Người Rừng: Bí ẩn của vùng rừng Việt Nam

Người Rừng là một sinh vật bí ẩn sống ở Việt Nam, được cho là giống loài Bigfoot hoặc Yeti. Nó đi bằng hai chân, thẳng đứng và đã có người tự nhận đã thấy...

Bức ảnh và mẫu dấu chân Người Rừng của giáo sư Trần Hồng Việt được tìm thấy trên đỉnh Ngọc Linh. Ảnh: tư liệu

Người Rừng là một sinh vật bí ẩn sống ở Việt Nam, được cho là giống loài Bigfoot hoặc Yeti. Nó đi bằng hai chân, thẳng đứng và đã có người tự nhận đã thấy nó cô độc hay di chuyển trong thị tộc nhỏ. Động vật này thường được thấy nhiều nhất trong lúc tìm kiếm thức ăn từ trái quả, lá cây và thậm chí là cáo bay.

Miêu tả: Người Rừng được miêu tả là cao khoảng 1m4 đến 1m8 và được che phủ hoàn toàn bởi lông ngoại trừ phần đầu gối, bàn chân, bàn tay và mặt. Bộ lông rậm rạp có màu xám, nâu hoặc đen, đôi khi có màu đỏ. Dáng đi của nó giống như người, khuôn mặt được cho là giống một người đàn ông, có mũi hếch; có cánh tay dài đến đầu gối; vai rộng và thân hình đầy cơ bắp.

Truyền thuyết dân gian: Trong dân gian Việt Nam, sinh vật này thường được gọi là "Đười Ươi". Theo quan niệm cổ xưa, người Rơ Măm thường nói rằng Người Rừng có đôi cánh tay rất mạnh, và chúng thường dùng tay để kiếm ăn.

Tuy nhiên, có một số câu chuyện kinh dị kể rằng Người Rừng là một loài thú dữ, có thể bắt và ăn thịt người. Người Rừng có thói quen nắm chặt tay của nạn nhân, sung sướng ngửa mặt lên trời, há mồm cười hả hê tít cả mắt suốt hàng giờ và chờ cho đến khi mặt trời lặn, nó sẽ ăn thịt nạn nhân. Tuy nhiên, những câu chuyện này chỉ là suy đoán và không có cơ sở.

Những cuộc chạm trán trong lịch sử: Có nhiều cuộc chạm trán giữa con người và Người Rừng đã diễn ra trong lịch sử Việt Nam. Một nhân viên kiểm lâm từng chứng kiến một Người Rừng từ rất gần vào năm 1980. Ông đã thấy một con vật to lớn, người đầy lông lá, đứng thẳng bằng hai chân và có thói quen rung cây để nhặt trứng chim rơi xuống.

Được đại tướng Võ Nguyên Giáp ký giấy bảo vệ: Ngày 7/4/1982, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký quyết định bảo vệ Người Rừng và cấm săn bắn loài sinh vật này. Quyết định này đã tạo ra một khu rừng cấm ở vùng Chư Mom Ray - Ngọc Vin thuộc tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Điều này chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng đối với Người Rừng trong lịch sử Việt Nam.

Bằng chứng và nghiên cứu: Phó giáo sư tiến sĩ Trần Hồng Việt, một chuyên gia tâm huyết với đề tài này, đã thu thập thông tin về Người Rừng từ năm 1977. Ông đã có cơ hội chứng kiến một dấu chân kì lạ trên đỉnh núi Ngọc Linh. Dấu chân này rõ nét với các ngón chân dài và một vùng lõm sâu. Ông cho rằng đây là bằng chứng vững chắc cho thấy Người Rừng vẫn tồn tại trong các cánh rừng đại ngàn ở Tây Nguyên.

Dù có nhiều câu chuyện và bằng chứng liên quan, sự tồn tại của Người Rừng vẫn còn rất bí ẩn. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu sự thật về sinh vật này. Với nhiều cuộc chạm trán và câu chuyện kỳ quặc, Người Rừng vẫn là một truyền thuyết đầy hấp dẫn và gợi trí tưởng tượng của chúng ta.

Xem thêm: Xà niên, Bigfoot, Yeti, Yeren

Chú thích:

Tham khảo:

1