Nhận biết màu sắc: 3 Cách hay nhất để dạy bé phân biệt màu sắc

Đưa bé vào thế giới màu sắc Những bé phân biệt màu sắc từ sớm sẽ trở nên quan sát tinh tế hơn và phát triển một cuộc sống tình cảm phong phú hơn so...

Đưa bé vào thế giới màu sắc

Những bé phân biệt màu sắc từ sớm sẽ trở nên quan sát tinh tế hơn và phát triển một cuộc sống tình cảm phong phú hơn so với những bé khác. Dạy bé nhận biết màu sắc không nên chờ đến khi bé lớn hơn. Việc này có thể làm giảm khả năng quan sát và sự nhạy bén của bé. Thông qua bài viết này, mẹ sẽ biết được các phương pháp dạy màu sắc cho bé một cách sáng tạo.

Khi nào nên dạy bé phân biệt màu sắc?

Khi nào nên dạy bé phân biệt màu sắc? Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bé nhỏ luôn có sự tò mò với thế giới xung quanh thông qua việc quan sát. Trong những tháng đầu đời, bé thường chú ý những màu sắc tương phản như đỏ và đen. Khoảng 18 tháng tuổi, bé sẽ phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng chưa biết gọi tên hoặc nhận biết màu sắc. Vào năm 3 tuổi, bé bắt đầu đi mẫu giáo và mới có thể gọi tên màu sắc, tuy hạn chế. Từ 3 tuổi trở đi, bé mới nhận biết được nhiều màu sắc và phân biệt chúng tốt hơn.

Dạy bé nhận biết màu sắc quá sớm so với khả năng của bé có thể khiến bé chưa thể gọi tên đúng màu sắc. Mẹ không nên lo lắng quá mức nếu bé chưa thể gọi tên màu sắc đúng. Mẹ cũng không nên chờ đến khi bé lớn hơn mới dạy màu sắc cho bé, vì việc này có thể làm giảm khả năng quan sát của bé. Đồng thời, cũng làm giảm sự nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

Có thể nói, nhận biết màu sắc cũng là một kỹ năng quan trọng bên cạnh kỹ năng xã hội và kỹ năng sống cho bé. Giúp bé nhận biết màu sắc là bước cơ bản cho những kiến thức như dạy bé về các con vật, dạy bé vẽ tranh.

Các nguyên tắc khi dạy bé học nhận biết màu sắc

Các nguyên tắc khi dạy bé học nhận biết màu sắc Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ ba nguyên tắc khi dạy bé phân biệt màu sắc. Thứ nhất, dạy cho bé những màu chính trước. Đó là các màu như đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Sau đó, dạy cho bé những màu phụ như xanh lá cây, da cam và tím. Thứ hai, lặp đi lặp lại các màu sắc, nhắc đi nhắc lại hàng ngày. Thứ ba, dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi để bé tiếp thu.

Bé nên học nhận biết màu sắc như thế nào? Theo nghiên cứu của nhóm TS. Michael Ramscar thuộc Đại học Stanford, Mỹ trên 41 bé trong độ tuổi 23-29 tháng, đã phát hiện ra rằng việc học màu sắc sẽ khó hơn việc nhận biết tên của các đồ vật hoặc động vật. Bé thường học định nghĩa hình dáng trước và tạm gọi đó là "danh từ riêng", việc định nghĩa tính chất sẽ đến sau.

Ví dụ, khi mẹ chỉ vào con thỏ và nói "con thỏ", bé sử dụng từ "con thỏ" là danh từ riêng để định nghĩa những đặc điểm về các động vật giống con thỏ, chưa quan tâm đến màu sắc của con thỏ. Tức là, bé có xu hướng học gọi tên đồ vật hoặc con vật trước. Sau đó, bé sẽ học về các tính chất như màu sắc và số lượng.

Dạy bé cách nhận biết màu sắc

Dạy bé cách phân biệt màu sắc thông qua đồ vật trong cuộc sống hàng ngày. Bé có cơ hội tiếp xúc với nhiều đồ vật có màu sắc khác nhau. Đây là cơ hội tốt để mẹ dạy bé nhận biết màu sắc. Mẹ nên tận dụng mọi lúc để dạy bé cách nhận biết màu sắc một cách thường xuyên. Đồng thời, so sánh các vật có màu khác nhau giúp bé nhớ và nhận biết màu sắc nhanh hơn và lâu hơn.

Những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc... có thể được sử dụng như công cụ để mẹ dạy bé nhận biết màu sắc.

3.1. Dạy bé học cách nhận biết màu sắc qua trò chơi

Dạy bé học cách nhận biết màu sắc qua trò chơi Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hãy chơi cùng bé trò chơi thú vị "mỗi tuần một màu sắc". Học mỗi tuần một màu sẽ giúp bé ghi nhớ màu lâu hơn. Ví dụ, trong tuần đầu tiên, nếu mẹ dạy bé màu đỏ, hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với nhiều đồ vật màu đỏ nhất có thể. Mẹ có thể cho bé mặc áo đỏ, giày đỏ, balo đỏ... Hoặc có thể cho bé chơi với những đồ chơi màu đỏ như bóng đỏ, đồ xếp hình màu đỏ... Nhắc đi nhắc lại màu đỏ với bé để bé ghi nhớ màu hiệu quả. Mẹ chỉ cần nói chậm rãi để bé tiếp thu và ghi nhớ mỗi khi phân biệt màu sắc.

3.2. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua tranh ảnh Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mẹ có thể dán tranh màu sắc lên tường. Nên sử dụng những bức tranh đơn sắc. Mỗi vài ngày, mẹ hãy dạy bé một đồ vật hoặc con vật có màu sắc riêng. Mẹ có thể kết hợp việc dạy màu sắc cho bé với việc kể chuyện. Bé rất thích nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mẹ có thể kể cho bé một câu chuyện với mỗi bức tranh để bé ghi nhớ lâu hơn và phân biệt màu sắc tốt hơn.

3.3. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua món ăn

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua món ăn Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hãy chú ý đến món ăn và loại hoa quả mà bé thích. Khi cho bé ăn, hãy cho bé biết quả đó có màu gì và phân biệt màu sắc của quả. Trong lúc nói chuyện với bé, hãy nhắc lại những món ăn và hoa quả bé thích. Mẹ có thể cho bé ăn và dạy bé về các loại hoa quả thông dụng như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ...

Nguồn: Hogi! Pinkfong - Learn & Play (Youtube)

Trẻ nhỏ có sự nhạy cảm với màu sắc, tuy nhiên, mỗi bé lại có khả năng tiếp thu khác nhau. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý để chọn được phương pháp dạy bé cách nhận biết màu sắc phù hợp với bé. Góc của mẹ chúc bố mẹ và bé yêu có những khoảnh khắc chơi vui và thú vị bên nhau.

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo: https://www.babycenter.com/toddler/development/when-will-my-child-know-his-colors_6717

1