Một số điều lưu ý cho Thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng năm 2022

Những thông tin quan trọng mà Thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển tài năng năm 2022 Thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT...

Những thông tin quan trọng mà Thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển tài năng năm 2022

Thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

 • Đối tượng xét tuyển: Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG), cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Nguyện vọng đăng ký: Thí sinh được chọn tối đa 03 nguyện vọng tương ứng với 03 chương trình đạo tạo theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3.

Xét tuyển thẳng theo thành tích Học sinh giỏi quốc gia

Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia được xét tuyển thẳng vào các ngành học phù hợp với môn đạt giải.

Xét tuyển thẳng theo thành tích cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia

Thí sinh trong đội tuyển Quốc gia tham dự cuộc thi KHKT Quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi KHKT cấp Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức được xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với lĩnh vực đề tài dự thi.

Thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển theo chứng chỉ Quốc tế

 • Đối tượng xét tuyển: Thí sinh có điểm trung bình chung (TBC) học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên (riêng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, lớp 12 chỉ tính học kỳ I); Có ít nhất 1 trong các chứng chỉ Quốc tế sau hoặc tương đương: SAT, ACT, A-Level, AP và IB.
 • Nguyện vọng đăng ký: Thí sinh được chọn tối đa 03 nguyện vọng tương ứng với 03 chương trình đạo tạo theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3.
 • Ngưỡng yêu cầu điểm chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, A-LEVEL, AP, IB).

Thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển theo Hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn

 • Đối tượng xét tuyển: Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, có điểm TBC học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt 8.0 trở lên và đáp ứng một (01) trong những điều kiện sau:

  1. Được chọn tham dự kỳ thi HSG Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố do Sở GD&ĐT tổ chức (hoặc tương đương do các Đại học quốc gia, Đại học vùng tổ chức) các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Ngoại ngữ trong thời gian học THPT;
  2. Được chọn tham dự cuộc thi KHKT Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức;
  3. Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên;
  4. Có chứng chỉ IELTS (academic) Quốc tế 6.0 trở lên (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) được đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế - Quản lý;
  5. Học sinh hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ) của các trường THPT và THPT chuyên trên toàn quốc, các lớp chuyên, hệ chuyên thuộc các Trường đại học, Đại học quốc gia, Đại học vùng.
 • Nguyện vọng đăng ký: Thí sinh được chọn tối đa 02 nguyện vọng tương ứng với 02 chương trình đạo tạo theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Việc chọn chương trình đào tạo đăng ký xét tuyển tùy thuộc vào hồ sơ năng lực của thí sinh.

Cách tính điểm hồ sơ năng lực

 • Điểm hồ sơ năng lực (HSNL) của thí sinh được đánh giá trên thang 100 điểm và được sử dụng để làm căn cứ xét tuyển theo phương thức này cho từng chương trình đào tạo mà thí sinh đăng ký.

Trong đó:

 • Điểm học lực tối đa 40 điểm, chiếm 40%
 • Điểm thành tích tối đa 40 điểm, chiếm 40%
 • Điểm phỏng vấn tối đa 20 điểm, chiếm 20%
 • Điểm thưởng tối đa 10 điểm

a) Cách tính điểm học lực: Căn cứ vào kết quả học tập thí sinh đã khai trên hệ thống, hệ thống sẽ tính ra điểm học lực của thí sinh theo công thức mô tả dưới đây, được làm tròn 2 chữ số sau dấu phẩy.

Đối với tổ hợp chọn xét tuyển có môn chính (môn x hệ số 2): Điểm học lực = (2 * Điểm môn chính + Điểm TBC các môn khác) / 3

Đối với tổ hợp chọn xét tuyển không có môn chính: Điểm học lực = Điểm TB các môn học

b) Cách tính điểm thành tích: Điểm thành tích của thí sinh được tính dựa trên điểm thành tích chính cộng với điểm thành tích phụ mà thí sinh đã chọn và khai trên hệ thống. Điểm thành tích đạt tối đa là 40 điểm, nếu tổng điểm thành tích ≥ 40 thì quy về 40 điểm.

 • Điểm thành tích chính: Thí sinh chọn thành tích cao nhất đạt được trong các năm học THPT, bao gồm 1 trong 4 hạng mục quy định cụ thể.

c) Cách tính điểm thưởng: Điểm thưởng của thí sinh được tính dựa trên việc kê khai trên hệ thống về các thành tích học tập, NCKH khác chưa được tính điểm trong điểm thành tích của thí sinh và các nội dung khác được được quy định.

Thông tin chi tiết về cách tính điểm hồ sơ năng lực và các mức điểm sàn năng lực để vào vòng phỏng vấn có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của nhà trường.

1