Những Khoản Thu Ngoài Học Phí Cần Phụ Huynh Nhận Diện

Giới thiệu Con đến năm học mới, phụ huynh không chỉ phải lo lắng về việc con cái đi học mà còn vất vả với những khoản tiền trường. Đa phần phụ huynh đều phải...

Giới thiệu

Con đến năm học mới, phụ huynh không chỉ phải lo lắng về việc con cái đi học mà còn vất vả với những khoản tiền trường. Đa phần phụ huynh đều phải đối mặt với các khoản thu ngoài học phí. Tuy nhiên, không phải khoản thu nào cũng là hợp lý và cần thiết. Hãy cùng nhau tìm hiểu những khoản thu ngoài học phí cần phụ huynh nhận diện.

Đầu năm học với các khoản thu ngoài học phí (Ảnh minh họa: thoibaonganhang.vn).

Những khoản ngoài quy định nhưng không thể không thu

Có rất nhiều khoản thu ngoài quy định có thể được liệt kê, nhưng cần chú ý những khoản tiền ấn phẩm, ghế ngồi chào cờ, hoạt động giao lưu, tiền vệ sinh. Những khoản này là cần thiết và hợp lý để đảm bảo hoạt động giáo dục và sinh hoạt hàng ngày cho học sinh.

Tiền ấn phẩm là tiền chi phí cho việc mua các vật dụng học sinh cần thiết như học bạ, phiếu liên lạc, phấn viết, giẻ lau...

Tiền ghế ngồi chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa, mỗi học sinh chỉ cần đóng một số tiền nhỏ nhưng để trường mua cho hàng ngàn học sinh là không thể nào. Nếu không thu, các trường công lập sẽ không đủ ngân sách để trang trải.

Mức thu của các trường phụ thuộc vào thu nhập tối thiểu của người dân địa phương. Vì vậy, có các trường chỉ thu một số tiền nhỏ như 30 ngàn đồng/năm, trong khi các trường ở thành phố thì có mức thu cao hơn khoảng 200 ngàn đồng/năm.

Áp lực tiền trường

Các trường công lập thường chỉ có mức lương thấp cho nhân viên phục vụ, từ vài triệu đồng cho nhân viên mới vào làm và vài triệu đồng cho nhân viên lâu năm. Với mức lương thấp và công việc vất vả, nếu các trường không thu thêm tiền vệ sinh để hỗ trợ cho nhân viên, thì sẽ rất khó để giữ chân họ.

Bộ Giáo dục:

Phụ huynh cần hiểu rõ để hợp tác

Trừ những khoản tiền ngoài quy định như tiền ấn phẩm, ghế ngồi, vệ sinh, khoản tiền hội phí không được phép buộc phụ huynh đóng theo kiểu bắt buộc. Tuy nhiên, từng trường vẫn có quyền tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ của phụ huynh.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đã quy định rõ: "Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tài trợ, ủng hộ để phát triển sự nghiệp giáo dục. Không được lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ cho giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật". Điều này có nghĩa lànhà nước khuyến khích các trường có thể kêu gọi sự ủng hộ từ phụ huynh theo khả năng của họ.

Để có sự đồng thuận và chia sẻ khó khăn với nhà trường, phụ huynh cần hiểu rõ và nắm bắt những khoản tiền nào là hợp lý và thiết thực. Hãy cùng hướng đến mục tiêu giáo dục hoàn thiện.

1