Nhật ký học tập: 5 lợi ích đáng giá mà bố mẹ cần biết khi đồng hành cùng con

Học tập và đồng hành là một hành trình dài, đòi hỏi sự bền bỉ và nỗ lực từ cả bố mẹ và con. Nắm được phương pháp học phù hợp là quan trọng, tuy...

Học tập và đồng hành là một hành trình dài, đòi hỏi sự bền bỉ và nỗ lực từ cả bố mẹ và con. Nắm được phương pháp học phù hợp là quan trọng, tuy nhiên, duy trì cách học đúng và đủ thời lượng học tập cũng không kém phần quan trọng. Một cách tốt nhất để tạo động lực và duy trì việc học chính là ghi nhật ký học tập.

1. Nhật ký học tập là gì? Nội dung cần ghi chép trong nhật ký học tập?

Để giúp con tự học tiếng Anh, bố mẹ cần đảm bảo một số yếu tố như tư duy đúng, biết đặt mục tiêu, lập kế hoạch học tập, quản lý thời gian, và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Một công cụ hữu ích để đảm bảo và duy trì các yếu tố trên là nhật ký học tập.

Ghi nhật ký học tập không chỉ giúp bố mẹ và con biết được những gì đã học, mà còn mang lại những lợi ích khác như duy trì cảm hứng và mục tiêu học tập. Bố mẹ có thể ghi chép những gì con đã học trong tuần, thời lượng học phù hợp, những khó khăn gặp phải, lý do ảnh hưởng việc học, cách bố mẹ giải quyết các vấn đề đó, và sự trợ giúp cần thiết.

2. 5 lợi ích của việc ghi nhật ký học tập

Từ những nội dung ghi chép trong nhật ký học tập, bố mẹ có thể thấy được lợi ích của việc ghi nhật ký học tập. Dưới đây là một số lợi ích thú vị của việc này:

2.1. Nắm được mục tiêu trước mỗi buổi học

Ghi nhật ký học tập với những mục tiêu cụ thể trước mỗi buổi học giúp bố mẹ và con có quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, việc ghi chép cũng giúp bố mẹ dễ dàng so sánh giữa các tuần để điều chỉnh kế hoạch học tập.

2.2. Tạo động lực hiệu quả

Nhật ký học tập không chỉ đơn thuần là nơi ghi chép mục tiêu và thời gian hoàn thành, mà còn là nơi ghi lại trạng thái cảm xúc của bố mẹ và con. Việc ghi nhận từng bước đi nhỏ trong quá trình đồng hành, những sự tiến bộ, và những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ giúp tạo động lực và thúc đẩy việc học tập.

2.3. Tập trung, tránh sa đà vào nhiệm vụ khác

Ghi nhật ký học tập trước mỗi buổi học hoặc từ đầu tuần giúp bố mẹ tập trung vào nhiệm vụ học tập của con. Việc tạo kế hoạch từ đầu và ghi chép vào nhật ký cũng giúp bố mẹ phòng tránh trước những sự việc ngoài ý muốn và có thể dành thời gian học bù cùng con (nếu cần).

2.4. Phát hiện sở thích và tương tác phù hợp với con

Việc ghi nhật ký học tập giúp bố mẹ tìm ra cách tương tác phù hợp với sở thích của con. Bố mẹ có thể gắn việc học của con với những hoạt động mà con yêu thích, như chơi bóng đá, câu cá, hay diễn kịch. Thử nhiều cách tương tác và ghi chép phản ứng của con để điều chỉnh phù hợp.

2.5. Phát hiện vấn đề và có phương án giải quyết

Ghi chép nhật ký học tập thường xuyên giúp bố mẹ dễ dàng phát hiện vấn đề của con và có phương án giải quyết. Bố mẹ có thể đánh giá tiến bộ của con, những khó khăn cần cải thiện, và cách để con tiến bộ hơn. Việc này giúp bố mẹ và con tự hào với sự cố gắng và thành công trong quá trình học tập.

3. Cách viết nhật ký học tập

Có nhiều cách để ghi chép nhật ký học tập như ghi ra giấy, ghi chép trên bảng Excel, hoặc tạo một fanpage để làm nhật ký học tập. Bố mẹ có thể lựa chọn cách phù hợp với mình hoặc kết hợp hay tự sáng tạo theo ý muốn. Quan trọng nhất là bố mẹ và con cùng nhau có được những cột mốc đáng nhớ và cảm thấy tự hào với sự cố gắng của bản thân. Hãy bắt đầu ghi chép nhật ký học tập từ tuần này, bố mẹ nhé!

1