạt thông tin và từ vựng là yếu tố cơ bản nhất trong quá trình học ngôn ngữ. Điều này cũng áp dụng cho tiếng Anh.

Tại sao cần học từ vựng tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò quan trọng hơn cả ngữ pháp và phát âm. Học ngữ pháp giúp bạn hiểu cách kết hợp từ vựng thành câu có ý nghĩa, học phát âm giúp bạn biến từ vựng thành âm thanh chính xác. Cả hai quá trình này đều dựa trên từ vựng. Từ đó có thể khẳng định rằng từ vựng là yếu tố căn bản và là nguyên liệu đầu vào cho tất cả quá trình học tiếng Anh - từ xây dựng kiến thức nền cho đến phát triển bốn kỹ năng (nghe - nói - đọc - viết).

Trong quá trình học tiếng Việt, chúng ta tiếp cận từ vựng thông qua việc nghe và lặp lại nhiều lần để hiểu ý nghĩa và cách sử dụng từ. Điều này tương đương với phương pháp trực tiếp, tức là học bằng cách nghe và bắt chước để hình thành việc sử dụng từ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, với việc học ngôn ngữ sau này, đặc biệt là tiếng Anh, chúng ta thường phải học từ vựng theo phương pháp dịch, tức là học và ghi nhớ từ chỉ qua các yếu tố về chữ viết, từ loại và nghĩa tiếng Việt. Phương pháp này gặp nhiều bất cập vì:

  1. Nghĩa tiếng Việt và nghĩa thật sự của từ vựng không chính xác tuyệt đối do sự khác biệt văn hóa giữa hai ngôn ngữ.
  2. Từ vựng được tiếp nhận một cách cô lập, tách rời khỏi ứng dụng thực tế, khiến người học chỉ biết nghĩa mà không biết cách sử dụng từ.
  3. Từ vựng được tiếp nhận mà không kèm theo yếu tố âm thanh và hình ảnh, khiến từ trở thành một khái niệm trừu tượng và khó ghi nhớ.

Với cách học từ vựng thông thường như vậy, chúng ta chỉ ghi nhớ từ vựng theo hai liên kết: từ loại và nghĩa tiếng Việt. Như vậy, khi một trong hai liên kết đó "đứt đoạn", khả năng ghi nhớ từ vựng chỉ còn 50%. Theo nghiên cứu, để nắm vững một từ vựng, bạn cần phải nắm được ít nhất 5 liên kết sau:

  • Cách viết - Spelling
  • Từ loại - Part of Speech
  • Nghĩa của từ - Meaning
  • Phát âm - Pronunciation
  • Cách dùng - Usage

VOCA ra đời với mục tiêu giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất. Bằng cách kết hợp nhiều phương pháp tiếp cận từ vựng, VOCA tạo nên một nền tảng học từ thông minh giúp bạn ghi nhớ từ vựng dễ dàng.

VOCA.VN - Giải pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh thông minh hơn!

VOCA.VN là sản phẩm tâm huyết và hiện đại nhất thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA. Hệ thống học từ thông minh VOCA sử dụng các phương pháp và đặc trưng giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất.

Một lỗi sai thường thấy của đa phần người học là nôn nóng với quá nhiều từ vựng, học từ nào thì phải thuộc từ đó. Tuy nhiên, trong hơn một triệu từ vựng tiếng Anh hiện tại, bạn sẽ không bao giờ gặp phải hết trong suốt cuộc đời. Vì vậy, việc sở hữu một giáo trình riêng biệt phù hợp với mục đích và sở thích của bạn là cực kỳ quan trọng.

Đầu tiên, VOCA xây dựng các khóa học và bộ từ vựng riêng biệt dựa trên phương pháp cá nhân hóa để phục vụ cho đa dạng các nhóm đối tượng. Bạn có thể bắt đầu với bộ 3.000 từ vựng căn bản nhất được sử dụng trong 90% giao tiếp hàng ngày. Sau khi nắm vững căn bản, bạn có thể tiếp tục với các bộ từ vựng khác phục vụ các nhu cầu khác nhau. Điều này giúp tạo sự hứng thú với chủ đề quan tâm và giúp bạn xây dựng vốn từ vựng một cách hiệu quả và lâu dài.

VOCA cung cấp ba hình thức học từ vựng chính: Flashcard, gõ từ và phát âm. Flashcard là hình thức học và ghi nhớ phổ biến nhất trên thế giới và VOCA áp dụng đa phương tiện VAK (hình ảnh - âm thanh - tương tác) để giúp bạn hình thành hình ảnh trực quan và cách phát âm chính xác của từ vựng. Bên cạnh đó, VOCA cũng tích hợp ngữ cảnh, từ đồng nghĩa và cách kết hợp từ để tạo nhiều liên kết từ vựng.

Hình thức gõ từ và phát âm áp dụng phương pháp tương tác câu hỏi và phương pháp nghe - nói. Gõ từ giúp bạn phát triển khả năng suy đoán và hình thành kiến thức từ vựng dựa trên câu hỏi và gợi ý liên tục. Trong khi đó, hình thức phát âm giúp bạn phát triển khả năng phát âm đúng và hình thành liên kết âm thanh của từ vựng.

Sau khi học, bạn sẽ được kiểm tra lại mức độ ghi nhớ từ vựng thông qua các bài kiểm tra thiết kế theo phương pháp game hóa và tương tác câu hỏi. Bạn sẽ áp dụng từ vựng qua các bài tập thú vị và xác nhận quá trình học bằng các bài kiểm tra. Nếu bạn vượt qua mức điểm giới hạn, VOCA sẽ trao cho bạn điểm ME làm phần thưởng khuyến khích.

Ngoài ra, VOCA còn áp dụng đường cong trí nhớ của Hermann Ebbinghaus để xây dựng hệ thống ôn tập dành cho bạn. Hệ thống ôn tập được triển khai dựa trên quy luật ôn tập hiệu quả của Tony Buzan thông qua hình thức nhắc nhở ôn tập và kiểm tra. Điều này giúp củng cố độ ghi nhớ từ vựng của bạn.

Với VOCA, việc học từ vựng trở nên dễ dàng, hiệu quả và thú vị hơn bao giờ hết. Hãy trải nghiệm ngay và khám phá bí quyết ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả với VOCA.VN!

1