NÂNG ĐIỂM IELTS VỚI PHƯƠNG PHÁP ẨN DỤ TIẾNG ANH

Trong văn hóa tiếng Anh, ẩn dụ là một biện pháp tu từ vô cùng quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học, thơ ca, phim ảnh và thậm chí...

Trong văn hóa tiếng Anh, ẩn dụ là một biện pháp tu từ vô cùng quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học, thơ ca, phim ảnh và thậm chí trong hội thoại hàng ngày. Ẩn dụ không chỉ làm cho văn bản trở nên phong phú mà còn mang lại những cảm xúc sâu sắc cho người đọc. Hãy cùng SunUni Academy khám phá khái niệm và ứng dụng phương pháp ẩn dụ trong IELTS nhé.

1. Ẩn dụ trong tiếng Anh là gì?

Ẩn dụ, hay còn gọi là ẩn dụ hình ảnh (metaphor), là một loại biện pháp tu từ trong văn học và ngôn ngữ học. Trong ẩn dụ, một ý tưởng, khái niệm hoặc thông điệp được truyền tải thông qua việc sử dụng các từ ngữ, hình ảnh hoặc câu nói có nhiều nghĩa hoặc có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Ẩn dụ thường được sử dụng để truyền tải những ý tưởng phức tạp hoặc những thông điệp cảm động, nhằm kích thích tư duy và cảm xúc của người đọc hoặc người nghe.

Ẩn dụ tiếng Anh

Chúng ta có thể thấy rất nhiều phép ẩn dụ trong những lời bài hát quen thuộc mà chúng ta thường nghe, hoặc trong những câu nói thông dụng hàng ngày. Ví dụ như câu nói "I'm a nightmare dressed like a daydream" (Em là ác mộng đội lốt giấc mơ) không có nghĩa là người nói là ác mộng hay giấc mơ, mà ám chỉ rằng mình rất khó đoán, không có vẻ hiền lành thánh thiện như vẻ bề ngoài. Hoặc câu nói "Baby, you're a firework" (Em yêu ơi, em rực rỡ như pháo hoa) không có ý bảo người nghe "là" pháo hoa, mà nhằm khen ngợi người đối diện, muốn thể hiện đối phương rực rỡ như pháo hoa vậy. Cách diễn đạt bằng ẩn dụ gợi hình và để lại ấn tượng mạnh hơn các cách diễn đạt thông thường.

2. Phân biệt ẩn dụ trong tiếng Anh với so sánh

Ẩn dụ (metaphor) so sánh hai hình ảnh với nhau bằng cách nói rằng "A là B". Còn so sánh (simile) nói rằng "A giống như B". Tuy hai loại này đều là phép so sánh, nhưng ẩn dụ lại ẩn đi yếu tố so sánh. Ví dụ, câu nói "I am as strong as titanium" (Tôi mạnh mẽ như thép titan) là một ví dụ về so sánh, trong khi câu nói "I am titanium" (Tôi như thép titan vậy) là một ví dụ về ẩn dụ. Mặc dù không phải là thép titan theo nghĩa đen, nhưng người đọc cũng có thể cảm nhận được sự cứng cỏi và mạnh mẽ. Cách diễn đạt bằng ẩn dụ ngắn gọn hơn và mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn, phù hợp với cách sử dụng hình ảnh thường thấy trong các bài hát hay văn học.

3. Các loại ẩn dụ trong tiếng Anh

Thông thường, ẩn dụ được sử dụng như một hình ảnh so sánh. Trong văn học, ẩn dụ được phân chia chi tiết hơn thành các loại như ẩn dụ ẩn ý (implied metaphor), ẩn dụ hình ảnh (visual metaphor), ẩn dụ mở rộng (extended metaphor), ẩn dụ chết (dead metaphor) và một số loại ẩn dụ khác.

Ẩn dụ tiếng Anh

3.1. Ẩn dụ ẩn ý (implied metaphor)

Loại ẩn dụ này không chỉ ra "A là B" một cách trực tiếp. Thay vào đó, nó tạo ra một sự ẩn ý trong câu văn, khiến cho câu trở nên phức tạp hơn. Ví dụ, câu nói "Fly me to the moon and let me play among the stars. Let me see what spring is like on Jupiter and Mars" (Hãy đưa em bay tới mặt trăng và để em chơi giữa những vì sao. Hãy để em chiêm ngưỡng mùa xuân trên Sao Mộc và Sao Hỏa) không sử dụng trực tiếp cụm từ "I love you to the moon and back" (Em yêu anh đến mặt trăng và trở về), nhưng lại lồng ghép một phần câu thành ngữ nổi tiếng vào, nhắc đến mùa xuân là mùa của tình yêu. Điều này khiến người đọc cảm nhận được tác giả đang chìm đắm trong tình yêu, muốn bay lên không gian.

3.2. Ẩn dụ hình ảnh (visual metaphor)

Phép ẩn dụ hình ảnh so sánh một thứ với một hình ảnh trực quan, gợi lên sự liên tưởng. Phép ẩn dụ bằng hình ảnh thường được sử dụng trong quảng cáo. Ví dụ, một thương hiệu thời trang có thể gắn hình ảnh sản phẩm của mình với hoa trà, dù không có bộ trang phục nào được làm từ hoa trà. Phép ẩn dụ này được sử dụng để gợi ý về tính thanh lịch, tao nhã của các thiết kế của thương hiệu.

3.3. Ẩn dụ mở rộng (extended metaphor)

Đây là cách sử dụng ẩn dụ xuyên suốt qua nhiều câu văn hoặc thậm chí qua nhiều đoạn văn. Sử dụng ẩn dụ mở rộng mang lại ấn tượng mạnh mẽ xuyên suốt cho người đọc. Ví dụ, trong đoạn trích bài hát "Close to you" dưới đây, tác giả đã diễn tả vẻ đẹp của người yêu thông qua một đoạn văn.

"On the

1