Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Cách trả lời khi phỏng vấn

Bạn đã từng gặp câu hỏi "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?" trong một cuộc phỏng vấn chưa? Đây thường là câu hỏi quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực...

Bạn đã từng gặp câu hỏi "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?" trong một cuộc phỏng vấn chưa? Đây thường là câu hỏi quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và độ phù hợp với vị trí việc làm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trả lời câu hỏi này một cách ấn tượng nhé!

1. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Tại sao lại quan trọng?

Mục tiêu nghề nghiệp là những mô tả về định hướng, lộ trình và điểm đích mà bạn muốn đạt được. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định sự lựa chọn và thành công trong sự nghiệp của bạn ở tương lai. Bởi chỉ khi có mục tiêu, bạn mới có động lực để phấn đấu, nỗ lực và đạt được những thành quả tốt đẹp.

Mục tiêu nghề nghiệp thường bao gồm 2 loại chính: ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn đặt ra trong khoảng thời gian ngắn (dưới 5 năm), trong khi mục tiêu dài hạn đặt ra trong khoảng thời gian dài và yêu cầu một quá trình cố gắng để đạt được (trên 5 năm). Các mục tiêu sẽ thể hiện ở 4 khía cạnh cụ thể: năng suất, hiệu quả, giáo dục và phát triển cá nhân.

2. Mục đích nhà tuyển dụng hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Trong các buổi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Mục đích của việc hỏi này là để nắm bắt dự định, kế hoạch và mong muốn của ứng viên về công việc, đánh giá khả năng nhìn xa trông rộng của ứng viên và đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí việc làm và môi trường doanh nghiệp.

3. Một số câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cách hỏi khác nhau về mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường gặp:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 1 - 3 năm tới là gì?
 • Bạn đặt ra mục tiêu ngắn hạn/dài hạn là gì?
 • Bạn muốn mình sẽ ở đâu sau 5 năm?
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong 5 - 10 năm tới là gì?

4. Cách trả lời câu hỏi "mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?"

Dù là câu hỏi phổ biến, nhưng không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời thật hay, ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số bí quyết trả lời cho mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn:

4.1 Mục tiêu ngắn hạn

Với câu hỏi về mục tiêu ngắn hạn, bạn cần lưu ý câu trả lời phải có liên quan và là bước đệm cho mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên cụ thể, chi tiết và có khả năng thực hiện trong tương lai gần. Đề cập đến trải nghiệm vị trí mới, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng, mong muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo và làm việc trong môi trường năng động.

4.2 Mục tiêu dài hạn

Điểm đích mà bạn hướng đến là gì? Bạn mong muốn trở thành ai trong tương lai? Dựa trên mục tiêu ngắn hạn, đưa ra mục tiêu dài hạn cho bản thân. Có thể là trở thành quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực mình theo đuổi hoặc đạt được tự do về tài chính.

4.3 Cách trả lời cho sinh viên mới ra trường

Với sinh viên mới ra trường, tập trung vào mục tiêu ngắn hạn liên quan đến hoàn thiện và phát triển bản thân. Đề cập đến kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, làm việc nhóm, giao tiếp và quản lý thời gian.

5. Mẹo trả lời phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Khi trả lời câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, hãy nhớ một số mẹo sau để chinh phục nhà tuyển dụng:

 • Nhấn mạnh vào lợi ích mà bạn có thể mang đến cho công ty.
 • Trả lời mục tiêu ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm.
 • Thể hiện sự trung thành và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.
 • Giải thích kỹ năng và sự phát triển mà bạn hướng đến.

6. Những sai lầm cần tránh khi trả lời về mục tiêu nghề nghiệp

Để phần trả lời về mục tiêu nghề nghiệp hoàn hảo, hãy tránh những sai lầm sau:

 • Liệt kê nhiều mục tiêu không liên quan đến công việc và vị trí ứng tuyển.
 • Đưa ra mục tiêu thiếu chuyên nghiệp hoặc mang tính cá nhân cao.
 • Đặt ra mục tiêu không thực tế và quá xa vời.
 • Đề cập đến lương thưởng trong câu trả lời về mục tiêu.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết cách trả lời câu hỏi "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?" một cách ấn tượng và sớm chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm được việc làm phù hợp!

Chia sẻ bài viết này trên:

1