Xem thêm

Nên cho con học tiếng Anh ở "lò luyện" hay với giáo viên bản ngữ?

Con học tiếng Anh ở đâu để đạt kết quả tốt nhất? Đây là mối quan tâm lớn của nhiều phụ huynh khi cho con đi học thêm. Có hai phương pháp phổ biến là...

Con học tiếng anh ở đâu để đạt kết quả tốt nhất? Đây là mối quan tâm lớn của nhiều phụ huynh khi cho con đi học thêm. Có hai phương pháp phổ biến là học với giáo viên bản ngữ hoặc đăng ký vào các trung tâm "lò luyện" thi. Vậy phương pháp nào sẽ giúp con đạt được điểm cao và nâng cao năng lực tiếng Anh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Tầm quan trọng của kỹ năng và điểm số

Theo chị Nguyễn Thu Hà, một phụ huynh ở Hà Nội, con gái chị đã học tiếng Anh theo nhóm 5 học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên bản ngữ. Mặc dù con chị có kỹ năng nghe và nói tốt hơn đọc và viết, nhưng điểm số môn Tiếng Anh của con vẫn khá thấp. Chị cho rằng, giáo viên bản ngữ không chú trọng dạy ngữ pháp, điều này khiến con gặp khó khăn khi làm bài thi.

Thầy Đào Văn Hạ, một giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, cho rằng cam kết đầu ra của trung tâm tiếng Anh thường chỉ là chiêu trò quảng cáo để thu hút học sinh, và không phải là một tiêu chí đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của học sinh. Điểm số cao không chỉ phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn, mà còn phụ thuộc vào tâm lý, sức khỏe, áp lực và may mắn của học sinh.

Lựa chọn giữa giáo viên bản ngữ và "lò luyện" thi

Chị Hà sau khi nhận ra điểm yếu của con quyết định cho con nghỉ học với giáo viên bản ngữ và đăng ký vào một "lò luyện" thi. Chị chọn trung tâm cam kết đạt điểm 8 trở lên và ưu tiên giáo viên người Việt Nam với hy vọng rằng giáo viên Việt Nam sẽ tập trung vào dạy ngữ pháp và từ vựng.

Thầy Hạ cũng cho biết, một số trung tâm luyện thi IELTS cam kết đầu ra và bảo hành khóa học trọn đời. Tuy nhiên, để thực hiện cam kết này không chỉ phụ thuộc vào trung tâm mà còn phụ thuộc vào khả năng và sự cống hiến của học sinh.

Trái với quan điểm của chị Hà, anh Nguyễn Văn Hoàn chỉ cho con ôn thi cấp tốc trước các kỳ thi và không đăng ký cho con học thêm. Anh cho rằng, nếu chỉ cần tiếng Anh để làm việc trong nước mà ít tiếp xúc với người nước ngoài, thì không cần thiết phải học với giáo viên bản ngữ.

Năng lực tiếng Anh quan trọng hơn điểm số

Có một số phụ huynh cho rằng, cho con học thêm tiếng Anh không phải vì điểm số mà để nâng cao năng lực. Học để thi học kỳ, chuyển cấp chỉ cần học ở trường là đủ.

Chị Hoàng Thùy Dương, một giáo viên tiếng Anh, đồng ý rằng phụ huynh chỉ nên đầu tư cho con học thêm với giáo viên bản ngữ nếu mục tiêu là nâng cao trình độ tiếng Anh. Lựa chọn này giúp học sinh rèn cách phát âm và ngữ điệu gần với người bản ngữ, tạo cơ hội tiếp xúc trực tiếp và giao tiếp tự nhiên.

Trên thực tế, học sinh học thêm với giáo viên bản ngữ thường có điểm số cao và có thể áp dụng kiến thức trong cuộc sống. Trong khi đó, học sinh học ở "lò luyện" thi thường chỉ vận dụng ngữ pháp một cách máy móc và gặp khó khăn ở những bài khó.

Cho con học thêm tiếng Anh là quyết định của từng gia đình, tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu và lựa chọn phương pháp phù hợp để con có thể phát triển toàn diện và nắm vững kiến thức tiếng Anh.

1